Chủ tịch Quốc hội: Vẫn có một số dự án BOT còn sai sót

Tại buổi tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, việc thu hút đầu tư BOT là một trương đúng đắn, nhất là trong bối cảnh điều kiện ngân sách hạn hẹp như hiện nay. Có nhiều công trình BOT đã thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương và đất nước. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có một số dự án còn sai sót về đặt vị trí thu phí, mức tiền phí…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri Cần Thơ

Chiều 5/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi tiếp xúc cử tri ở huyện Phong Điền (TP Cần Thơ).

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri có kiến nghị liên quan đến nhiều vấn đề được dư luận xã hội quan tâm như tình trạng bất hợp lí trong việc thu phí các dự án giao thông BOT. Cụ thể, cử tri Trang Hữu Thu ở thị trấn Phong Điền nói thẳng về bất cập tại trạm thu phí BOT Cai Lậy mà dư luận bức xúc.

Ngoài ra, cử tri còn nêu một số bức xúc đối với các dự án BOT giao thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ và các tỉnh thành lân cận.

Trả lời cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, thu hút đầu tư BOT là một chủ trương đúng đắn trong điều kiện ngân sách hạn hẹp. Nhiều dự án BOT, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và đất nước phát triển. Vì thế, không nên đánh giá các dự án BOT là sai, xấu.

Đưa ví dụ về BOT Cai Lậy những ngày qua, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần phải xem lại dự án này: “Hiện nay đang lùm xùm về BOT đường tránh Cai Lậy, và hôm qua Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tạm cho dừng 1, 2 tháng để Bộ Giáo thông báo cáo những giải pháp khắc phục.Chúng tôi đã ra nghị quyết về giám sát BOT và có 8 giải pháp chấn chỉnh lại hoạt động BOT. Quốc hội yêu cầu Chính phủ phải chỉ đạo thực hiện và Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện về BOT”.Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lãnh đạo thành phố Cần Thơ phải chú ý các trạm thu phí mà người dân phản ánh, nếu thấy có bất hợp lý thì sớm tổng hợp phản ánh tình hình, không để diễn ra như ở Cai Lậy, sẽ mất thời gian, công sức và gây tốn kém cho nhà nước, nhân dân.

P.V