Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang ấn tượng mô hình cải cách hành chính của Đà Nẵng

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng, ngày 11-11, ông Trương Đức Giang, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại) Trung Quốc cùng các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Trung Quốc đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP và thăm mô hình Trung tâm hành chính Đà Nẵng.

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang ấn tượng mô hình cải cách hành chính của Đà Nẵng - Ảnh 1

Lãnh đạo TP Đà Nẵng chào mừng Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang đến tham quan Trung tâm hành chính TP.

Tại buổi tiếp và làm việc với đoàn, đồng chí Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đã trình bày sơ lược về kết quả trong thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) của TP, đồng thời nhấn mạnh: Những năm gần đây, Đà Nẵng thuộc nhóm các địa phương luôn nằm trong nhóm các tỉnh có các chỉ số đánh giá năng lực quản trị, điều hành tốt nhất cả nước; dẫn đầu cả nước 03 năm liên tiếp về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), 08 năm liên tiếp dẫn đầu cả nước về Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin (ICT Index), 03 năm liên tiếp dẫn đầu cả nước về Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index). Kết quả đó xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có hiệu quả từ việc thường xuyên quan tâm chỉ đạo, triển khai thường xuyên, đồng bộ các nhiệm vụ về CCHC. Đồng chí Huỳnh Đức Thơ cũng nêu bật một số mô hình, cách làm đạt nhiều kết quả nổi bật, đó là: Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; hệ thống theo dõi, đánh giá xếp hạng cải cách hành chính và đo lường mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về chất lượng dịch vụ hành chính công; ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính; đổi mới công tác quản lý CBCCVC.

Từ các mô hình, cách làm này đã mang lại những kết quả nổi bật, như: Từ 2001, cơ chế một cửa đã được thực hiện đồng bộ ở cả ba cấp: 100% cơ quan chuyên môn; 100% quận, huyện (đã hoàn thành mô hình một cửa hiện đại vào năm 2012); 100% phường, xã; thí điểm rồi triển khai đồng bộ cơ chế một cửa liên thông; hiện tại có 155 thủ tục hành chính được giải quyết liên thông (15% tổng số TTHC). Bên cạnh đó, 100% cơ quan, đơn vị của Đà Nẵng sử dụng hệ thống quản lý văn bản và điều hành; 300 phần mềm chuyên ngành đều được đơn vị ứng dụng hiệu quả; 100% website của sở, ban, ngành, UBND quận, huyện có cung cấp dịch vụ hành chính trực tuyến với hơn 300 dịch vụ công được ứng dụng trực tuyến ở mức 3, mức 4 (bên cạnh 100% dịch vụ công trực tuyến mức 2). Qua thực hiện chính sách thu hút người tài vào bộ máy nhà nước của địa phương từ năm 1998 đến nay, đã bố trí 1.269 sinh viên tốt nghiệp đại học loại giỏi, thạc sĩ, tiến sĩ vào làm việc tại các cơ quan thuộc thành phố (trong đó có 19 tiến sĩ, 289 thạc sĩ)...

“Đà Nẵng có được những kinh nghiệm tốt trong công tác CCHC chính là nhờ sự quan tâm của cả hệ thống chính trị; sự chỉ đạo, điều hành, đôn đốc kiểm tra thường xuyên của lãnh đạo các cấp. Chính quyền các cấp, các ngành đã chủ động nghiên cứu để triển khai thực hiện các giải pháp mới nhằm từng bước hoàn thiện tổ chức và hoạt động của bộ máy hành chính, đồng thời tìm ra những công cụ làm đòn bẩy, tạo động lực thúc đẩy làm chuyển biến tích cực, mạnh mẽ tình hình, kết quả công tác cải cách hành chính đối với mỗi cấp chính quyền và tại từng cơ quan, đơn vị; có giải pháp cụ thể, mô hình mới, có tính đột phá, tạo ra hiệu ứng, sức lan tỏa và hiệu quả trên thực tế, tạo ra được những chuyển biến rõ nét và có sức thuyết phục. Và Đà Nẵng luôn xem CCHC là công cuộc cách mạng, cần sự tham gia của cả hệ thống chính trị với người đứng đầu phải thực sự có tâm, có tầm, có ý chí, nghị lực, quyết tâm, dám đổi mới, dám làm, dám chịu trách nhiệm” – đồng chí Huỳnh Đức Thơ nói.

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang ấn tượng mô hình cải cách hành chính của Đà Nẵng - Ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang cùng đoàn tham quan Trung tâm hành chính TP.

Ông Trương Đức Giang bày tỏ vui mừng về buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng và bày tỏ rằng rất ấn tượng với các mô hình, cách làm hiệu quả trong công tác CCHC của địa phương. Theo ông, cách làm của Đà Nẵng cũng có nhiều điểm tương đồng với những biện pháp mà Trung Quốc đã áp dụng trong quá trình thúc đẩy cải cách mở cửa và chuyển đổi chức năng của chính quyền các cấp, đồng thời cho rằng: Công tác lãnh đạo của chính quyền có hai yếu tố quan trọng là phục vụ và quản lý mà trong đó phục vụ cho người dân phải là tiêu chí hàng đầu, qua đó thúc đẩy KT-XH phát triển và làm cho người dân có mức sống ngày càng nâng cao; việc phục vụ nhân dân và thực hiện công tác quản lý phải đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, công bằng và chịu sự giám sát của người dân.

Ông cũng khen ngợi mô hình Trung tâm hành chính rất đẹp, hiện đại và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ làm việc cũng như nhân dân đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính. Dịp này, ông Trương Đức Giang gửi lời chúc Đảng bộ, chính quyền thành phố Đà Nẵng tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, tích cực và gặt hái thêm nhiều thành công trong công cuộc xây dựng và phát triển TP ngày càng hiện đại, năng động và bày tỏ mong muốn Đà Nẵng và các địa phương của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường giao lưu, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm CCHC lẫn nhau.

* Chiều cùng ngày, ông Trương Đức Giang và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Trung Quốc đã rời Đà Nẵng, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến 11-11.

Công Hạnh –TTXVN