Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri Thành phố Cần Thơ

Chiều 5/12, tại thị trấn Phong Điền, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.

Thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị số 1, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ Nguyễn Thanh Xuân đã thông báo tóm tắt kết quả chương trình kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV; kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ tại kỳ họp tới các cử tri.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thảo luận, thông qua 6 luật và cho ý kiến về 9 dự án Luật; xem xét các vấn đề quan trọng như Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc- Nam phía Đông, giai đoạn 2017- 2020; thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh…

Đặc biệt, tại kỳ họp này đã có 105 phiếu chất vấn với 194 câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, trưởng ngành. Qua chất vấn cho thấy, các vấn đề được Quốc hội lựa chọn là những vấn đề bức xúc, được cử tri, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri cho rằng, Kỳ họp thứ 4 vừa qua diễn ra nghiêm túc và trách nhiệm. Các đại biểu Quốc hội đã làm tốt nhiệm vụ được cử tri gửi gắm; Thủ tướng, các bộ trưởng đã thẳng thắn, không né tránh những vấn đề các đại biểu nêu tại các buổi chất vấn.

Cử tri nêu ý kiến bày tỏ băn khoăn, vướng mắc về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng và đề nghị Quốc hội cần tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm giám sát, bảo đảm làm triệt để, đến nơi đến chốn, không có vùng cấm; đề nghị cần sớm có giải pháp xử lý những vướng mắc tại một số dự án BOT, nhất là việc thu phí và đặt trạm đang gây bức xúc dư luận. Cử tri cũng bày tỏ những khó khăn trong khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế; giải pháp cho nông nghiệp với bài toán được mùa- mất giá; cần có cơ chế để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp…

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Theo Chủ tịch Quốc hội, những vấn đề mà cử tri nêu ra đều rất xác đáng, được xã hội quan tâm và là những vấn đề chung của đất nước.

Giải đáp những vấn đề cử tri đặt ra về công tác phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thời gian qua đã có nhiều vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử và tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội cũng đã bàn, thảo luận trong quá trình cho ý kiến vào Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng và dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Với vai trò, trách nhiệm của mình, Quốc hội tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, bảo đảm có cơ sở pháp lý hoàn chỉnh để ngày càng thực hiện tốt hơn công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; đồng thời tăng cường giám sát, nhất là giám sát việc thực hiện, xử lý có đến nơi đến chốn hay không khi phát hiện ra tham nhũng. Bên cạnh đó, cần phát huy mạnh hơn vai trò, trách nhiệm của nhân dân, của các tổ chức đoàn thể với công tác này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ cử tri huyện Phong Điền

Về đầu tư xây dựng đường cao tốc bằng hình thức BOT, vụ việc xảy ra mấy ngày qua tại trạm BOT Cai Lậy đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tạm dừng thu phí để Bộ Giao thông Vận tải có giải pháp khắc phục. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chủ trương đầu tư thu hút vốn BOT là đúng đắn trong điều kiện ngân sách hạn hẹp nhằm phục vụ cho phát triển đất nước. Vừa qua, việc thu hút BOT cho xây dựng giao thông đã góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội một số địa phương cũng như cả nước phát triển nhanh hơn.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong thực hiện chủ trương này đã cho thấy một số dự án làm chưa đúng, còn sai sót ở việc đặt trạm, quy định mức thu phí, thời gian thu phí… gây bức xúc dư luận. Vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành giám sát và ra Nghị quyết về lĩnh vực BOT, trong đó nêu rõ 8 nhiệm vụ, giải pháp nhằm chấn chỉnh lại việc thực hiện BOT, yêu cầu Chính phủ thực hiện nghiêm, để Quốc hội tiếp tục giám sát, điều chỉnh. Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo TP Cần Thơ quan tâm, giám sát việc thực hiện công trình BOT ở lĩnh vực giao thông trên địa bàn, tránh xảy ra những vụ việc như thời gian gần đây.

PV