Chủ tịch Quốc hội: 'Thực nghiệm, đổi mới nhiều quá làm khổ học sinh'

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thực nghiệm, đổi mới nhiều quá mà không biết kinh nghiệm ở đâu, chỉ làm khổ học sinh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, cải cách trong giáo dục nhưng cần ổn định, thống nhất

Sáng nay (12/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ngay khi mở đầu phần phát biểu của mình đã chia sẻ: " Tôi thấy rất thương trẻ con, học sinh bây giờ học rất khổ sở".

Chủ tịch Quốc hội kể lại, thế hệ của bà học cách đây mấy chục năm học không nặng nề nhưng kiến thức không quên cái gì, trong khi đó, được hưởng 3 tháng hè trọn vẹn. Còn bây giờ học sinh không có nghỉ hè, không có tuổi thơ, vui chơi vì phải học thêm, học hè.

Vì thế, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh quan điểm cải cách là phải đổi mới căn bản, toàn diện nhưng sau khi đổi mới phải có tính ổn định và tính thống nhất, đồng bộ, không thể có SGK tự chọn được.

"Thực nghiệm gì mấy chục năm rồi anh Nhạ ơi (Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ - PV). Thời anh còn là sinh viên chắc đã thực nghiệm rồi. Thực nghiệm gì mấy chục năm rồi vẫn thực nghiệm. Hết chương trình này thí điểm, chương trình kia thực nghiệm. Khổ lắm", Chủ tịch nói và cho rằng, thực nghiệm, đổi mới nhiều quá mà không biết kinh nghiệm ở đâu, làm khổ học sinh.

“Chúng ta nói “Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai”. Vậy từ hôm nay ta phải làm gì để cho các em có thế giới ngày mai” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh và đề nghị bố trí thêm thời gian thảo luận vào thời điểm thích hợp về dự án luật này.

Cũng đề cập đến chuyện thí điểm, thực nghiệm, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đặt câu hỏi: “Làm thử có thành công, có thất bại nhưng thời gian qua có nhiều ý kiến khác nhau, nhất là trong cải cách tiếng Việt, tôi muốn biết quan điểm của Chính phủ, Bộ Giáo dục trong việc này như thế nào?”.

Trả lời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, giáo dục là vấn đề xã hội luôn luôn quan tâm. “Tôi cho rắng đó là điều rất tốt”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và nhắc lại việc gần đây rộ lên câu chuyện liên quan đến tài liệu học tập dạy tiếng Việt cho trẻ mới đi học, còn năm trước là câu chuyện một công trình nghiên cứu của một nhà khoa học tên Bùi Hiền.

“Ngay lúc đó tôi đã nói “Chính phủ chưa có chủ trương cải cách tiếng Việt”. Đến nay cũng hoàn toàn không có chủ trương cải cách tiếng Việt. Tranh luận vừa qua bộ Giáo dục - Đào tạo đã có ý kiến, đấy chỉ là một phương pháp dạy học tiếng Việt, phát âm cho trẻ lúc mới bắt đầu chứ không phải cải cách tiếng Việt”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Theo Phó Thủ tướng, liên quan đến giáo dục, dù quốc tế đánh giá tốt thì không có nghĩa mình không đổi mới. Tuy nhiên trong quá trình đổi mới liên quan đến vấn đề thử nghiệm trong giáo dục, chúng ta làm rất thận trọng nhưng không phải không tiếp tục đổi mới.

“Đã đổi mới thì phải có thử nghiệm nhưng tôi khẳng định cải cách tiếng Việt như dư luận đang quan tâm tôi xin nói “Chính phủ chưa có chủ trương cải cách tiếng Việt, ít nhất trong vòng mấy năm tới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hoài Vũ