Chủ tịch Quốc hội tham vấn ý kiến chuyên gia về Dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh

Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội diễn ra Tọa đàm tham vấn ý kiến chuyên gia về Dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) do Viện Nghiên cứu Lập pháp và Ủy ban Xã hội của Quốc hội chủ trì.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự hội nghị. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, cùng các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các bệnh viện công.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại tọa đàm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là một dự án luật hết sức quan trọng, có tác động không chỉ đến ngành y tế, đến công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân theo Nghị quyết 20 của Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới mà còn tác động đến các lĩnh vực kinh tế, đời sống. Đây cũng là một dự án luật khó, nhất là trong điều kiện hiện nay, sau khi bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Vì thế, các vấn đề về y tế cơ sở, y tế dự phòng, tài chính y tế được đặt ra rất cấp bách.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nội dung dự án luật này nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ trong ngành y tế, mà còn đối với cử tri và nhân dân cả nước.

Chủ tịch Quốc hội tham vấn ý kiến chuyên gia về Dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, sau Kỳ họp thứ ba, với ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội và kết quả nhiều cuộc tọa đàm, tham vấn ý kiến chuyên gia do Bộ Y tế, Ủy ban Xã hội của Quốc hội thực hiện, chất lượng dự án luật đã được nâng lên. Theo chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội, dự án luật này sẽ được trình Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến trong phiên họp tháng 9; trình xin ý kiến đại biểu Quốc hội chuyên trách. Sau đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần cuối để trình Quốc hội xem xét.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, hiện vẫn có một số nội dung cần phải tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý thêm, đặc biệt là làm rõ các vấn đề lý luận, thực tiễn và phương án để thiết kế trong dự án luật. Đó là các vấn đề cấp giấy phép hành nghề, các chức danh nghề nghiệp trong ngành y; cách thức tổ chức hành nghề; việc sử dụng ngôn ngữ khám bệnh, chữa bệnh; cần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh đối với những người nước ngoài hành nghề y tại Việt Nam.

“Vấn đề về tài chính y tế, cơ chế tài chính của các cơ sở khám, chữa bệnh như thế nào, có đưa vào dự án luật này hay không? Nếu đưa vào thiết kế như thế nào? Nếu không có nội dung này trong dự án luật này thì khi ban hành luật vẫn thấy khó. Mục tiêu chính của hôm nay là muốn lắng nghe ý kiến của các chuyên gia xem chúng ta có nên luật hóa quy định trong Nghị định 60/2021/NĐ-CP về tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập đặc thù là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, để tạo hành lang pháp lý chặt chẽ, giúp cán bộ quản lý cơ sở y tế yên tâm làm chuyên môn”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị làm rõ những vướng mắc hiện nay trong thực hiện quy định hiện hành về tài chính y tế và cơ chế tự chủ tài chính của các cơ sở khám-chữa bệnh, kể cả nhà nước và tư nhân, nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ vướng mắc này; hành lang pháp lý cho việc tự chủ tài chính trong lĩnh vực y tế hiện nay. Ngoài ra còn có các vấn đề nguồn lực cho hoạt động khám bệnh và chữa bệnh, xã hội hóa dịch vụ y tế, hợp tác công tư trong hoạt động khám chữa bệnh.

Chủ tịch Quốc hội nêu ví dụ, khi phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhiều cơ sở y tế tư nhân cũng có thể tham gia được, nhưng thể chế chưa rõ, nên rất khó. Đây cũng là một trong những lý do mà Quốc hội phải ban hành Nghị quyết số 30 và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng phải ban hành các nghị quyết khác.

Nhấn mạnh, xã hội hóa y tế có ý nghĩa rất quan trọng nhằm bù đắp thiếu hụt về tài chính nhà nước và mở rộng cung ứng dịch vụ cho người dân, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, những nội dung này sẽ được các chuyên gia pháp lý, chuyên gia y tế và các nhà quản lý trong lĩnh vực y tế đóng góp ý kiến để làm rõ những vấn đề này.

Tại cuộc tọa đàm, các chuyên gia, nhà khoa học, đã thảo luận góp ý về hoàn thiện các quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh; xã hội hóa y tế; hợp tác công tư trong y tế và một số nội dung khác của dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); nguồn lực đầu tư cho khám bệnh, chữa bệnh và xã hội hóa. Các đại biểu cho rằng, hệ thống pháp luật về y tế cần cả lý luận và thực tiễn, bảo vệ cơ chế tài chính cần công khai minh bạch, bảo đảm sự hài lòng của người dân, đây là yếu tố quan trọng nhất trong chính sách an sinh xã hội./.

Lê Tuyết/VOV

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/chu-tich-quoc-hoi-tham-van-y-kien-chuyen-gia-ve-du-thao-luat-kham-benh-chua-benh-post962922.vov