Chủ tịch Quốc hội sang Cuba dự lễ truy điệu ông Fidel Castro

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam sang Cuba tham dự lễ tang cấp Nhà nước dành cho Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz.

Trong bản thông cáo phát tối 27-11, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Đoàn đại biểu sẽ có chuyến đi ngày 28 đến 30-11 để dự lễ tang cấp Nhà nước dành cho Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz, đã từ trần ngày 25-11.

Theo Bộ Ngoại giao, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Cuba được chính thức thiết lập từ ngày 2-12-1960 do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro dày công gây dựng và vun đắp.

Chủ tịch Quốc hội sang Cuba dự lễ truy điệu ông Fidel Castro - Ảnh 1

Các thế hệ Lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp bước cha anh không ngừng củng cố để phát triển, mở rộng mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Ông Fidel Castro đã thăm chính thức Việt Nam ba lần vào tháng 9-1973, tháng 12-1995 và tháng 2-2003, và là Nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới thăm vùng mới được giải phóng ở Quảng Trị vào tháng 9-1973.

Ông Fidel Castro cũng là Nguyên thủ quốc gia đi đầu trong phong trào quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam vì độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp tái thiết, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa sau này.

Lãnh tụ Fidel Castro đã được Đảng và Nhà nước ta trao tặng Huân chương Sao Vàng vào năm 1982 và Huân chương Hồ Chí Minh vào năm 1989.