Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ ra mắt Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ

Tối 21-11, tại Nhà Quốc hội (QH), QH khóa XIV tổ chức ra mắt Nhóm đại biểu QH trẻ. Đến dự, có Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân; các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực QH; Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH; và nhiều thành viên Nhóm đại biểu QH trẻ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ ra mắt Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ - Ảnh 1

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, điểm nổi bật của QH khóa XIV là số lượng đại biểu trẻ dưới 45 tuổi đạt tỷ lệ rất cao, 26,5% tổng số đại biểu QH. Điều này thể hiện vai trò của giới trẻ ngày càng quan trọng trong tiến trình phát triển đất nước và thể hiện sự tín nhiệm của cử tri với giới trẻ. Bước sang nhiệm kỳ QH khóa XIV, tuy có nhiều thuận lợi, nhưng nước ta cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã đề ra, đòi hỏi mỗi đại biểu QH, trong đó có các đại biểu trẻ, cần phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt trọng trách của đại biểu dân cử. Chủ tịch QH hy vọng, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, mỗi đại biểu QH trẻ sẽ đóng góp công sức xây dựng đất nước văn minh, giàu đẹp.

Tại lễ ra mắt, Chủ tịch QH đề nghị Nhóm đại biểu QH trẻ chủ động xây dựng kế hoạch toàn khóa và hằng năm; tổ chức hội thảo, hội nghị để các thành viên trao đổi, thảo luận về những nội dung trong chương trình nghị sự của QH, nhất là những vấn đề liên quan đến giới trẻ, được cử tri quan tâm. Phối hợp các cơ quan, tổ chức hữu quan tổ chức các hoạt động nâng cao kỹ năng hoạt động đại biểu QH cho thành viên, góp phần thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của đại biểu. Bên cạnh đó, Nhóm đại biểu QH trẻ tích cực tham gia các diễn đàn nghị sĩ trẻ trong các cơ chế liên nghị viện mà QH Việt Nam là thành viên và thúc đẩy quan hệ với nghị sĩ các nước, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, để nghị sĩ trẻ các nước ủng hộ quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề trong nước cũng như những vấn đề khu vực và quốc tế, góp phần thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, từ đó góp phần nâng cao vai trò và uy tín của QH Việt Nam trên trường quốc tế...

Theo quyết định của Ủy ban Thường vụ QH, thành viên Nhóm đại biểu QH trẻ gồm các đại biểu dưới 45 tuổi. Chủ tịch Nhóm là đại biểu Lê Quốc Phong; nhóm có bốn Phó Chủ tịch. Thành viên nhóm gồm 131 đại biểu.