Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam viếng Lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô

Chiều 28-11, ngay sau khi tới Cu-ba tham dự tang lễ chính thức Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam, hòa cùng dòng người dân Cu-ba và bạn bè quốc tế đến đặt vòng hoa, viếng đồng chí Phi-đen tại Khu tưởng niệm Hô-xê Mác-ti ở trung tâm Thủ đô La Ha-ba-na.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam viếng Lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô - Ảnh 1

Tham gia Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội; Dương Minh, Đại sứ Việt Nam tại Cu-ba; lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Bộ Xây dựng (Cơ quan Thường trực tại Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cu-ba) và một số cán bộ cao cấp khác. Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam là đoàn đại biểu quốc tế cấp cao đầu tiên tới Cu-ba viếng đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ.

Sau lễ viếng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi Sổ tang, bày tỏ nỗi đau buồn sâu sắc và lòng tiếc thương vô hạn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô, Lãnh tụ kiệt xuất của Cách mạng Cu-ba, người bạn lớn, người đồng chí, anh em thủy chung và vô cùng thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Phi-đen vào việc thiết lập, không ngừng củng cố, vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt, hợp tác toàn diện, tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Cu-ba trong suốt hơn năm thập kỷ qua; đồng thời, tái khẳng định tình đoàn kết trước sau như một của Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cu-ba anh em, cũng như quyết tâm tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em đặc biệt giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ca ngợi những đóng góp to lớn của đồng chí Phi-đen đối với các Phong trào cộng sản và công nhân quốc tế trong hơn nửa thế kỷ qua; nhấn mạnh tên tuổi, sự nghiệp vĩ đại và tư tưởng cách mạng nhân văn của đồng chí Phi-đen sẽ sống mãi trong sự nghiệp cách mạng Cu-ba, Việt Nam và trong lòng các dân tộc tiến bộ, yêu chuộng hòa bình, công lý trên thế giới.

* Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước ta đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cu-ba, gặp mặt và nói chuyện thân mật với tập thể cán bộ các Cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cu-ba.

* Có mặt tại Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ Lễ viếng đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô, đồng chí cán bộ Bộ Ngoại giao Cu-ba phụ trách Trung tâm cho biết: Những ngày qua đã có hơn 1.000 phóng viên trong và ngoài nước của hơn 250 cơ quan báo chí, hãng tin, thông tấn quốc tế và khu vực có mặt đến tham dự đưa tin sự kiện đặc biệt này. Trung tâm trong ngày lễ viếng sẽ mở cửa phục vụ cả ngày, với các dịch vụ truyền dẫn hiện đại về thu nhận tin tức. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân, đông đảo phóng viên, biên tập viên, nhân viên kỹ thuật truyền hình quốc gia của Cu-ba và các hãng thông tấn, tin tức lớn... đã lập nhóm công tác tại hiện trường, tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp hình ảnh đông đảo các tầng lớp nhân dân từ các địa phương trong nước, ngoài ra có nhiều đoàn khách quốc tế vào viếng, bày tỏ sự kính trọng và tiếc thương trước sự ra đi của nhà lãnh đạo Phi-đen Ca-xtơ-rô.

Theo kế hoạch, tại Quảng trường Cách mạng ở trung tâm Thủ đô La Ha-ba-na sẽ diễn ra Lễ tưởng niệm trọng thể nhà lãnh đạo Phi-đen Ca-xtơ-rô, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo các quốc gia và Đoàn đại biểu Việt Nam.