Chủ tịch Quốc hội: Không có ngành nào chậm phát triển như ngành dược

Đánh giá về các vấn đề liên quan đến Luật dược và Luật dược (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng Luật dược đã ra đời 10 năm nay nhưng ngành dược vẫn không có bứt phát gì.

Chiều 18/9, tại phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, góp ý về tờ trình Dự thảo Luật dược (sửa đổi) của Bộ Y tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng Luật dược đã ra đời được 10 năm nhưng ngành dược vẫn chưa có bứt phá gì. Cụ thể là ngành dược vẫn phải nhập khẩu 90% nguyên liệu.

Theo Chủ tịch, hiện Việt Nam có trên 180 nhà máy sản xuất thuốc tân dược hoặc thuốc dược liệu thì chủ yếu là bào chế nguyên liệu nhập sẵn chứ không có nghiên cứu khoa học về thuốc. Chủ tịch QH cho rằng, công nghệ sản xuất thuốc của Việt Nam còn đang lạc hậu và không thấy ngành nào chậm phát triển như ngành dược. Sau 10 năm Luật dược được ban hành, vùng nguyên liệu vẫn thế, việc sản xuất dược liệu vẫn không thay đổi.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng Luật dược sửa đổi cần đưa ra mục tiêu phát triển để tạo ra một nền sản xuất dược phẩm có nghiên cứu khoa học, có tầm nhìn. Luật sửa đổi cũng cần tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh, buôn bán dược phẩm. Và Luật sửa đổi cần đưa ra được những nội dung thể hiện được việc sẽ khắc phục được tình trạng của 10 năm qua.

Trước khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có những ý kiến trên, tờ trình về Dự thảo Luật dược (sửa đổi) của Bộ y tế cho biết, tính đến 31/12/2014, cả nước đã có hơn 40.000 cơ sở bán lẻ, 121 nhà máy sản xuất thuốc tân dược, 61 doanh nghiệp sản xuất thuốc dược liệu, trên 130 cơ sở đăng ký hộ kinh doanh sản xuất thuốc dược liệu, khoảng 150 doanh nghiệp nhập khẩu, 7 doanh nghiệp làm dịch vụ bảo quản thuốc, 12 doanh nghiệp tổ chức chuỗi nhà thuốc GPP và gần 2.000 doanh nghiệp phân phối thuốc.

Mộc Miên