CHỦ TỊCH QUỐC HỘI HÀN QUỐC KIM JIN PYO: VUN ĐẮP QUAN HỆ HỮU NGHỊ, SỰ TIN CẬY CHÍNH TRỊ SÂU SẮC VIỆT NAM – HÀN QUỐC

Các hoạt động tiếp xúc sôi nổi tại Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo trong bối cảnh 2 nước vừa nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao tiếp tục mở ra cho thời kỳ tốt đẹp 2 quốc gia. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Truyền hình Quốc hội Việt Nam, đồng thời tin tưởng chắc chắn rằng tương lai của quan hệ hai nước sẽ rất tươi sáng dưới sự vun đắp tin cậy chính trị và tình hữu nghị sâu sắc.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ VÀ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI HÀN QUỐC DỰ LỄ KHÁNH THÀNH TRỤ SỞ VIỆN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM - HÀN QUỐC

TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG TIẾP CHỦ TỊCH QUỐC HỘI HÀN QUỐC KIM JIN PYO

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo trả lời phỏng vấn của Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo trả lời phỏng vấn của Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Phóng viên: Thưa ông, Việt Nam và Hàn Quốc vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Với chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của mình, ông có kỳ vọng gì cho quan hệ song phương trong thời gian tới?

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo: Hàn Quốc và Việt Nam là ví dụ điển hình khó tìm thấy trong tiền lệ trên phương diện tốc độ và quy mô phát triển quan hệ trong 30 năm vừa qua.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng gấp 160 lần so với thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao; vào năm ngoái, Hàn Quốc và Việt Nam đã lần đầu tiên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của nhau, giao lưu nhân dân tăng gấp 2400 lần, nhiều nhất đạt 4,9 triệu người/ 1 năm.

Ngoài ra, Việt Nam là đối tác hợp tác phát triển và đối tác hợp tác lao động lớn thứ nhất của Hàn Quốc, kết quả khảo sát cũng cho thấy quốc gia yêu thích Hàn Quốc nhất chính là Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo

Trên nền tảng những thành quả này, năm ngoái, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện mà có thể gọi là quan hệ ngoại giao ở mức cao nhất. Trong thời gian ngắn là 30 năm, hai nước có thể đạt được thành quả này là do có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp sự tin cậy và tình hữu nghị sâu sắc, hai nước đã và đang phát triển quan hệ hợp tác cùng thịnh vượng không thể thiếu của nhau.

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng tương lai của quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc sẽ rất tươi sáng. Kể từ sau khi nhậm chức Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, trong năm nay – một năm mở ra quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, bản thân tôi đã tới thăm Việt Nam đầu tiên trong chuyến công du các nước Châu Á. Điều này thể hiện sự tin tưởng vào tầm quan trọng của quan hệ hai nước. Đặc biệt, khi xét thấy hai nước trong bối cảnh trật tự chính trị và kinh tế có nhiều thay đổi, tôi cho rằng quan hệ hai nước khi chia sẻ mục tiêu và lợi ích chiến lược sẽ trở nên quan trọng hơn nữa trong thời gian tới.

Phóng viên: Ông có đánh giá thế nào về sự hợp tác giữa nghị viện Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian qua? Theo ông, hợp tác nghị viện có ý nghĩa thế nào trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước?

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo: Quốc hội hai nước đã và đang đóng vai trò quan vô cùng quan trọng trong việc làm sâu sắc hợp tác trên lĩnh vực chính trị vốn được gọi là trọng tâm trong quan hệ hai nước.

Trong vòng 20 năm qua, hai nước đã giao lưu thường xuyên trong đó có thể kể đến các chuyến thăm lẫn nhau của Chủ tịch Quốc hội và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị của hai nước, Nghị viện hai nước đã xây dựng mạng lưới rộng rãi, đóng vai trò là trục quan trọng trong giải quyết các vấn đề giữa hai nước và mở rộng phạm vi hợp tác.

Đặc biệt, Nghị viện là cơ quan đại diện cho nhân dân theo từng khu vực và lĩnh vực, do đó, không chỉ có ưu điểm giao tiếp trực tiếp đối với các vấn đề mà người dân gặp phải mà còn có vai trò củng cố kênh hợp tác giữa Chính phủ hai nước. Tôi cho rằng giao lưu hợp tác giữa Nghị viện của hai nước cần được tăng cường hơn nữa để phù hợp với quan hệ mới được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Để hợp tác với Quốc hội Việt Nam gặt hái được nhiều thành quả hơn nữa vì lợi ích của nhân dân hai nước, Quốc hội Hàn Quốc sẽ tích cực đóng góp, nỗ lực để phát huy năng lực lãnh đạo chính trị trong mở rộng phạm vi hợp tác giữa hai nước, chính sách hóa các nội dung hợp tác và cung cấp nguồn tài chính cần thiết.

Phóng viên: Theo ông đâu là dư địa để hai nước tiếp tục nâng cao hiệu quả và mở rộng hợp tác trong thời gian tới?

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo: Hợp tác giữa hai nước đã và đang phát triển vượt bậc với trọng tâm là đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và thương mại, hợp tác trong lĩnh vực này giờ đây cũng sẽ không thay đổi vì đây là trục trọng tâm trong quan hệ hai nước. Mặt khác, vì 30 năm, 100 năm tiếp theo mà hai nước - Đối tác chiến lược toàn diện cùng nhau tạo nên, chúng ta không thể quên rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước là vô tận.

Xét đến trật tự trong khu vực và trên thế giới trong thời gian gần đây, hai nước cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong 4 lĩnh vực lớn sau đây:

Thứ nhất là lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, đặc biệt là lĩnh vực an ninh biển vốn có mức độ hợp tác ít hơn so với các lĩnh vực khác, hai nước cũng cần đẩy mạnh giao tiếp chiến lược cấp cao.

Thứ hai, trên phương diện khu vực, Việt Nam là nước trọng tâm trong hợp tác với ASEAN, đồng thời là đối tác trọng tâm trong Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và Sáng kiến kết nối Hàn Quốc – ASEAN mà Chính phủ Hàn Quốc mới phát biểu gần đây, do đó, cần tăng cường hợp tác trên các kênh ngoại giao như Hàn Quốc – ASEAN, Hàn Quốc – Mekong.

Thứ ba, tôi được biết Việt Nam đang triển khai đào tạo nhân lực cao cấp đáp ứng thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với mục tiêu chiến lược phát triển quốc gia, tôi cho rằng hai nước cần làm sâu sắc hợp tác trong lĩnh vực tăng cường năng lực quốc gia vì tương lai trước mắt. Vừa rồi, tôi có tham dự Lễ Khánh thành Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST), Quốc hội Hàn Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ để VKIST có thể trở thành cái nôi của phát triển công nghệ ứng dụng tại Việt Nam, tôi mong rằng hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ sẽ được đa dạng hóa thêm một tầng cao mới.

Thứ tư, hai nước cần triển khai hợp tác song phương để ứng phó hiệu quả với nhiệm vụ thách thức toàn cầu mới nổi trong thời gian gần đây như chuyển đổi số, biến đổi khí hậu, khôi phục chuỗi cung ứng, đồng thời cùng nhau dẫn dắt hợp tác trên phương diện toàn cầu.

Phóng viên: Thưa ông, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc là vị chính khách quốc tế đầu tiên “xông đất” Việt Nam trong năm 2023. Tết Nguyên đán – Tết cổ truyền của Việt Nam sắp tới, ông có lời chúc gì cho Nhân dân, đất nước Việt Nam và mối quan hệ giữa hai nước?

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo: Nhân dịp Hàn Quốc và Việt Nam đang chuẩn bị đón Tết Nguyên đán – dịp lễ lớn nhất trong năm, tôi xin chúc một năm mới an lành tới toàn thể người dân Việt Nam. Chúc mừng năm mới!

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Ông!

Hồng Nhung

Nguồn Quốc Hội: https://quochoi.vn/tintuc/pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?itemid=72528