Chủ tịch Quốc hội Groysman thay ông Yatsenyuk làm Thủ tướng Ukraine

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Volodymyr Groysman vừa được chỉ định thay thế ông Yatsenyuk làm Thủ tướng trong Chính phủ mới của nước này.

Chính phủ mới sẽ thay thế Nội các cũ của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk từ chức cuối tuần qua. Theo một số nghị sĩ Ukraine, liên minh cầm quyền đã ủng hộ ông Groysman vào vị trí Thủ tướng sau nhiều ngày thảo luận. Thủ tướng mới và Nội các sẽ chính thức được công bố trong ngày 14/4.

Chủ tịch Quốc hội Ukraine Groysman chính thức trở thành Thủ tướng nước này. Ảnh Reuters

Ông Groysman - 38 tuổi là Thủ tướng trẻ nhất của Ukraine, được cho là một nhân vật thân tín với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ông Groysman giành được sự tin tưởng của người dân trong suốt 8 năm làm Thị trưởng một thành phố phía Tây Ukraine.

Việc lựa chọn Thủ tướng và thành lập Chính phủ mới có thể giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua tại Ukraine, buộc ông Yatsenyuk từ chức.

Các khoản giải ngân mới hỗ trợ cho Ukraine thời gian qua cũng bị dừng lại, cho đến khi quốc gia này có thể thành lập Chính phủ mới và thực hiện các cam kết cải cách đã đưa ra.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia phân tích cũng cảnh báo, việc Thủ tướng Yatsenyuk từ chức có thể tạo sức ép lớn đối với Tổng thống Poroshenko. Ông Poroshenko sẽ là người chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động cải cách của Ukraine, trong bối cảnh các đảng đối lập không ngừng thúc đẩy kêu gọi bầu cử sớm./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP