Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân

Chiều 27/2, tại Nhà Quốc hội, Ban Chỉ đạo - Ban Tổ chức Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026) tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo dự Lễ phát động.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến dự Lễ phát động Cuộc vận động. Ảnh: Báo ĐBND.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến dự Lễ phát động Cuộc vận động. Ảnh: Báo ĐBND.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Báo ĐBND.

Tại Lễ phát động, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cùng các đại biểu ấn nút chính thức phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu ấn nút phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân. Ảnh: Báo ĐBND.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội cùng các đại biểu. Ảnh:Báo ĐBND.

Phát biểu phát động Cuộc vận động, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, kỷ niệm 80 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa chính trị hết sức quan trọng nhằm ôn lại quá trình lịch sử hình thành, phát triển, ghi nhận những thành tựu và rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu của Quốc hội Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ban Bí thư đã chỉ đạo đưa hoạt động Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam vào tổng thể các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023 - 2025.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu phát động Cuộc vận động. Ảnh:Báo ĐBND.

Hướng tới dịp kỷ niệm trọng đại này, nhằm khắc họa đậm nét, mang hình ảnh cơ quan dân cử đến gần hơn với các tầng lớp Nhân dân, thể hiện ý chí, tình cảm, trách nhiệm của người dân, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội và HĐND, Văn phòng Quốc hội chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Hà Nội tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, theo dòng chảy lịch sử, âm nhạc cách mạng Việt Nam đã khẳng định vai trò, ý nghĩa và sức sống mãnh liệt, không chỉ mang giá trị nghệ thuật, âm nhạc mà còn phản ánh tư duy, tâm hồn, cốt cách người Việt Nam, đã đồng hành với những năm tháng kháng chiến hào hùng của dân tộc, cũng như sự nghiệp đổi mới, phát triển, hội nhập quốc tế của đất nước, trong đó có các hoạt động của Quốc hội và HĐND các cấp.

Trong Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, những bài hát như “Tiến quân ca”, “Diệt phát xít”, “Mười chín tháng Tám”… và đặc biệt là bài “Ngày Quốc hội” của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã góp phần tạo nên không khí ngày hội Bầu cử toàn dân, thôi thúc quốc dân đồng bào từ Bắc vào Nam đi bỏ phiếu, làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc Tổng tuyển cử, một mốc son đánh dấu bước phát triển nhảy vọt đầu tiên về thể chế dân chủ của nước Việt Nam.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Báo ĐBND.

Nhiều ca khúc đã trở thành giai điệu quen thuộc, khích lệ, cổ vũ tinh thần chiến đấu của quân và dân ta. Sau ngày đất nước thống nhất, âm nhạc cách mạng tiếp tục gắn bó với hoạt động của Quốc hội, HĐND, trong mỗi kỳ bầu cử Quốc hội, HĐND, những bài ca, điệu nhạc luôn vang lên rạo rực, vui tươi, trở thành nguồn cổ vũ cử tri cả nước thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình, bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.

"Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND được tổ chức năm nay nhằm thu hút đông đảo các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên tham gia, phát huy tài năng và khả năng sáng tạo, tạo ra những tác phẩm âm nhạc có giá trị cao về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, có sức sống dài lâu, đi cùng năm tháng, khắc họa rõ nét tầm vóc, cơ đồ, vị thế và uy tín của dân tộc Việt Nam, cũng như vai trò, sứ mệnh lịch sử của các cơ quan đại biểu dân cử trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; thể hiện ý chí, tình cảm, niềm tin của toàn dân đối với Đảng, Nhà nước và Quốc hội trong công cuộc đổi mới đất nước" - Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Báo ĐBND.

Cho rằng, sáng tác về các cơ quan dân cử là đề tài khó, song Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, "Ban Tổ chức Cuộc vận động tin tưởng, những thành tựu to lớn của 80 năm Quốc hội Việt Nam cùng những kết quả tích cực, những luồng gió đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, HĐND trong thời gian qua; niềm tin yêu khát vọng và sự kỳ vọng gửi gắm của người dân sẽ là nguồn chất liệu phong phú tạo cảm hứng cho các nhạc sĩ sáng tác những ca khúc hay, có chất lượng và giá trị nghệ thuật về Quốc hội và HĐND, để tiếp tục xây dựng Quốc hội, HĐND luôn đổi mới, hành động quyết liệt vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân".

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng thẩm định, Ban Thư ký, các cơ quan liên quan bám sát mục đích, yêu cầu, nội dung, thể lệ và nhiệm vụ được giao, tích cực, chủ động thực hiện các nội dung công việc, thường xuyên rà soát, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra công tác triển khai thực hiện.

Hội đồng thẩm định phát huy tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan xem xét, lựa chọn các tác phẩm đặc sắc, có chất lượng cao nhất bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, đáp ứng các yêu cầu đã đề ra để có được nhiều ca khúc hay về các cơ quan dân cử, được công chúng đón nhận, hưởng ứng.

Trước đó, tại Lễ phát động, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã công bố Nghị quyết về việc thành lập Ban Tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND do Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương làm Trưởng ban.

Thể lệ và giải thưởng của cuộc vận động

Theo Thể lệ, tác phẩm âm nhạc tham gia Cuộc vận động tập trung phản ánh một số nội dung như: Nêu bật bề dày lịch sử dân tộc hàng nghìn năm, với tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động, anh dũng trong chiến đấu để dựng nước, giữ nước và nhân dân Việt Nam đã hun đúc nên truyền thống đoàn kết, nhân nghĩa, kiên cường, bất khuất của dân tộc, xây dựng nền văn hiến Việt Nam; Phản ánh lịch sử hình thành, phát triển về tổ chức và hoạt động của Quốc hội Việt Nam gắn với thực hiện các chức năng lập Hiến, lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và hoạt động đối ngoại; hoạt động của các cơ quan Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; hoạt động của các Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp; Ca ngợi, phản ánh về những thành tựu to lớn của Quốc hội Việt Nam đã đạt được trong gần 80 năm qua…

Về thể loại, số lượng: Ca khúc, thể hiện dưới mọi hình thức như đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, hợp xướng....; mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm.

Về điều kiện tác phẩm tham gia: Tác phẩm tham dự phải là tác phẩm mới, chưa công bố dưới mọi hình thức; không có tranh chấp về bản quyền…

Về sử dụng tác phẩm tham gia Cuộc vận động: Ban Tổ chức sẽ lưu giữ các tác phẩm sáng tác mà không phải trả lại cho tác giả, đồng tác giả; đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm âm nhạc, có quyền sử dụng các tác phẩm đạt giải để phục vụ các hoạt động tuyên truyền dưới mọi hình thức mà không phải trả chi phí quyền tác giả, các quyền liên quan khác cho tác giả.

Về giải thưởng, căn cứ kết quả chấm giải của Hội đồng Thẩm định, Ban Tổ chức sẽ trao: 1 Giải Đặc biệt trị giá 500 triệu đồng; 3 giải A, mỗi giải trị giá 150 triệu đồng; 5 giải B, mỗi giải trị giá 100 triệu đồng; 9 giải C, mỗi giải trị giá 50 triệu đồng; 15 Giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; 1 Giải cho ca khúc ấn tượng về Quốc hội và HĐND trị giá 30 triệu đồng và 1 Giải cho ca khúc có tính lan tỏa, truyền cảm hứng về chủ đề 80 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam trị giá 30 triệu đồng.

Thời gian nhận tác phẩm bắt đầu từ ngày tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc đến 17h00 ngày 10/12/2024 (tác phẩm gửi qua đường bưu điện sẽ tính theo dấu Bưu điện).

Dự kiến Lễ trao giải và đêm Gala giới thiệu ca khúc đạt giải vào Quý 1/2025. Địa chỉ nhận tác phẩm tham dự là: Vụ Thông tin, Văn phòng Quốc hội, 22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội.

Diên Hồng

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/kiem-sat-24h/van-de-su-kien/chu-tich-quoc-hoi-du-le-phat-dong-cuoc-van-dong-sang-tac-ca-khuc-ve-quoc-hoi-va-hoi-dong-nhan-dan-153921.html