Chủ tịch Quốc hội: Con người là tài sản lớn nhất, là nguồn lực nội sinh để Việt Nam thực hiện khát vọng phát triển

Sáng 02/12, tiếp tục chuyến thăm chính thức Australia, tại TP. Melbourne, GS.TS Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với các đối tác Australia, chính quyền Bang Victoria cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức

Tại diễn đàn, Lãnh đạo các Trường Đại học của Astrailia và Việt Nam có mặt tại diễn đàn đã dành cho Giáo sư. Tiến sĩ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ những tràng vỗ tay dài chào đón thăm chính thức Astralia và tham dự Diễn đàn, đặc biệt khi các bạn Astralia đều biết Chủ tịch Quốc hội đã từng là Lãnh đạo Trường đại học Tài chính kế toán.

Trong phát biểu của mình, đồng Bộ trưởng Thương mại Australia Tims Ayres cho rằng, diễn đàn được tổ chức cho thấy giao dục và đào tạo luôn đóng vai trò quan trọng trong quan hệ tốt đẹp hai nước kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Đồng Bộ trưởng cũng đánh giá cao Quốc hội và Chính phủ Việt Nam trong triển khai các chính sách quan tâm tới giáo dục. Quan hệ hai nước ngày càng thực chất, ngoài giáo dục, lĩnh vực kinh tế thương mại, giao lưu nhân dân cũng được đầu tư, phát triển. Đáng mừng là trong hợp tác giáo dục, đến nay, hơn 80.000 học sinh Việt Nam đã hoàn tất học tập tại Australia và đều có vai trò quan trọng trong xây dựng và phát triển đất nước.

Ngài đồng Bộ trưởng cho rằng, giáo dục và đào tạo hai nước còn rất nhiều dư địa phát triển và 12 cam kết giáo dục được trao hôm nay chỉ là cơ sở để các Trường Đại học tiếp tục cụ thể hóa sự hợp tác nay.. Sinh viên Việt Nam được cấp bằng của Astralia ngay tại Việt Nam. Theo đồng Bộ trưởng Thương mại Tims Ayres, đó là những cơ sở hợp tác thể hiện sự cởi mở của Việt Nanm với những ý tưởng và sự đầu tư cho tương lai mà chất lượng nguồn nhân lực được Việt Nam hết sức coi trọng.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm 2023 Việt Nam và Australia sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Australia là một trong những nước đầu tiên nối lại viện trợ ODA và cung cấp học bổng cho Việt Nam. Nửa thế kỷ qua, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước ngày càng trưởng thành và bền chặt hơn. Hai nước đã trải qua nhiều chặng đường, từ thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2009, Đối tác toàn diện tăng cường vào năm 2015 và Đối tác chiến lược vào năm 2018 và đang hướng đến mục tiêu thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới. Trong quá trình đó, hợp tác giáo dục luôn là điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Với khoảng 30.000 học sinh, sinh viên đang học tại Australia, Việt Nam đứng thứ 5 trong số các quốc gia có sinh viên du học tại Australia. Đến nay đã có khoảng 17 nghìn sinh viên Việt Nam tốt nghiệp RMIT tại Việt Nam, trong 5 năm gần đây, con số này là 3.000 sinh viên. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hợp tác giáo dục đào tạo giữa hai nước không chỉ giúp cho việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững của mỗi nước mà còn là sợi dây gắn kết văn hóa giữa hai dân tộc, là nhịp cầu hữu nghị giữa hai đất nước chúng ta, cho nên càng có ý nghĩa quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: "Việt Nam đang thực hiện khát vọng phát triển với hai cột mốc hết sức quan trọng: năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Đây là mục tiêu đầy khát vọng của Việt Nam. Việt Nam đang triển khai các chương trình hành động để thực hiện mục tiêu này, dựa trên các trụ cột cải cách khung khổ pháp luật, thể chế, về phát triển giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ coi đây là quốc sách. Việc phát triển của Việt Nam với yêu cầu nhanh và bền vững dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Như vậy yếu tố con người là động lực, nguồn lực nội sinh hết sức quan trọng, là tài sản lớn nhất của Việt Nam để thực hiện khát vọng và các mục tiêu dài hạn."

Đánh giá cao việc tổ chức các diễn đàn hợp tác giáo dục giữa hai nước, nhất là giáo dục đại học, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam mong muốn hợp tác giáo dục giữa hai nước ở các cấp độ: Nhà nước với Nhà nước, Bộ với Bộ và cơ sở giáo dục đào tạo với nhau. Về phía Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, bên cạnh việc hợp tác toàn diện, hai bên cần tập trung vào 3 trọng điểm: một là, chia sẻ kinh nghiệm về quản trị đại học; hai là, khung chương trình đào tạo quốc gia của các cấp học; ba là, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong học sinh và sinh viên.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: " Tăng cường số lượng các chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam với các cơ sở giáo dục đại học có xếp hạng cao của Australia, trong đó chú trọng hơn đến lĩnh vực khoa học công nghệ và trình độ đào tạo tiến sĩ. Tăng cường việc trao đổi sinh viên, giảng viên cũng như đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu giữa các trường đại học của Australia và Việt Nam. Sớm có thêm các trường đại học có uy tín của Australia mở phân hiệu tại Việt Nam, phát triển hình thức du học tại chỗ. Tiếp tục hỗ trợ cho việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam, trong đó có việc chia sẻ nguồn học liệu. Các trường đại học, các cơ sở giáo dục của hai nước, đặc biệt là các hiệu trưởng, lãnh đạo các trường đại học hai nước tham dự Diễn đàn lần này tích cực thảo luận, tìm kiếm cơ hội hợp tác, có thể tiến hành ký kết các biên bản ghi nhớ và sớm cùng nhau triển khai thực hiện hiệu quả."

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia hôm nay sẽ mở ra giai đoạn mới cho sự hợp tác giáo dục giữa hai bên bền vững, lâu dài, góp phần tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia.

Ngay tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Lãnh đạo các Trường Đại học của Việt Nam và Austrailia đã trao 12 biên bản thỏa thuận ghi nhớ về hợp tác giáo dục, đào tạo, trao đổi sinh viên, trong đó có biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Đai học Giao thông vận tải với Trường Đại học Southern Queensland; hợp tác giữa Đại học Hà Nội với với Trường Đại học Caberra; Biên bản giữa Học viện Nông nghiệp Việt Nam với Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp thịnh vượng chung và nhiều biên bản ghi nhớ khác.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/chu-tich-quoc-hoi-con-nguoi-la-tai-san-lon-nhat-la-nguon-luc-noi-sinh-de-viet-nam-thuc-hien-khat-vong-phat-trien