Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Giáng sinh Tòa Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế

Tiếp tục chuyến công tác các tỉnh miền Trung, sáng 22/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế nhân dịp năm mới 2021 và Giáng sinh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự đoàn kết, đồng thuận các tổ chức tôn giáo, đặc biệt là Giáo hội Công giáo Việt Nam, bà con giáo dân ở Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung đã ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thực hiện những nghĩa cử cao đẹp, ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng giám mục Chính tòa Tổng giáo phận Huế, các chức sắc, chức việc và giáo dân trong cả nước lời chúc sức khỏe, an lành, tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của Quốc hội đến thăm và chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Tổng giáo phận Huế

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, năm 2020, nước ta và thế giới gặp một biến động chưa từng có trong lịch sử, đó là đại dịch Covid-19 tác động đến mọi mặt đời sống của người dân.

Tại nước ta, dịch Covid-19 đã được kiểm soát khá thành công. Tuy nhiên, những tháng gần đây, các tỉnh, thành phố ở miền Trung lại hứng chịu nhiều đợt thiên tai, lũ lụt nặng nề chưa từng có, gây thiệt hại về người và tài sản.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, đồng tâm, đồng lòng của nhân dân, trong đó có các các tổ chức tôn giáo, đặc biệt là các giáo dân đã cùng đoàn kết, nỗ lực vượt qua những khó khăn để đưa đất nước bình yên, tiếp tục phát triển.

Theo Chủ tịch Quốc hội, mặc dù có nhiều khó khăn như vậy, nhưng Việt Nam là một trong những số ít nước tăng trưởng dương, trong khi rất nhiều nước tăng trưởng âm. Điều đó cho thấy, bên cạnh công tác phòng chống dịch bệnh, khắc phục thiên tai thì Đảng, Nhà nước ta đã nỗ lực vì cuộc sống của nhân dân, từng bước khôi phục sản xuất. Kết quả này được bạn bè thế giới đánh giá cao, là điểm sáng trong phòng chống dịch và duy trì tốc độ tăng trưởng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chúc mừng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng tình hình sản xuất, kinh doanh của người dân còn gặp khó khăn. Với Thừa Thiên Huế, du lịch là một trong những mũi nhọn thúc đẩy phát triển kinh tế, nhưng do dịch bệnh nên không đón khách du lịch quốc tế, khách nội địa lại hạn chế, nên đã ảnh hưởng đến tăng trưởng. Thế nhưng, tỉnh đã rất phấn đấu để giữ vững nhịp tăng trưởng và đảm bảo đời sống nhân dân, khắc phục hậu quả thiên tai trong đợt mưa lũ vừa rồi.

“Trong tình hình khó khăn đó chúng tôi đánh giá cao sự đoàn kết, đồng thuận của nhân dân, trong đó có vai trò của các tổ chức tôn giáo, đặc biệt là với Giáo hội Công giáo và bà con giáo dân ở Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung đã có nhiều sự ủng hộ, thông qua các Đức Tổng giám mục, linh mục, tu sĩ cùng bà con giáo dân ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng nhà nước trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng giám mục Guise Nguyễn Chí Linh đã có cách làm mới, thay đổi sinh hoạt tôn giáo trong mùa dịch một cách phù hợp, nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch. Đồng thời vận động giáo dân thực hiện những nghĩa cử rất cao đẹp để ủng hộ cho đồng bào miền Trung ruột thịt, trong đó có chương trình rất hay là “Gánh nhau trong đời” đề cưu mang những mảnh đời khó khăn của đồng bào trong cơn hoạn nạn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự cảm kích trước những việc làm có ý nghĩa của cá nhân Tổng giám mục Guise Nguyễn Chí Linh và bà con giáo dân nhằm giúp người dân vượt qua khó khăn.

Năm 2021, đất nước ta sẽ tiếp tục có những thuận lợi và khó khăn, đặc biệt diễn ra sự kiện quan trọng, bầu cử Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn các chức sắc, tôn giáo tôn giáo vận động giáo dân ủng hộ các hoạt động chính trị trong nước. Phát huy thuận lợi, đoàn kết để ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, kinh doanh, tiếp tục đưa Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung phồn vinh, hạnh phúc.

Quốc hội là cơ quan lập pháp nên sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật để tạo khuôn khổ pháp lý đưa đất nước ngày một phát triển đi lên. Quốc hội cũng ban hành luật và sẽ bảo đảm việc thực thi pháp luật, trong đó có chính sách về tôn giáo để thực hiện đúng quan điểm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tạo điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo, tổ hoạt động theo đúng tôn chỉ mục đích.

Thay mặt cho bà con giáo dân, Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh bày tỏ phấn khởi được đón lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội đến thăm, chúc mừng chức sắc, chức việc, các ki tô hữu; trân trọng gửi lời cảm ơn đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ban Tôn Giáo Chính phủ đã gửi lẵng hoa chúc mừng Giáng sinh tới Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chúc mừng đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, mong muốn có sự chung tay để đưa đất nước phát triển lên một tầm cao mới, nhất là trong bối cảnh sắp diễn ra Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ XIII.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm gia đình giáo dân

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã đến thăm, chúc mừng Giáng sinh, năm mới gia đình ông Đỗ Trinh Huệ - giáo dân tiêu biểu của giáo phận Huế. Ông Đỗ Trinh Huệ là 1 trong 3 người vinh dự được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI phong tước “Hiệp sĩ Đại Thánh Giá”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và trao quà tới Mẹ Việt Nam Anh hùng Phan Thị Thau

Trước đó, chiều qua, 21/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã thăm và trao quà tới Mẹ Việt Nam Anh hùng Phan Thị Thau, có chồng và con là liệt sĩ, ở phường An Cựu; thăm gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Văn Ngữ, ở phường Xuân Phú, thành phố Huế./.

Lê Tuyết/VOV

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/chu-tich-quoc-hoi-chuc-mung-giang-sinh-chinh-toa-tong-giao-phan-hue-825866.vov