Chủ tịch Quốc hội: Chuẩn bị tâm thế biến những điều bất thường thành bình thường

  Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngay sau cuộc gặp mặt, chúc Tết, Lãnh đạo Quốc hội sẽ họp rà soát các công việc của tháng 2 và năm 2022.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc gặp mặt

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc gặp mặt

  .

  “Chúng ta còn rất nhiều công việc ở phía trước. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cử tri và Nhân dân cả nước hết sức quan tâm và tiếp tục kỳ vọng vào hoạt động của Quốc hội. Chúng ta cũng phải chuẩn bị tâm thế biến những điều bất thường trở thành bình thường để đáp ứng yêu cầu cuộc sống như trong năm 2021”.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh như thế tại cuộc gặp mặt, chúc tết đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cơ quan Văn phòng Quốc hội sáng 7/2 tại Nhà Quốc hội.

  Chủ tịch Quốc hội cho biết, theo sự phân công của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo Quốc hội đã đi thăm và chúc tết ở nhiều địa phương trong cả nước với hình thức rất gọn nhẹ, biểu dương các lực lượng tuyến trên tuyến đầu chống dịch, các lực lượng vũ trang và tặng quà động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, công nhân có hoàn cảnh khó khăn do chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid – 19… Tại các địa phương đến thăm, nhân dân đều rất phấn khởi.

  Các địa phương hết sức chăm lo cho nhân dân đón tết, kể cả những công nhân, người lao động không về quê đón tết cũng được chăm lo chu đáo. Nhân dân phấn khởi, kể cả ở vùng sâu, vùng xa đều có Tết.

  Báo cáo của các cơ quan chức năng cho thấy tháng 1/2022, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt kết quả tốt; du lịch có những khởi sắc; hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định; sức mua tăng khá; các vụ việc vi phạm pháp luật, trọng án đều giảm mạnh so với những năm trước.

  Theo báo cáo nhanh của Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, các đại biểu Quốc hội, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cơ quan Văn phòng Quốc hội đều đón Tết sum vầy, một mùa xuân bình an và tuyệt đối an toàn.

  “Chúng ta đã khép lại năm 2021 với bộn bề công việc, rất nhiều lo toan nhưng nhìn chung cử tri và Nhân dân đều ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Quốc hội. Chúng ta có quyền tự hào về những gì đã làm được”, Chủ tịch Vương Đình Huệ Nhấn mạnh.

  Lưu ý năm 2022 có ý nghĩa hết sức quan trọng, Chủ tịch Quốc hội nói: “Chúng ta còn rất nhiều công việc ở phía trước. Vì thế, chúng ta có quyền tự hào nhưng không được phép chủ quan, thỏa mãn với những gì đã đạt được. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cử tri và Nhân dân cả nước hết sức quan tâm và tiếp tục kỳ vọng vào hoạt động của Quốc hội. Chúng ta phải chuẩn bị tâm thế biến những điều bất thường trở thành bình thường để đáp ứng yêu cầu cuộc sống như trong năm 2021. Chắc chắn là như thế, không thể khác được”.

  Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, ngay sau cuộc gặp mặt, chúc Tết, Lãnh đạo Quốc hội sẽ họp rà soát các công việc của tháng 2 và năm 2022. Trong đó, về công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, phải đáp ứng được yêu cầu kiến tạo để phát triển đất nước nhanh và bền vững hơn nữa, hội nhập quốc tế sâu rộng hơn nữa.

  Theo Chủ tịch Quốc hội, khát vọng phát triển và ý chí quật cường của dân tộc phải trông chờ vào các đột phá chiến lược đã được Đảng ta xác định, trong đó có đột phá về thể chế. “Cho nên vai trò, trách nhiệm của Quốc hội còn lớn lắm. Làm sao để chúng ta có một hệ thống luật pháp về mặt hình thức phải đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, công khai, minh bạch, khả thi, dễ tiếp cận, nhưng về mặt nội dung phải đáp ứng được yêu cầu phát triển nhanh và bền vững hơn nữa và hội nhập quốc tế sâu rộng hơn nữa. Đó là điều chúng ta phải trăn trở. Mỗi đại biểu Quốc hội, mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Văn phòng Quốc hội đều phải suy nghĩ vấn đề này. Chúng ta xây dựng pháp luật, xây dựng thể chế là để kiến tạo cho sự phát triển”, Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

  Về giám sát, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngay sau Tết, các Trưởng Đoàn và các thành viên Đoàn giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải làm việc hết công suất và hết tốc lực. “Bác Hồ nói Nhà nước ta là Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Do đó, mục đích cuối cùng của hoạt động giám sát của Quốc hội là nhằm đảm bảo xây dựng một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân, mọi người dân phải được thụ hưởng những thành quả của phát triển kinh tế - xã hội và đổi mới”.

  Về quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, mọi quyết định của phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết và trước hết, vì lợi ích của quốc gia, lợi ích của dân tộc để xem xét quyết định, trong lợi ích của quốc gia, dân tộc có lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

  Nguyễn Lê

  Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/chu-tich-quoc-hoi-chuan-bi-tam-the-bien-nhung-dieu-bat-thuong-thanh-binh-thuong-d160336.html