Chủ tịch Quốc hội: “Chất vấn thẳng nhưng tránh căng thẳng không cần thiết”

BizLIVE - “Chúng ta đang xây dựng văn hóa Quốc hội với mục tiêu là cùng nhau đưa ra tranh luận, thảo luận và chốt các vấn đề. Vì vậy, chúng ta phải hỏi thẳng, hỏi sâu nhưng tránh từ ngữ xúc phạm, tránh căng thẳng không cần thiết”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Mở đầu buổi làm việc chiều 17/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết đã nhận được 165 chất vấn gửi tới Thủ tướng và các vị bộ trưởng, trưởng ngành trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, tại kỳ họp này, Quốc hội đã lựa chọn 4 vị Bộ trưởng, rất cụ thể, rất nóng bỏng những cũng rất chiến lược.

“Công nghiệp phụ trợ, phát triển công nghiệp chế tạo trong nước... là những việc cực kỳ hệ trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đặt nước ta trong bối cảnh đang hội nhập sâu rộng, trước thềm các hiệp định tự do thương mại sắp ký nên chúng ta phải xem xét một cách tổng thể về kết cấu hạ tầng giao thông.

Tại kỳ họp này, chúng ta cũng xem xét các vấn đề cải cách hành chính, đánh giá đội ngũ công chức, chính sách tiền lương, lao động việc làm...”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, nói như vậy để có thể thấy việc lựa chọn các vị Bộ trưởng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn hoàn toàn mang tính chiến lược.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cũng yêu cầu, trong phiên chất vấn này, đại biểu cần đặt vấn đề một cách thẳng thắn, thống nhất hành động để nâng cao chất lượng tái cơ cấu kịnh tế, thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội 2015.

Sau khi các vị bộ trưởng trả lời chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, tinh thần làm việc của Quốc hội là phát huy sức mạnh dựa trên sự đoàn kết, các đại biểu đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi phải rõ ràng cụ thể, ngắn gọn, thẳng, phải tỏ thái độ một cách rõ ràng.

“Chúng ta đang xây dựng văn hóa Quốc hội với mục tiêu là cùng nhau đưa ra tranh luận, thảo luận và chốt vấn đề. Vì vậy, chúng ta phải hỏi thẳng, hỏi sâu nhưng tránh từ ngữ xúc phạm, tránh căng thẳng không cần thiết”, ông Hùng nhấn mạnh.

Sau phần phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp trước ( Kỳ họp thứ 7, Quôc khóa 13).

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hôịvề các nội dung: phát triển công nghiệp phụ trợ, phát triển công nghiệp chế tạo, các giải pháp quản lý thị trường và ngăn chặn tình trạng hàng giả, buôn lậu.

Bên cạnh đó, dự kiến Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Công an, Tài chính sẽ tham gia giải trình thêm những vấn đề liên quan.

Được biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, mặc dù mới được bố trí trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 26 (tháng 4/2014) nhưng vẫn có nhiều nội dung được đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn, một số nội dung đã được chất vấn nhưng chuyển biến còn chậm.

MẠNH NGUYỄN