Chủ tịch Quốc hội: Cần xem xét điều chỉnh đối với BOT Cai Lậy

Đây là ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân liên quan đến bất cập từ các dự án BOT mà cử tri phản ánh tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Chiều ngày 5/12, Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 1 TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kì họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhìn nhận cần phải xem xét, điều chỉnh đối với BOT Cai Lậy. Ảnh: Tuấn Quang

Ông Nguyễn Thanh Xuân - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động kì họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, trong đó nhấn mạnh tại kì họp thứ 4, Quốc hội đã thông qua 6 luật, thảo luận cho ý kiến 9 dự án luật.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã đề đạt nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến nhiều vấn đề được dư luận xã hội quan tâm như: bất hợp lí trong thu phí các dự án giao thông BOT, các bất cập trong khám chữa bệnh BHYT, vấn đề cải cách giáo dục, vấn nạn tham nhũng...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi bà con cử tri tại huyện Phong Điền, Cần Thơ. Ảnh: Tuấn Quang

Cử tri Trang Hữu Thu, ngụ tại thị trấn Phong Điền đề cập thẳng thắn những bất cập tại trạm thu phí BOT Cai Lậy mà dư luận bất xúc trong thời gian qua. Ngoài ra, cử tri còn nêu một số bức xúc đối với các dự án BOT giao thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ và các tỉnh thành lân cận.

Liên quan đến các dự án BOT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định thu hút đầu tư BOT là một chủ trương đúng đắn trong điều kiện ngân sách hạn hẹp. Nhiều dự án BOT, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và đất nước đi nhanh hơn. Chúng ta không nên đánh giá các dự án BOT là sai, là xấu.

Cử tri huyện Phong Điền, Cần Thơ đóng góp nhiều ý kiến quan trọng cho Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Tuấn Quang

Tuy nhiên, trong thực hiện chủ trương kêu gọi đầu tư BOT có một số dự án làm chưa đúng, còn sai sót ở chỗ đặt trạm thu phí ở đâu, mức thu phí như thế nào, thời gian thu phí ra sao... Ví dụ như ở Cai Lậy là có một số vấn đề cần xem xét, điều chỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội sẽ tiếp tục chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với các dự án BOT, nhằm chấn chỉnh lại hoạt động trong lĩnh vực này và không để xảy ra sự cố như tại trạm BOT Cai Lậy.

Video: Hệ thống nuôi bò Úc tại Cần Thơ