Chủ tịch Quốc hội: Cần luật hóa vấn đề tài chính y tế để y bác sĩ yên tâm làm chuyên môn

Lưu ý cơ chế tài chính của cơ sở khám, chữa bệnh hiện đang là vấn đề bức xúc, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần bổ sung các quy định này vào Luật để y bác sĩ yên tâm làm công tác chuyên môn…

Quang cảnh buổi tọa đàm

Quang cảnh buổi tọa đàm

Chiều 12-8, Ủy ban Xã hội phối hợp với Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Tọa đàm Tham vấn ý kiến chuyên gia về dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Tham dự còn có các các chuyên gia, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có phạm vi tác động rất rộng tới các lĩnh vực kinh tế, xã hội, sức khỏe, tính mạng của người dân.

Đây là dự án Luật khó, nhất là trong điều kiện hiện nay, sau những tác động của dịch bệnh Covid – 19, các vấn đề của ngành y tế, y tế cơ sở, tài chính y tế... đang bộc lộ nhiều khó khăn, thách thức và đặt ra những yêu cầu mới về khuôn khổ pháp lý.

“Nội dung dự án Luật nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ trong ngành y tế mà còn của cử tri và nhân dân cả nước. Khi Quốc hội sửa đổi xong Luật này thì có tháo gỡ được những khó khăn, vướng măc hiện nay của ngành y tế hay không? Đó là câu hỏi hết sức quan trọng phải trả lời” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ngay sau Kỳ họp thứ 3 - Quốc hội Khóa XV, Ủy ban Xã hội – cơ quan chủ trì thẩm tra dự luật này đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế - cơ quan chủ trì soạn thảo, các cơ quan của Quốc hội tổ chức nhiều hoạt động tham vấn ý kiến của các bên liên quan để hoàn thiện một bước dự thảo Luật.

Đến nay, chất lượng dự thảo Luật đã được nâng lên so với phiên bản trình Quốc hội lần đầu. Tuy nhiên, dự án Luật cũng còn các nội dung cần tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, hoàn thiện thêm như: cấp giấy phép hành nghề, các chức danh nghề nghiệp trong ngành y; cách thức tổ chức đánh giá năng lực hành nghề; hệ thống tổ chức cơ sở khám bệnh và chữa bệnh…

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, qua tổng hợp dư luận xã hội, ý kiến của nhân dân, cử tri, ngành y tế cho thấy tài chính y tế hiện nay đang đặt ra nhiều vấn đề. Trong đó, nhiều ý kiến rằng cần đưa tài chính y tế vào Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu không đưa vào thì cũng rất khó khăn vì hiện nay chúng ta chưa có luật về đơn vị sự nghiệp công lập mà mới chỉ có một số quy định tại các luật liên quan. Riêng với cơ chế tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập thì hiện mới chỉ được quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Nghị định này cũng quy định chung cho tất cả các đơn vị sự nghiệp công lập chứ chưa có quy định riêng cho lĩnh vực hết sức đặc thù của ngành y tế.

Tới đây Quốc hội sẽ xem xét sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội. Bộ Y tế cũng đang dự kiến trình Chính phủ, Quốc hội ban hành các luật mới trong lĩnh vực y tế như: luật về trang thiết bị y tế, Luật về y tế dự phòng...

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cơ chế tài chính của cơ sở khám, chữa bệnh hiện đang là vấn đề bức xúc. "Chúng ta có cần bổ sung các quy định về vấn đề này vào Luật Khám bệnh, chữa bệnh để sau khi sửa đổi luật thì cán bộ ngành y tế, các bác sỹ, các cơ sở y tế cũng yên tâm làm công tác chuyên môn hay không?" - Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề.

"Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay” - Chủ tịch Quốc hội nói thêm.

Tiến Hưng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/chu-tich-quoc-hoi-can-luat-hoa-van-de-tai-chinh-y-te-de-y-bac-si-yen-tam-lam-chuyen-mon-post513713.antd