Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dự khai mạc Tuần 'Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam'

Tối 18-11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra Lễ khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016, nhân dịp kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11) và Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dự khai mạc Tuần 'Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam' - Ảnh 1

Đến dự, có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các đồng chí Ủy viên Bộ chính trị: Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành ở T.Ư và địa phương cùng 120 già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: Tày (Thái Nguyên), Kinh (Thừa Thiên - Huế), Xơ Đăng (Kon Tum), Gia Rai (Gia Lai) và Ba Na (Phú Yên), đông đảo nhân dân và khách quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang; đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí NguyễnThiện Nhân gửi lời chúc tốt đẹp tới các đại biểu, đồng bào, chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và thăm hỏi đồng bào các vùng bị ảnh hưởng bão, lũ, thiên tai vừa qua. Đồng chí khẳng định: Đoàn kết toàn dân là truyền thống và di sản văn hóa quý báu của dân tộc ta, được hun đúc qua lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Đại đoàn kết các dân tộc là một phương thức để phát triển, tạo nên sức mạnh to lớn để chiến đấu và chiến thắng, xây dựng và phát triển đất nước. Để phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, bên cạnh việc phải thông tin cho nhân dân về tình hình và đường lối phát triển đất nước, lắng nghe ý kiến của nhân dân về mọi mặt của cuộc sống ở địa phương, hỗ trợ sáng kiến và tự quản của nhân dân để chăm lo cuộc sống của mỗi gia đình, sự phát triển của mỗi địa phương và cả nước, thì việc bảo tồn và phát huy văn hóa các dân tộc có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là nhiệm vụ chiến lược của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở và cần phải được thực hiện qua những việc làm phong phú, sinh động, thiết thực, cụ thể.

Sau lễ khai mạc đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Vòng tay mẹ - Bài ca kết đoàn”.

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2016 được tổ chức đến ngày 23-11 với nhiều hoạt động, như: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; tái hiện các lễ hội, nghi lễ truyền thống của các dân tộc; giới thiệu một số di sản văn hóa phi vật thể, nghệ thuật truyền thống...

* Tối 18-11, tại Quảng trường 26-3 (TP Hà Giang), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Hà Giang tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ hai. Đến dự, có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch nước; lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư và 13 tỉnh có đồng bào dân tộc Mông sinh sống.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, Ngày hội văn hóa dân tộc Mông là hoạt động ý nghĩa nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước luôn chăm lo đến đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào dân tộc Mông; tôn vinh, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông. Những năm qua, đồng bào dân tộc Mông có nhiều cố gắng, vượt khó vươn lên và đóng góp đáng kể vào công cuộc phát triển của đất nước. Trong thời gian tới, các tỉnh có đồng bào dân tộc Mông sinh sống cần tiếp tục quan tâm gìn giữ những giá trị văn hóa, tính đa dạng, bản sắc của đồng bào dân tộc Mông và các dân tộc anh em, kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế bền vững.

Ngày hội năm nay có 13 tỉnh tham gia gồm: Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đác Lắc; diễn ra trong hai ngày 18 và 19-11.