Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội thảo chuyên đề giữa QH Việt Nam và QH Lào

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội (QH) Việt Nam và Lào, sáng 27-9, tại thủ đô Viêng Chăn của Lào, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch QH Lào Pa-ny Y-a-tho-tu đồng chủ trì Hội thảo chuyên đề 'Chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm' và 'Công tác phối hợp xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo giữa các cơ quan Quốc hội và Chính phủ và các bộ, ngành liên quan'. Theo đặc phái viên TTXVN, tham dự hội thảo, có các Phó Chủ tịch QH Lào, các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH: Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại; Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH; Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện; đại diện lãnh đạo một số Ủy ban của QH, các bộ, ngành hữu quan Việt Nam và Lào, cùng đông đảo chuyên viên hai nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch QH Lào Pa-ny Y-a-tho-tu trao Huân chương Độc lập hạng nhất tặng các tập thể, cá nhân của QH Lào. Ảnh: TRỌNG ĐỨC (TTXVN)

Phát biểu ý kiến khai mạc hội thảo, Chủ tịch QH Lào Pa-ny Y-a-tho-tu nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam thăm Lào và tham dự Hội thảo với chủ đề về thực hiện vai trò giám sát giáo dục nghề nghiệp và xem xét đơn thư khiếu nại tố cáo. Chủ tịch QH Pa-ny Y-a-tho-tu cho rằng, đây là đề tài có ý nghĩa quan trọng, phù hợp yêu cầu thực tiễn trong điều kiện mở rộng phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới, có liên hệ trực tiếp với hoạt động của QH, Hội đồng nhân dân trong việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung pháp luật... Chủ tịch QH Pa-ny Y-a-tho-tu nhấn mạnh, tiếp tục truyền thống của mối quan hệ đoàn kết và hợp tác giữa QH Lào và QH Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, thời gian qua, hai QH hai nước coi hình thức cùng tổ chức hội thảo là một hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm trao đổi kinh nghiệm thực hiện vai trò của cơ quan lập pháp.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, QH Việt Nam và QH Lào tiếp tục cùng tổ chức hội thảo chuyên đề, cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm và bài học thực tiễn trong công tác quản lý ở mỗi nước; nêu rõ QH Việt Nam và QH Lào có quan hệ hợp tác nghị viện đặc biệt, điều này càng thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của QH hai nước đối với những vấn đề quan trọng của đất nước và là biểu hiện sinh động của quan hệ hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả giữa Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào.

Chủ tịch QH cho biết, vấn đề giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm được quy định trong các bản Hiến pháp của Việt Nam; Việt Nam luôn xác định chính sách về việc làm là một trong những chính sách quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam có Chiến lược việc làm giai đoạn 2011 - 2020, Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm, Quỹ hỗ trợ việc làm… Việt Nam cũng triển khai đồng bộ các chính sách bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp mất việc làm, bảo đảm an toàn việc làm. Việc đào tạo nâng cao trình độ nghề nghiệp để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, phục vụ phát triển kinh tế cũng được Nhà nước quan tâm và đầu tư. Theo Chủ tịch QH, Việt Nam đang đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường phân cấp trong quản lý nhà nước về lao động và việc làm; thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch về chính sách, chế độ đối với người lao động và người sử dụng lao động. Chủ tịch QH nêu rõ, cùng tiến trình phát triển đất nước, tính dân chủ ngày càng được mở rộng, việc người dân có đơn, thư khiếu nại, tố cáo gửi đến các cơ quan nhà nước cũng ngày càng nhiều và đòi hỏi xử lý công khai, minh bạch. Sau nhiều lần sửa đổi và bổ sung, đến năm 2011, QH Việt Nam đã ban hành Luật Khiếu nại và năm 2018 ban hành Luật Tố cáo.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, QH Việt Nam trân trọng và chúc mừng về những thành tựu mà nhân dân Lào đạt được; tin rằng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Nhân dân cách mạng Lào do đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vo-la-chít đứng đầu, nhân dân các dân tộc Lào anh em sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ Đại hội X Đảng Nhân dân cách mạng Lào đề ra. Chủ tịch QH nêu rõ, QH Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với QH Lào, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm, kết quả hợp tác, tích cực góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Dưới sự chủ trì của hai Chủ tịch QH, các đại biểu nghe báo cáo, trao đổi kinh nghiệm về chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm và công tác phối hợp xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Chiều 27-9, tại thủ đô Viêng Chăn của Lào, hội thảo chuyên đề giữa QH Việt Nam và QH Lào đã bế mạc sau một ngày làm việc. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, những nội dung trong báo cáo của các đại biểu hai nước cho thấy rằng, từ yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, Lào và Việt Nam cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân, từ khâu ban hành chính sách pháp luật, hoàn thiện cho tới thực thi chính sách pháp luật. Theo Chủ tịch QH, làm tốt công tác này sẽ góp phần tăng cường niềm tin trong nhân dân, tình hình chính trị - xã hội ổn định, từ đó kinh tế đất nước phát triển...

Chủ tịch QH Lào Pa-ny Y-a-tho-tu nhấn mạnh, hai phiên thảo luận trong khuôn khổ hội thảo chung giữa hai QH Lào và Việt Nam diễn ra sôi nổi, thắm tình hữu nghị, tình đồng chí, anh em. QH hai nước, các bộ, ngành liên quan hai bên trao đổi kinh nghiệm gắn liền với việc tổ chức thực hiện vai trò, quyền và nghĩa vụ, nhiệm vụ của các bên theo quy định của Hiến pháp, pháp luật của mỗi nước, góp phần vào việc quản lý nhà nước, quản lý xã hội bằng pháp luật ngày càng hiệu lực, hiệu quả hơn. Theo Chủ tịch QH Lào, các đại biểu Việt Nam đã có những phát biểu, tham luận với nhiều nội dung, bài học kinh nghiệm quý báu đối với QH Lào.

Cùng ngày, tại thủ đô Viêng Chăn, diễn ra Lễ trao Huân chương Độc lập, Huân chương Hữu nghị và Huy chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam tặng các tập thể, cá nhân của QH Lào, với sự tham dự của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch QH Lào Pa-ny Y-a-tho-tu. Trong không khí trang trọng và thắm tình hữu nghị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Huân chương Độc lập hạng nhất tặng Phó Chủ tịch QH Lào Xỉ-xay Loi-đết-môn-xỏn, tặng Ủy ban Đối ngoại, Ban Thư ký QH và Ban Công tác khu vực bầu cử của QH Lào; trao Huân chương Độc lập hạng nhì và ba tặng các tập thể và cá nhân của QH Lào đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa QH, các cơ quan của QH hai nước Việt Nam và Lào. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đây là phần thưởng cao quý và là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với công lao, đóng góp quan trọng của nhiều cơ quan và cá nhân của QH Lào, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thay mặt các tập thể, cá nhân được trao tặng Huân chương, Huy chương, Phó Chủ tịch QH Lào Xỉ-xay Loi-đết-môn-xỏn bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới Nhà nước Việt Nam và nhấn mạnh rằng, phần thưởng cao quý này không chỉ là vinh dự của các cá nhân, tập thể được trao tặng, mà còn là vinh dự chung của QH Lào, khẳng định sự thành công trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa QH, các cơ quan của QH hai nước.

http://nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/41714202-chu-tich-qh-nguyen-thi-kim-ngan-du-hoi-thao-chuyen-de-giua-qh-viet-nam-va-q h-lao.html