Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'TPHCM chưa thể trở lại trạng thái bình thường mới'

  87 liên quanGốc

  Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định, thành phố phải tiếp tục các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 và chưa thể quay trở lại trạng thái bình thường mới.

  Trưa 14/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Hội nghị lần thứ 9 (mở rộng) Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, quan điểm của lãnh đạo TPHCM là không vội vàng mở cửa mà phải thận trọng từng bước, an toàn đến đâu mở đến đấy.

  Theo đánh giá của Chủ tịch TPHCM Phan Văn Mãi, tình hình dịch bệnh hiện nay trên địa bàn thành phố đã cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn TPHCM chưa thể hoạt động bình thường. Trường học chưa thể dạy và học trực tiếp. Các cơ sở y tế chưa hoạt động hết công suất. Nhiều hoạt động của nền kinh tế chưa thể khôi phục hết.

  Chủ tịch Phan Văn Mãi khẳng định thành phố sẽ không thay đổi hoặc thay thế Chỉ thị 18 trong thời gian tới. Tuy nhiên, do cấp độ dịch có thể liên tục thay đổi nên việc đánh giá cấp độ dịch phải diễn ra hằng ngày, hằng tuần. Các hoạt động nào được mở cửa, hoạt động nào phải ngừng hoạt động... sẽ căn cứ vào đó để điều chỉnh cho phù hợp với nguyên tắc và tình hình dịch bệnh.

  "Chúng ta đang từng bước mở ra. Việc đó lệ thuộc vào kết quả phòng, chống dịch. Kết quả hiện đáng mừng nhưng nếu có diễn biến khác thì đòi hỏi mình phải điều chỉnh trở lại", ông Mãi nhấn mạnh.

  Chủ tịch TPHCM chia sẻ: "Nếu hỏi tình hình kiểm soát dịch bệnh đã bền vững chưa và bao giờ TPHCM trở lại trạng thái bình thường mới thì tôi khẳng định là phải tiếp tục các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch. Tới lúc này, chưa thể nói TPHCM quay trở lại trạng thái bình thường mới".

  Theo ông Mãi, với cách tiếp cận dịch bệnh theo từng cấp độ như Bộ Y tế đã hướng dẫn thì thành phố chưa xác định được thời điểm trở lại trạng thái bình thường mới. Kể cả trường hợp kiểm soát dịch bệnh tiếp tục diễn tiến thuận lợi thì đến tháng 11 tới, TPHCM cũng chưa thể trở lại bình thường mới hoàn toàn.

  Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết, thành phố đang xem xét đề xuất thí điểm cho phép ăn uống tại chỗ của quận 7 và cho phép học sinh xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) học trực tiếp và vẫn chưa chốt thời điểm cho 2 phương án thí điểm trên.

  Yêu cầu của thành phố là các địa phương phải đánh giá kỹ tình hình, chuẩn bị chặt chẽ các phương án, đặc biệt là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn.

  "Phải chuẩn bị thật kỹ. Nôn nóng một chút, hoặc sai một chút có thể ảnh hưởng rất lớn", ông Mãi nói.

  TPHCM đang nghiên cứu để cụ thể hóa Nghị quyết 128 của Chính phủ. Dự kiến trong tháng 10, TPHCM tổ chức hội nghị để bàn, đồng thời tổng kết công tác phòng chống dịch COVID-19 gắn với việc triển khai kế hoạch chống dịch, phục hồi kinh tế.

  Huy Thịnh

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chu-tich-phan-van-mai-tphcm-chua-the-tro-lai-trang-thai-binh-thuong-moi-post1384825.tpo