Chủ tịch Phan Văn Mãi: Chưa thể nói TP.HCM đã trở lại trạng thái 'bình thường mới'

  Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 9 diễn ra sáng nay (14/10), ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, tình hình dịch Covid-19 tại thành phố đã đạt được những kết quả cơ bản. Tuy nhiên, TP chưa thể trở lại trạng thái 'bình thường mới'.

  Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, với kinh nghiệm từ các nước trên thế giới và tình hình chống dịch ở TP.HCM, chúng ta chưa thể nói trước được điều gì và TP.HCM “chưa thể nói là đã trở lại trạng thái bình thường mới”.

  Cụ thể, cơ quan Nhà nước chưa hoạt động lại đầy đủ, hoạt động dạy và học chưa trở lại trực tiếp, hoạt động của các cơ sở y tế chưa hết công suất và nhiều hoạt động bình thường khác chưa thể khôi phục được hết… TP.HCM đang dần từng bước mở ra và việc này phụ thuộc nhiều vào kết quả phòng, chống dịch. TP.HCM đang cố gắng củng cố phát huy các thành quả và nếu có diễn biến sẽ điều chỉnh lại.

  Hội nghị Thành ủy TP..HCM lần thứ 9

  Ông Phan Văn Mãi phân tích thêm, thời gian qua nhiều nước liên tục điều chỉnh các biện pháp khi tình hình dịch Covid-19 tốt lên hoặc xấu đi. Hiện tại, TP.HCM không thể chắc chắn là tình hình chỉ có tốt hơn trước mà cần tính tới việc quay lại các biện pháp kiểm soát nếu dịch phức tạp trở lại.

  “Tình hình của thành phố đã được cải thiện, đạt được những kết quả cơ bản nhưng hỏi bền vững chưa và TP.HCM đã có thể trở lại trạng thái bình thường mới chưa? Tôi khẳng định là phải tiếp tục các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch, tính đến thời điểm này, TP.HCM chưa thể nói là đã trở lại trạng thái bình thường mới”, ông Phan Văn Mãi nói.

  TP.HCM những ngày đầu thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội

  Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM còn cho biết, sau khi Chính phủ ban hành quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Bộ Y tế ban hành văn bản hướng dẫn thì thành phố sẽ căn cứ trên cơ sở này để rà soát, đánh giá lại cấp độ dịch bệnh trên địa bàn để có các khuyến cáo phù hợp. Các biện pháp áp dụng sẽ được tính toán kỹ để tránh việc mỗi địa phương áp dụng một phương án. Thành phố sẽ đánh giá từng địa phương, xác định các hoạt động được thực hiện và xem xét trên bối cảnh của toàn thành phố. Các biện pháp cần vừa cục bộ, vừa toàn diện./.

  Hà Khánh/VOV-TPHCM

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/chu-tich-phan-van-mai-chua-the-noi-tphcm-da-tro-lai-trang-thai-binh-thuong-moi-897883.vov