Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri Đà Nẵng

Chiều 5/12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu nhiều câu hỏi liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội, các vấn đề mà dư luận và nhân dân cả nước đang quan tâm với đoàn ĐBQH thành phố.

Cử tri Nguyễn Bá Hội (xã Hòa Nhơn) nêu ý kiến về việc hiện nay tình trạng tham nhũng ngày một tinh vi, vụ việc phát hiện sau thường có quy mô và tính chất lớn hơn rất nhiều vụ trước. Đáng lo ngại hơn là nhiều vụ việc, chính lực lượng làm công tác phòng chống tham nhũng lại vi phạm.

Ông Hội kiến nghị cần có giải pháp để xây dựng đội ngũ cán bộ công chức Nhà nước thật sự trong sạch, nhất là đội ngũ làm nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

Cử tri huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Cử tri huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc.

Cũng tại buổi tiếp xúc, các cử tri cũng đã nêu các ý kiến liên quan đến các vấn đề của thành phố Đà Nẵng như sân vận động Chi Lăng, Khu đô thị Đa Phước... đang bị "đóng băng" do liên quan đến các vụ án; đồng thời, kiến nghị Trung ương sớm có tháo gỡ, tạo điều kiện cho Đà Nẵng phát triển.

Báo cáo với cử tri, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, năm 2023, với nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đất nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Về kinh tế, tuy không đạt được mục tiêu đề ra nhưng Việt Nam đã tăng trưởng khoảng 5%. Đây là mức tăng trưởng cao, là điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế ở bối cảnh thế giới gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang.

Trong khi đó, các vấn đề an sinh xã hội cơ bản được đảm bảo. Các chỉ tiêu về giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo đã đạt được kết quả đáng được khích lệ.

Theo Chủ tịch nước, đáng ghi nhận là hoạt động đối ngoại trong năm qua rất sôi động, phong phú, thiết thực, hiệu quả trên tất cả các kênh: đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân…

Nói về băn khoăn của cử tri trước việc công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực ngày càng phát hiện nhiều vụ việc, vụ sau to hơn vụ trước, Chủ tịch nước phân tích: Bây giờ chúng ta quyết tâm làm nên sẽ phát hiện những vụ việc lớn. Tất cả đều được công khai cho nên thông tin cử tri và nhân dân đều biết.

Theo Chủ tịch nước, gần đây, có những vụ việc mà cử tri băn khoăn là ngay cả đội ngũ thanh tra, kiểm tra, giám sát có liên quan tham nhũng, tiêu cực. Đây là nội dung quan trọng chắc chắn sẽ được Đảng, Nhà nước rất quan tâm.

Chủ tịch nước cho biết: Vừa qua, Đảng ban hành các văn kiện quan trọng. Đó là văn kiện về kiểm soát quyền lực phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; kiểm soát quyền lực phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác thanh tra, kiểm tra và kiểm toán...

Quang cảnh buổi tiếp xúc.

Liên quan đến việc phân luồng giáo dục từ THCS, Chủ tịch nước đánh giá đây là nội dung quan trọng để thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo phù hợp xu hướng hiện nay, để làm sao mỗi con em chúng ta được phát huy sở trường, khả năng của mình.

Nói về thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước khẳng định lãnh đạo thành phố rất tích cực giải quyết các kiến nghị của cử tri. Tuy nhiên, có những việc phụ thuộc vào cơ chế hiện nay mà một mình Đà Nẵng không thể giải quyết được.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng lãnh đạo thành phố sớm phối hợp với các cơ quan liên quan ở Trung ương giải quyết những vấn đề lớn hơn tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để tiếp tục phát triển.

Nguyễn Thành

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-tiep-xuc-cu-tri-da-nang-post1592972.tpo