Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Chống tham nhũng ngay trong cơ quan phòng chống tham nhũng

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định việc chống tham nhũng, tiêu cực ngay trong các cơ quan làm công tác phòng chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng.

Chiều 5-12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang.

Hội nghị đã ghi nhận chín ý kiến phát biểu của cử tri, xoay quanh công tác phòng chống tham nhũng, tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhằm phát triển Đà Nẵng và huyện Hòa Vang.

 Cử tri Nguyễn Bá Hội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TẤN VIỆT

Cử tri Nguyễn Bá Hội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TẤN VIỆT

Xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch

Cử tri Nguyễn Bá Hội (xã Hòa Nhơn) bày tỏ tin tưởng công cuộc phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Nhưng hiện nay tình trạng tham nhũng ngày một tinh vi, vụ việc phát hiện sau thường có quy mô và tính chất lớn hơn rất nhiều vụ trước.

Đáng lo ngại hơn là nhiều vụ việc, chính lực lượng làm công tác phòng chống tham nhũng lại vi phạm.

“Đề nghị có giải pháp để xây dựng đội ngũ cán bộ công chức Nhà nước thật sự trong sạch, nhất là đội ngũ làm nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán”, ông Hội kiến nghị.

Nhiều cử tri khác bày tỏ lo lắng khi các dự án như sân Chi Lăng, khu đô thị Đa Phước tại Đà Nẵng vẫn “đóng băng” do liên quan đến các vụ án trước đây đã được xử lý, có hiệu lực pháp luật nhưng chưa được thực thi.

Cử tri mong các ĐBQH kiến nghị Trung ương sớm tháo gỡ, tạo điều kiện cho Đà Nẵng phát triển.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, công tác phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm, không ngừng nghỉ.

Bộ Chính trị đã ban hành quy định về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng trong công tác thanh tra, kiểm toán. Đồng thời có tiếp quy định về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Đây là lần đầu tiên Đảng ta có những quy định cụ thể về vấn đề này.

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng. Ảnh: TẤN VIỆT

Về các dự án “đóng băng”, ông Quảng cho hay TP rất cần giải phóng nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội.

“Đà Nẵng đang rất tập trung giải quyết những việc thuộc thẩm quyền. Những việc vượt thẩm quyền, TP kiên trì kiến nghị với Trung ương. Các cấp thẩm quyền đã về làm việc với TP và đang bàn bạc, xem xét vì đây là vấn đề vượt ngoài các quy định của pháp luật”, ông Quảng nói.

Năm đối ngoại rất sôi động của nước ta

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho hay, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các hệ thống chính trị tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhất là trong đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Vừa qua nhiều vụ tham nhũng có cả đội ngũ thanh tra, kiểm tra, giám sát vướng vào. Nên nhất thiết phải chống tham nhũng ngay trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, coi đây là nội dung công tác quan trọng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Ảnh: TẤN VIỆT

Chủ tịch nước chia sẻ thêm, năm 2023, dù đối mặt nhiều khó khăn thách thức, tăng trưởng GRDP của nước ta vẫn đạt khoảng 5%, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

2023 cũng là năm các cấp lãnh đạo của Việt Nam hoạt động đối ngoại rất sôi động, phong phú, thiết thực, hiệu quả trên tất cả các kênh. Từ đối ngoại Đảng, Nhà nước, đối ngoại nhân dân trên tất cả các địa bàn, các đối tác.

“Việt Nam quan hệ ngoại giao với 193 nước. Trong đó có khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với hơn 30 quốc gia. Chúng ta đã ký được 16 hiệp định thương mại tự do, đạt rất nhiều thành tựu trong hoạt động đối ngoại. Vị thế, uy tín của đất nước trên trường quốc tế được tăng lên”, Chủ tịch nước cho hay.

Nói về TP Đà Nẵng, Chủ tịch nước khẳng định lãnh đạo TP rất tích cực giải quyết các kiến nghị của cử tri.

“Tuy nhiên, có những việc phụ thuộc vào cơ chế hiện nay mà một mình Đà Nẵng không thể giải quyết được. Tôi tin tưởng lãnh đạo TP sớm phối hợp với các cơ quan liên quan ở Trung ương để giải quyết những vấn đề lớn hơn”, Chủ tịch nước cho hay.

Xem thêm clip:

Quan chức tham nhũng đi tù sẽ mất hết danh dự.

Tấn Việt

Nguồn PLO: https://plo.vn/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-chong-tham-nhung-ngay-trong-co-quan-phong-chong-tham-nhung-post765140.html