Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Bê-la-rút

  Sáng 30/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng Cộng hòa Bê-la-rút (Belarus) Mi-kha-in Mi-át-xơ-nhi-cô-vích (Mikhail Myasnikovich) đang thăm chính thức Việt Nam.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng Cộng hòa Bêlarút,
  Ngài Mikhail Myasnikovich (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chào mừng ngài Thủ tướng sang thăm chính thức Việt Nam, cho rằng chuyến thăm của ngài Thủ tướng có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Bê-la-rút. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam trân trọng và biết ơn sự giúp đỡ quí báu mà nhân dân Bê-la-rút đã dành cho Việt Nam trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước và bày tỏ xúc động mỗi lần gặp lại các cựu chiến binh Bê-la-rút trở lại thăm Việt Nam. Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Mi-kha-in Mi-át-xơ-nhi-cô-vích, cùng những phương hướng hợp tác mà hai bên đã thống nhất, nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác song phương, đặc biệt trong các hợp tác kinh tế thương mại, tìm kiếm cơ hội đầu tư mới, thúc đẩy sớm khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh thuế quan Bê-la-rút - Nga - Cadắcxtan.

  Chủ tịch nước chúc mừng Bê-la-rút đã trở thành Quan sát viên Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA), khẳng định trên tinh thần đồng chí, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giúp Bê-la-rút mở rộng và phát triển quan hệ với ASEAN. Chủ tịch nước cảm ơn các cấp chính quyền Bê-la-rút đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam học tập, sinh sống và lao động ổn định tại Bê-la-rút. Chủ tịch nước trân trọng nhờ ngài Thủ tướng chuyển đến ngài Tổng thống Lucasencô những lời chúc tốt đẹp và nhấn mạnh, lãnh đạo Nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng và quyết tâm củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với Bê-la-rút.

  Thủ tướng Mi-át-xơ-nhi-cô-vích cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian đón tiếp thân tình, chuyển đến Chủ tịch nước lời chúc tốt đẹp của Tổng thống Bê-la-rút Lucasencô. Khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng, ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Bê-la-rút, Thủ tướng Mi-át-xơ-nhi-cô-vích bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước và Chính phủ Việt Nam đã luôn quan tâm đến đất nước và người dân Bê-la-rút , dành nhiều tình cảm cho những cựu chiến binh Bê-la-rút, đồng thời ủng hộ hiệu quả với những đề xuất, sáng kiến của Bê-la-rút trên các diễn dàn khu vực.

  Thông báo với Chủ tịch nước về kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng và các nội dung văn kiện mới được ký kết giữa hai nước, Thủ tướng Mi-át-xơ-nhi-cô-vích nhất trí cho rằng, trao đổi thương mại năm 2011 giữa hai nước tuy có tăng gấp 2,6 lần năm 2010 nhưng vẫn ở mức thấp, chưa tương xứng với tiềm năng. Bày tỏ lạc quan về triển vọng hoạt động một số dự án đầu tư của Bê-la-rút đang triển khai tại Việt Nam , ngài Thủ tướng tin tưởng hai nước sẽ sớm có thêm những công trình liên doanh tầm cỡ trên lãnh thổ của nhau. Đề nghị Việt Nam tăng cường hợp tác với Bê-la-rút trên nhiều lĩnh vực có tiềm năng, trong đó có nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, kỹ thuật quân sự, Ngài Thủ tướng mong muốn hai nước sẽ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2012 với những thành quả hợp tác thiết thực./.

   Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=493398&co_id=30635