Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2016

Chiều 19/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần đại Quang bắt đầu tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2016 tại Lima, thủ đô Peru.

Chủ tịch nước phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC. Ảnh: APEC

Sau Lễ đón chính thức các nhà Lãnh đạo APEC tới tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn, Chủ tịch nước đã cùng Thủ tướng Malaysia Mohd Najib bin Abdul Razak, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Byong-joon và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đồng chủ trì Đối thoại với Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC).

Tại đối thoại, Chủ tịch nước nhấn mạnh quyết tâm của các nền kinh tế APEC trong việc kiên trì tự do hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng chất lượng, hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa nắm bắt các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và kỷ nguyên số. Chủ tịch nước cho rằng các doanh nghiệp APEC cũng cần chung sức cùng các chính phủ nỗ lực tìm kiếm các động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong chiều 19/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã tham dự và phát biểu bế mạc tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC với sự tham dự của khoảng 1.000 đại diện các tập đoàn hàng đầu khu vực. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông báo với đại diện các tập đoàn về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong thời gian qua.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh nỗ lực xây dựng Nhà nước kiến tạo, minh bạch, hiệu quả, vì người dân và doanh nghiệp; nỗ lực tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật, bảo vệ môi trường, mở rộng không gian kinh doanh cho các chủ thể; khơi dậy mọi tiềm năng của doanh nghiệp, tăng cường trách nhiệm thực thi, đề cao thượng tôn pháp luật, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch nước cũng giới thiệu chủ đề của Năm APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và đề nghị các doanh nghiệp cùng làm nên một Năm APEC 2017 với nhiều dấu ấn mới, đề xuất sáng kiến, ý tưởng thiết thực.

Nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 24, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc rộng rãi với các Lãnh đạo APEC, trong đó có Chủ tịch nước Trung Quốc, Tổng thống Nga, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Canada Justin Trudeau...

Tại cuộc hội đàm cấp cao giữa Việt Nam-Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo cũng cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp, hai bên cần thường xuyên trao đổi chiến lược, giải quyết ổn thỏa bất đồng, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung của nhân dân hai nước cũng như vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Trung Quốc phối hợp với Việt Nam có biện pháp bảo đảm quan hệ thương mại song phương phát triển cân bằng, bền vững, nâng cao chất lượng và hiệu quả các dự án đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam và tháo gỡ khó khăn trong các lĩnh vực hợp tác.

Tại cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Nga, Chủ tịch đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ trong triển khai tốt Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu. Chủ tịch nước cũng đề nghị các cơ quan hữu quan của Nga tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam xuất khẩu sang Nga hàng hóa tiêu dùng, các loại thủy, hải sản… và có biện pháp bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp cho người Việt Nam sinh sống và lao động tại Liên bang Nga.

Hà Dung