Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời ông Putin thăm Việt Nam

"Tôi muốn mời ông đến dự hội nghị thượng đỉnh APEC trong chuyến thăm song phương chính thức đến đất nước của chúng tôi", Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói với Tổng thống Putin.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang,Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ghi nhận sự phát triển tích cực của quan hệ giữa hai nước, bất chấp những khó khăn trong nền kinh tế toàn cầu.

"Tôi vui mừng ghi nhận sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước chúng ta, dựa trên truyền thống hữu nghị, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau," ông Putin nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời ông Putin thăm Việt Nam - Ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam.

Ông Putin lưu ý rằng "trong lĩnh vực kinh tế, chúng ta dựa vào các hướng như công nghệ cao, hợp tác quân sự-kỹ thuật và các lĩnh vực khác.Bất chấp những khó khăn trong nền kinh tế thế giới, trong chín tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng 5%", tổng thống Putin nói.

Đặc biệt, Tổng thống Nga nhắc đến việc ký kết thỏa thuận về khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu mà ông gọi đó là sự kiện quan trọng. "Việt Nam là nước đầu tiên được giảm nhẹ điều kiện tiếp cận với thị trường Nga và các nước đối tác", ông Putin nhấn mạnh.

Về phần mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói rằng ông chia sẻ đánh giá của ông Putin về quan hệ Nga và Việt Nam. "Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với ông và những người bạn Nga của chúng tôi, để tăng cường mối quan hệ của chúng ta, là mối quan hệ truyền thống thân thiện", ông nói.

Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC. "Tôi muốn mời ông đến dự hội nghị thượng đỉnh trong chuyến thăm song phương chính thức đến đất nước của chúng tôi", Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói với Tổng thống Putin.

"Tất nhiên, tôi sẽ đến", ông Putin đã chấp nhận lời mời. "Và chúng tôi rất vui mừng chào đón ông tại Moskva", Tổng thống Nga nói thêm. Cuộc tiếp xúc song phương giữa ông Putin và Chủ tịch nướcTrần Đại Quang diễn ra tại Lima, nơi hôm thứ bảy đã khai mạc hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.

Hồng Hà (theo Sputnik)