Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Peru Kuczynsky

Nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Lima, Peru, chiều 18/11 (theo giờ địa phương), tức sáng 19/11 (giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Peru Pedro Paplo Kuczynsky tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Lima.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Peru Kuczynsky - Ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Cộng hòa Peru Pedro Paplo Kuczynsky trao đổi các văn kiện hợp tác do các bộ, ngành hai nước ký kết

Trong bầu không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi sâu rộng về phương hướng và các biện pháp tăng cường quan hệ Việt Nam-Peru, cũng như phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Peru thời gian qua đã có những bước phát triển nhanh chóng, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Để nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pedro Paplo Kuczynsky nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như các cấp bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, thúc đẩy ký kết các thỏa thuận song phương để mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về viễn thông và dầu khí; nhất trí cùng nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp của hai bên tiếp cận thị trường Đông Nam Á và Mỹ Latinh.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác để duy trì môi trường hòa bình, ổn định vì phát triển.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phối hợp ngày càng hiệu quả giữa hai nước tại các cơ chế hợp tác quốc tế và khu vực như APEC, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Diễn đàn Hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC) cũng như qua quan hệ giữa APEC với Liên minh Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp thực hiện tốt Bản Ghi nhớ về hợp tác trong khuôn khổ APEC nhằm bảo đảm thành công của Năm APEC Peru 2016 và Năm APEC Việt Nam 2017.

Ngay sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pedro Paplo Kuczynsky đã chứng kiến lễ ký kết ba văn kiện hợp tác là Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển ngành đánh bắt cá, Thỏa thuận về hợp tác văn hóa và Thỏa thuận hợp tác kiểm soát các chất hướng thần, ma túy và tiền chất.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mời Tổng thống Pedro Paplo Kuczynsky thăm Việt Nam. Tổng thống Pedro Paplo Kuczynsky cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Peru Kuczynsky - Ảnh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Liên minh các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong APEC. Ảnh: TTXVN

*Cuối giờ chiều 18/11 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự và phát biểu tại cuộc tọa đàm với Liên minh các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong APEC.

Tại cuộc tọa đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo với giới doanh nghiệp Hoa Kỳ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, trong đó tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định, ở mức trên 6%/năm. Chủ tịch nước khẳng định, chủ trương của Nhà nước Việt Nam là tập trung thúc đẩy công cuộc đổi mới phát triển đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, với mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Việt Nam đang chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào công cuộc phát triển theo hướng công nghệ cao, xanh, sạch. Đồng thời Việt Nam cũng chủ trương tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng trên mọi lĩnh vực, không chỉ trong khuôn khổ ASEAN, mà còn mong muốn là cầu nối gắn kết các nền kinh tế ASEAN với các nền kinh tế khác trên thế giới.

Ngày 18/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã tiếp Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla đến chào xã giao; dự và phát biểu tại chương trình Gặp gỡ đại diện doanh nghiệp Peru.

PV