Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc

Chiều 4-11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt các học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc về Thủ đô Hà Nội dự Lễ tuyên dương năm 2016. Đây là hoạt động được tổ chức thường xuyên những năm gần đây, do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc - Ảnh 1

Hiện nay, cả nước có 314 trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ở 50 tỉnh, thành phố với tổng số học sinh dân tộc nội trú là 91.193 em (tăng 2.964 học sinh so với năm học 2014-2015). Phần lớn các tỉnh, huyện ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đều có trường PTDTNT; một số địa phương có trường liên huyện, trường cụm xã. Đáng chú ý, trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2015 - 2016, có 102 em học sinh DTTS đoạt giải, trong đó một em đoạt giải nhất, 16 em đoạt giải nhì, 44 em đoạt giải ba và 41 em đoạt giải khuyến khích. Một số gương mặt tiêu biểu như: Em H’ Lê Na Niê (dân tộc Ê Đê, tỉnh Đác Lắc), đoạt giải ba môn Ngữ văn, hiện là sinh viên năm thứ nhất Trường đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh; Dương Thái Bảo (dân tộc Dao, tỉnh Thái Nguyên), đoạt giải nhì môn Địa lý, đang theo học năm thứ nhất Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Lô Đức Mạnh (dân tộc Thái, tỉnh Nghệ An), đoạt giải nhì môn Lịch sử, hiện là sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân... Trong kỳ xét tuyển vào đại học năm 2016, có 39 học sinh dân tộc thiểu số đạt từ 27 điểm trở lên...

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nêu bật những bước tiến của giáo dục vùng đồng bào DTTS trong những năm qua, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào. Trong đó, các cấp học, bậc học từ mầm non đến THPT đều tăng cả về số trường, số lớp và số học sinh. Hệ thống các trường PTDTNT, phổ thông dân tộc bán trú và trường dự bị đại học dân tộc cơ bản đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn cán bộ người DTTS cho các địa phương. Công tác đào tạo nguồn nhân lực theo địa chỉ và cử tuyển học sinh DTTS được tập trung đẩy mạnh. Phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” được triển khai sâu rộng với nhiều kết quả tích cực; số lượng các em học sinh DTTS học giỏi, đỗ điểm cao vào đại học và đoạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia ngày càng tăng, góp phần phát triển nguồn nhân lực cho vùng DTTS và miền núi.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương, khen ngợi 137 học sinh DTTS được tuyên dương, trao thưởng đã nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện, đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và đỗ điểm cao vào các trường đại học. Hoan nghênh Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) cùng các bộ, ngành liên quan đã thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu dương, trao học bổng cho các em học sinh, sinh viên DTTS có thành tích cao trong học tập, góp phần động viên, khích lệ các em nỗ lực vươn lên.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Ủy ban Dân tộc, Bộ GD và ĐT, các bộ, ngành, địa phương liên quan cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu, đề xuất bổ sung, hoàn thiện chính sách phát triển nguồn nhân lực, đội ngũ giáo viên người DTTS nhằm thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực, nâng cao dân trí, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững, phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi; chăm lo vật chất, tinh thần, tạo điều kiện tốt nhất cho công tác giáo dục, đào tạo theo hướng mở rộng các trường phổ thông dân tộc bán trú ở các huyện nghèo; tổ chức liên thông cấp, bậc học THCS và THPT tại trường PTDTNT cấp huyện; củng cố các trường, khoa dự bị đại học cho học sinh DTTS… Với các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các bậc cha mẹ, thầy giáo, cô giáo tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chăm lo, đầu tư nhiều hơn nữa đối với công tác giáo dục, đào tạo ở vùng DTTS và miền núi.

Theo Ban tổ chức, lễ tuyên dương học sinh DTTS xuất sắc năm 2016 diễn ra tại hội trường Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam vào ngày 5-11-2016.