Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Doanh nhân phải vững chắc, tiếp tục giữ TP.HCM ở vị thế đầu tàu

Chiều 3/10, tại TP.HCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã chủ trì buổi gặp gỡ giữa Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM với đại diện doanh nghiệp, doanh nhân Thành phố.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Doanh nhân phải vững chắc, tiếp tục giữ TP.HCM ở vị thế đầu tàu - Ảnh 1

Chủ tịch nước phát biểu tại buổi gặp mặt các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu của TP.HCM

Tại buổi gặp gỡ, các doanh nghiệp đã nêu nhiều kiến nghị liên quan đến chính sách thuế, vốn, thủ tục hành chính…Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho rằng, nhiều năm qua Chính phủ đều xác định vai trò mũi nhọn của doanh nghiệp – doanh nhân, song chính sách thực tế còn nhiều vấn đề. “Doanh nghiệp vẫn chưa yên tâm lắm khi các cơ quan Nhà nước chưa thực sự đồng hành, nói chưa đi đôi với làm, trên rải thảm đỏ nhưng dưới rải đinh. Chủ trương của Nhà nước vẫn đến chậm với người dân và doanh nghiệp“, ông Minh nói.

Vì vậy, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM kiến nghị, trước khi ban hành chính sách liên quan đến doanh nghiệp, đặc biệt chủ trương chính sách phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, cơ quan soạn thảo cần tham khảo ý kiến của các đối tượng chịu tác động từ dưới lên để tạo sự đồng thuận cao, quyết tâm thực hiện đưa nghị quyết vào đời sống xã hội. “Chính sách, nhất là thủ tục hành chính đề ra nếu không hơn thì phải bằng các nước mà mình hội nhập, hợp tác làm ăn”, ông Minh kiến nghị.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Doanh nhân phải vững chắc, tiếp tục giữ TP.HCM ở vị thế đầu tàu - Ảnh 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng khẳng định, các doanh nghiệp cần phải kết nối với nhau để cùng phát triển

Đại diện cho 1.100 nhà máy với hơn 300.000 công nhân, Chủ tịch Hiệp hội Khu công nghiệp TP.HCM – Nguyễn Văn Bé – cho rằng, cùng với vốn, lao động, công nghệ… điều doanh nghiệp cần nhất chính là hệ thống luật pháp, chính sách thông thoáng để doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Điều này kể cả doanh nghiệp đang phát triển hay khởi nghiệp đều cần. “Hai năm qua, chúng ta cải cách hành chính quá chậm. Cải cách mà để cho một rừng hệ thống văn bản, thủ tục hành chính cản trở doanh nghiệp“, ông Bé nhận xét.

Ông Bé dẫn chứng hệ thống văn bản mang tính chất thủ tục hành chính vẫn còn dày đặc như Bộ Tư pháp còn 678 thủ tục; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn còn 569 thủ tục; Bộ Công thương còn 548 thủ tục đối với loại hình hoạt động kinh doanh, đầu tư trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp. “Những con số khủng khiếp như thế cùng hàng trăm giấy phép con, chưa kể thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đến 14 ngày, trong đó có hơn 10 ngày dành cho công tác kiểm tra chuyên ngành, dẫn đến sự trì trệ lớn cho doanh nghiệp” – ông Bé nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Doanh nhân phải vững chắc, tiếp tục giữ TP.HCM ở vị thế đầu tàu - Ảnh 3

Chủ tịch Hiệp hội Khu công nghiệp TP. HCM Nguyễn Văn Bé nêu ý kiến với Chủ tịch nước

Ông Henry Phạm – Đại diện một doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ở Khu công nghệ cao (quận 9) phàn nàn, để mở rộng kinh doanh, xây dựng thêm xí nghiệp mới phải mất đến 6 tháng để đi từ Sở Tài nguyên & Môi trường, Xây dựng, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy. “Đề nghị xem xét tạo cơ chế một cửa để gom vào một nơi, các loại thủ tục được làm một cách nhanh chóng vì với doanh nghiệp, thời gian rất quan trọng“, ông nói.

Bên cạnh đó, các đại biểu doanh nghiệp cũng đưa ra một số kiến nghị như: Việc tham khảo ý kiến của các đối tượng chịu tác động trước khi Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ ban hành những quyết định, chính sách liên quan đến doanh nghiệp, đặc biệt là chủ trương, chính sách phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm; Xây dựng Quỹ để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa của Thành phố; Cần tổ chức sơ kết Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Doanh nhân phải vững chắc, tiếp tục giữ TP.HCM ở vị thế đầu tàu - Ảnh 4

Chủ tịch nước trao đổi với các doanh nghiệp

Cần có các luật và hệ thống cơ chế, chính sách kinh tế, tạo hành lang thông thoáng để doanh nghiệp, doanh nhân có cơ hội phát triển; sửa đổi quy định về làm ngoài giờ để có thể giúp người lao động tăng thêm thu nhập; cải cách chính sách thuế, thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư, cơ chế một cửa đáp ứng mong đợi của doanh nghiệp, người dân; đẩy mạnh truyền thông về an toàn thực phẩm, nhất là sản phẩm có uy tín của các doanh nghiệp trong nước để đảm bảo niềm tin của người tiêu dùng …

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thời gian qua, những thủ tục hành chính cản trở DN đã được nhận diện và dần loại bỏ. TP.HCM đã ban hành hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và bước đầu đã phát huy hiệu quả. TP.HCM đã xây dựng được cộng đồng doanh nghiệp gồm 287.200 doanh nghiệp với nhiều loại hình, đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cho rằng, bước vào giai đoạn phát triển mới, môi trường đầu tư ở TP.HCM vẫn chưa thật sự thuận lợi cho doanh nghiệp; đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định, thời gian tới TP.HCM sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực, tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó là tạo môi trường kinh doanh công bằng thân thiện, khuyến khích đầu tư, xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Doanh nhân phải vững chắc, tiếp tục giữ TP.HCM ở vị thế đầu tàu - Ảnh 5

Chủ tịch nước trao đổi với các doanh nghiệp

Tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đánh giá rất cao ý kiến phản ánh của doanh nghiệp và cam kết thành phố sẽ hết sức quyết liệt để giải quyết những khó khăn và bức xúc của doanh nghiệp. Có những việc làm được ngay, nhưng có những việc cần phải có thời gian mới giải quyết được và mong doanh nghiệp chia sẻ với lãnh đạo thành phố.

Đảng và nhà nước luôn đẩy mạnh phát triển kinh tế nhiều thành phần, trong đó chú trọng phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lãnh đạo TP hết sức quyết liệt trong việc triển khai nghị quyết của Đảng và Nhà nước. Nhưng có những việc giải quyết được ngay, còn có việc cần thời gian”, Bí thư Đinh La Thăng nói.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng khẳng định: Các doanh nghiệp phải kết nối với nhau để tạo nên sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Việt Nam có truyền thống đoàn kết. Mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì sức mạnh đoàn kết rất mạnh mẽ. Tuy nhiên trong kinh tế, sức mạnh đó vẫn chưa đươc phát huy mà còn mạnh ai nấy làm.

“Cho nên cần phải kết nối để tạo sự cạnh tranh. Trước hết phải thắng ở sân nhà rồi mới ra bên ngoài. Cuộc chơi kinh tế bị dẫn đắt bởi các hiệp định thương mại tự do thì việc kết nối, liên kết càng cần thiết”, Bí Thư Thăng nói.

“Vấn đề cải cách thủ tục hành chính, thành phố cực kỳ quan tâm nhưng để đáp ứng được sự mong đợi và kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân thì thực sự chúng ta cần phải cố gắng và nỗ lực hơn nữa”- Bí Thư Thành ủy Đinh La Thăng nói và cho biết sẽ tiếp nhận và giải quyết các ý kiến đóng góp của các doanh nhân; Còn những gì thuộc thẩm quyền Trung ương thì thành phố sẽ tập hợp để kiến nghị.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn và trân trọng tiếp thu các ý kiến góp ý, kiến nghị đầy tâm huyết, có trách nhiệm của các doanh nghiệp.

Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo Thành phố chỉ đạo quyết liệt và giải quyết ngay những vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp nếu nằm trong thẩm quyền. “Với những kiến nghị liên quan đến các Bộ, ngành Trung ương, tôi ghi nhận và sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành sớm giải quyết và thông báo cho doanh nghiệp“, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, doanh nghiệp, doanh nhân là bộ phận chủ yếu tạo ra của cải, vật chất cho xã hội; có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế; có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong thời kỳ đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế …

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Doanh nhân phải vững chắc, tiếp tục giữ TP.HCM ở vị thế đầu tàu - Ảnh 6

Chủ tịch nước đặt nhiều kỳ vọng vào đội ngũ DN, Doanh nhân TP.HCM

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ rõ, tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và việc Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (TPP, FTA Việt Nam – EU, Cộng đồng kinh tế ASEAN…) đã mở ra không gian phát triển mới cho nền kinh tế.

Tiến trình này tạo cho doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam cơ hội tiếp cận hơn 80% thị trường thế giới với thuế suất bằng 0%; tranh thủ các nguồn lực về đầu tư, công nghệ và quản lý, quản trị tiên tiến; tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu…

Sức ép cạnh tranh sẽ gay gắt hơn trên cả ba cấp độ quốc gia, doanh nghiệp và sản phẩm. Việc thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế, nhất là sự ra đời và hoạt động của các tổ chức của người lao động nếu không được kiểm soát và quản lý chặt chẽ có thể sẽ làm méo mó các quan hệ lao động, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp“, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, đứng trước những khó khăn, thách thức này, Đảng, Nhà nước cam kết sẽ tiếp tục có nhiều chủ trương, chính sách cụ thể nhằm hoàn thiện thể chế, tạo môi trường lành mạnh và động lực cho phát triển kinh tế; bổ sung, hoàn thiện và triển khai các chính sách hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, doanh nhân, nhất là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, không ngừng phát triển, tham gia vào mạng sản xuất, chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu…

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời chúc tới toàn thể cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cả nước và các đại biểu doanh nghiệp, doanh nhân TP.HCM.

Chủ tịch nước kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân TP.HCM phải luôn đóng vai trò tiên phong, là hạt nhân phát triển khu vực kinh tế tư nhân trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa; Trong đó, doanh nghiệp, doanh nhân thành đạt cần đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, đầu tư, nuôi dưỡng, hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh mới, sáng tạo, có khả năng tăng trưởng nhanh và đột phá.

Chủ tịch nước mong muốn các doanh nghiệp, doanh nhân thành phố cần giữ vững niềm tin và quyết tâm vượt qua thách thức, vươn lên mạnh mẽ, tiếp tục đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng TP.HCM hiện đại, nghĩa tình, giữ vững vai trò đầu tàu về kinh tế – xã hội; Sớm trở thành một trong các trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Thu Hiền