Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp TP.HCM

(HQ Online)-Tại buổi tiếp xúc, gặp gỡ các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn TP.HCM của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM vào chiều 3-10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ghi nhận và chia sẻ những khó khăn của DN, đồng thời đề nghị các DN, doanh nghiệp phải tiên phong trong hội nhập.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp TP.HCM - Ảnh 1

Chủ tịch nước trao đổi với các doanh nghiệp. Ảnh: Đ.X

Tại buổi gặp, các DN nêu nhiều kiến nghị liên quan đến chính sách thuế, vốn, thủ tục hành chính…ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội DN TP.HCM kiến nghị, trước khi ban hành quyết định, chính sách liên quan đến DN, người dân nói riêng, đặc biệt là chủ trương chính sách phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, các cấp lãnh đạo cần tham khảo ý kiến của các đối tượng chịu tác động từ dưới lên để tạo sự đồng thuận cao, quyết tâm thực hiện đưa nghị quyết vào đời sống xã hội.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các DN Khu chế xuất- Khu công nghiệp - Khu công nghệ cho rằng, ngoài vốn, lao động, thị trường, DN hiện nay cần nhất là luật pháp và cơ chế chính sách kinh tế tạo hành lang thông thoáng để DN tồn tại và phát triển. Ông Bé dẫn chứng hệ thống văn bản mang tính chất thủ tục hành chính vẫn còn dày đặc như Bộ Tư pháp còn 678 thủ tục; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn còn 569 thủ tục; Bộ Công thương còn 548 thủ tục đối với loại hình hoạt động kinh doanh, đầu tư trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp. “Những con số khủng khiếp như thế cùng hành trăm giấy phép con, chưa kể thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu đến 14 ngày trong đó hơn 10 ngày dành cho công tác kiểm tra chuyên ngành, dẫn đến sự trì trệ lớn cho DN ” – ông Bé nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thời gian qua, những thủ tục hành chính cản trở DN đã được nhận diện và dần loại bỏ. TP.HCM đã ban hành hành loạt chính sách hỗ trợ DN và bước đầu đã phát huy hiệu quả. TP.HCM đã xây dựng được cộng đồng DN 287.200 DN với nhiều loại hình, đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cho rằng, bước vào giai đoạn phát triển mới: môi trường đầu tư ở TP.HCM vẫn chưa thật sự thuận lợi cho DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định thời gian tới TP.HCM sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó là tạo môi trường kinh doanh công bằng thân thiện, khuyến khích đầu tư, xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh.

Thay mặt cho Đoàn đại biểu TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng đã tiếp thu ý kiến của DN và cam kết, việc gì giải quyết được sẽ làm ngày còn việc gì vượt thẩm quyền sẽ kiến nghị lên Trung ương để xem xét, giải quyết. Bí thư Đinh La Thăng chỉ ra điểm yếu nhất của DN TP.HCM hiện nay là khả năng kết nối và hỗ trợ nhau giữa các DN còn rất hạn chế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị lãnh đạo TP.HCM chỉ đạo quyết liệt việc giải quyết những kiến nghị thuộc thẩm quyền của cấp ủy, chính quyền thành phố. Đồng thời, Chủ tịch nước cũng ghi nhận những kiến nghị của DN liên quan đến các bộ, ngành Trung ương và cho biết sẽ phản ánh kịp thời tới Quốc hội, chỉ đạo các bộ, ngành sớm có những sửa đổi, bổ sung, giải quyết kiến nghị và thông báo cho DN .

Để đón đầu cơ hội, vượt qua thách thức, hội nhập thành công, Chủ tịch nước Trần Đại Quang lưu ý một số nhiệm vụ, giải pháp mà các DN, doanh nhân cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới như cần tích cực và chủ động hơn nữa trong hội nhập quốc tế; xây dựng cộng đồng DN Việt Nam lớn mạnh, năng động, sáng tạo, cạnh tranh, không ngừng phát triển, tham gia vào mạng sản xuất, chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu… Cùng đó, đội ngũ doanh nhân Việt Nam phải thực sự là “những người lính tiên phong trên mặt trận kinh tế”; nuôi dưỡng khát vọng vươn lên của doanh nhân Việt Nam; tích cực và chủ động hơn nữa trong hội nhập quốc tế; tiếp tục phát huy nội lực và lợi thế so sánh, tranh thủ ngoại lực, nguồn vốn, công nghệ mới, kinh nghiệm quản trị tiên tiến.