Chủ tịch nước tôn vinh Nông dân xuất sắc 63 tỉnh thành

Tối 14.10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì và phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công thương tổ chức Lễ Tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc (NDVN XS) năm 2016.

Chủ tịch nước tôn vinh Nông dân xuất sắc 63 tỉnh thành - Ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương và tôn vinh các nông dân tiêu biểu, xuất sắc năm 2016. Ảnh Trần Vương

Đây là lần thứ 4 liên tiếp, Trung ương Hội NDVN chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức Lễ trao danh hiệu NDXS. Đây là hoạt động chính trong Chương trình Tự hào NDVN.

Tới dự Lễ và trao danh hiệu NDXS có đồng chí Trần Đại Quang- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, cùng nhiều lãnh đạo Đảng, các Bộ, ngành Trung ương và TP. Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương hội viên hội nông dân, chúc mừng các nông dân xuất sắc, tiêu biểu đồng thời khẳng định: “Hiện nay bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống người dân được cải thiện. Hội Nông dân Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành thực hiện hiệu quả các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng mà trọng tâm là Nghị quyết của Đại hội XII. Hội cần tích cực tuyên truyền vận động nông dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, phát triển bền vững.”

Chủ tịch nước tôn vinh Nông dân xuất sắc 63 tỉnh thành - Ảnh 2

Tiết mục văn nghệ chào mừng chương trình vinh danh "Nông dân xuất sắc năm 2016"

Tại Lễ trao giải tối nay, có 63 nông dân được trao danh hiệu NDVN xuất sắc, đại diện cho 63 tỉnh, thành cả nước. Trong số 63 NDXS năm 2016, có 49 là nam và 14 nữ; 9 người là đồng bào dân tộc thiểu số; 51 người là sản xuất kinh doanh giỏi; 5 người có thành tích tham gia bảo đảm quốc phòng an ninh; 5 người có phát minh sáng kiến, giải pháp kỹ thuật; 2 người có thành tích trong xây dựng nông thôn mới; nhiều Nông dân xuất sắc 2016 vừa là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi vừa có thành tích tham gia bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo vệ biên giới hoặc vừa là nông dân có sáng kiến, giải pháp kỹ thuật đồng thời là nông dân đạt thành tích sản xuất, kinh doanh giỏi, hoặc là vừa là nông dân giỏi vừa là người có thành tích đóng góp lớn cho xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Chủ tịch nước tôn vinh Nông dân xuất sắc 63 tỉnh thành - Ảnh 3

63 Nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho 63 tỉnh thành được tôn vinh năm 2016

Cũng tại chương trình Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam cho hay: “Điểm mới của chương trình năm nay là đưa đoàn nông dân tiêu biểu, xuất sắc sang Hàn Quốc học tập, tham khảo mô hình sản xuất tiên tiến, hiện đại của nước bạn. Tổ chức diễn đàn Nông dân quốc gia. Đồng thời khuyến khích các hội viên hội nông dân đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa để vươn lên làm giàu. Các tổ chức đoàn thể cần hỗ trợ, giúp đỡ nông dân trong sản xuất để tạo ra nhiều nông sản mang thương hiệu quốc gia. Nông thôn đổi mới, nông dân giàu có.”

Một số thông tin thú vị về “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016”.

- Nông dân Việt Nam xuất sắc lớn tuổi nhất: Ông Phù Văn Khên (SN 1942) đến từ tỉnh Kiên Giang.

- Nông dân Việt Nam xuất sắc ít tuổi nhất: Anh Trương Văn Phúc (SN 1984) đến từ Tiền Giang.

- Nông dân Việt Nam xuất sắc nhân ái nhất: Anh Đặng Quang Hữu đến từ Quảng trị. Anh Hữu cho khoảng 600 hộ dân nghèo mượn với số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng để trồng rừng.

- Nông dân Việt Nam xuất sắc có doanh thu “khủng” nhất: Chị Lê Thị Thà đến từ Quảng Ninh. Với mô hình kinh doanh thực phẩm an toàn, thức ăn, giống vật nuôi, cây trồng, thủy sản mỗi năm chị Thà có thu nhập 35 tỷ đồng.

- Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016 có tỷ suất lợi nhuận cao nhất: Anh Phan Văn Chung đến từ Vĩnh Long. Với 14ha trồng cam sành, mỗi năm anh Chung có doanh thu 20 tỷ đồng, lợi nhuận 6,5 tỷ đồng.

- Nông dân Việt Nam xuất sắc tích tụ ruộng đất nhiều nhất: Anh Huỳnh Khắc Vũ đến từ Phú Yên với 104 ha trồng mía, sắn. Anh Huỳnh Khắc Vũ cũng là người sử dụng lao động nhiều nhất, với 120 lao động.

Vương Trần