Chủ tịch nước: Tiếp xúc cử tri để chính sách mang hơi thở cuộc sống

Tiếp tục chương trình vận động cử tri trước bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, trong hai ngày 14 và 15/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đã tiếp xúc cử tri trực tiếp và trực tuyến ở hai huyện huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Trả lời câu hỏi của cử tri về việc nếu trúng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) có tiếp xúc cử tri đầy đủ không, Chủ tịch nước cho biết, ngay cả khi trên cương vị Thủ tướng, công việc bận rộn, ông cũng không bỏ cuộc tiếp xúc cử tri nào tại Hải Phòng. Chính tiếp xúc cử tri đã giúp các chính sách mang hơi thở cuộc sống, sát dân hơn. Tại buổi tiếp xúc, các cử tri cũng kỳ vọng khi trúng cử, các đại biểu Quốc hội sẽ góp phần đưa Thành phố Hồ Chí Minh phát triển mạnh mẽ hơn.

Chủ tịch nước trả lời ý kiến cử tri.

Theo danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thuộc tổ bầu cử số 10 tại hai huyện Củ Chi và Hóc Môn. Cùng đơn vị bầu cử số 10 có ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; ông Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TPHCM và Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM.

Trình bày chương trình hành động trước cử tri, các ứng cử viên đều nêu nhiều giải pháp quan trọng đối với sự phát triển của Thành phố cũng như đất nước; tập trung xử lý các vấn đề cấp bách mà cử tri quan tâm.

Trong phần nêu chương trình hành động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Nếu được cử tri tín nhiệm, bản thân tôi sẽ cố gắng hết sức mình để phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân. Mình phải làm gì cho nước, cho dân, cho cử tri Thành phố. Chính vì vậy mà chương trình hành động vừa là tư cách người lãnh đạo quốc gia, nhưng đồng thời là ĐBQH tại địa phương, phải thể hiện được tinh thần phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc.

Do đó, đầu tiên phải làm hết trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, trước hết phải lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri và phản ánh kịp thời đến Quốc hội với Đảng, Nhà nước, cơ quan chức năng, giải quyết kiến nghị, ý kiến chính đáng của cử tri tại nơi mình ứng cử.

Còn đối với Thành phố Hồ Chí Minh tôi phải chủ động, tích cực đóng góp, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Đoàn ĐBQH Thành phố Hồ Chí Minh, vì đây là đoàn có số lượng lớn nhất cả nước, vị trí vai trò, đóng góp của Đoàn trong hình thành chính sách, pháp luật rất lớn trong nhiều thời kỳ qua”.

Chủ tịch nước bắt tay các cử tri trước buổi tiếp xúc

Chủ tịch nước cũng cho rằng, ĐBQH phải quan tâm đến việc giảm thời gian, chi phí về thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp; phát triển kinh tế gắn với bảo đảm môi trường sống, môi trường tự nhiên; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, sách nhiễu nhân dân; quan tâm đến phúc lợi cho người dân; thực hiện hiệu quả 4 chương trình phát triển mà Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh đã đề ra, góp phần xây dựng Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, giữ gìn bản sắc văn hóa. Trên cương vị ĐBQH cũng cần phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân tộc, đóng góp vào một Việt Nam hùng cường vào năm 2045.

“Tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò đại đoàn kết toàn dân tộc, làm sao khơi dậy lòng yêu nước để toàn dân, từng địa phương vượt khó, để có khát vọng phát triển. Chúng ta đang nói về khát vọng Việt Nam hùng cường vào dịp 100 năm thành lập nước, vậy hùng cường, khát vọng ấy phải đưa về các địa phương, tổ chức, người dân để mọi người cùng thực hiện. Quốc hội cũng phải có nhiệm vụ này để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ ở các cấp, ngành, đóng góp xây dựng đất nước. Một chủ trương của Liên Hợp Quốc là không để ai bị bỏ lại phía sau, mọi người đều được hưởng thành quả phát triển của đất nước”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc

Theo đó, Chủ tịch nước cho rằng cần phát huy tinh thần dân chủ, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng theo tinh thần mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nêu.

Đối với huyện Củ Chi và Hóc Môn, hai huyện còn nhiều khó khăn, trong quá khứ từng bị chiến tranh tàn phá, hy sinh mất mát lớn, Chủ tịch nước cho rằng, cần có tầm nhìn phát triển trở thành đô thị sinh thái có vai trò đối trọng với 14 quận nội thành.

Trong đó, Khu đô thị Tây Bắc sẽ là động lực chính phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao và nông nghiệp công nghệ cao. Với quan điểm liên kết phát triển vùng, hai huyện có vai trò kết nối đô thị Thành phố Hồ Chí Minh với một số địa bàn của các tỉnh Long An, Tây Ninh, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu theo các đường vành đai 3 và 4. Để thực hiện chiến lược này, Chủ tịch nước gợi ý một số giải pháp về quy hoạch để hình thành đô thị sinh thái, với điểm nhấn là khu đô thị Tây Bắc; hoàn thiện các tuyến đường vành đai 3, 4…

Chủ tịch nước trao đổi với cử tri Lê Trí Nam

Tin tưởng vào chương trình hành động của các ứng cử viên, đặc biệt là quan tâm đến chương trình hành động của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cử tri Nguyễn Văn Đẳng nêu câu hỏi: Khi trúng cử ĐBQH, ông có tham dự đầy đủ các cuộc tiếp xúc cử tri không?

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Một câu hỏi rất lớn đối với bản thân tôi? Tôi đã có nhiều khóa làm ĐBQH, HĐND các cấp. Khi làm ĐBQH tại Hải Phòng, chúng tôi không bỏ bất cứ một cuộc tiếp xúc cử tri nào trước và sau các kỳ họp Quốc hội, mặc dù dù Thủ tướng vô cùng bận rộn nhưng chúng tôi giành thời gian tiếp xúc một cách nghiêm túc, đúng quy định pháp luật vấn đề này. Tại TPHCM tôi cũng thực hiện như vậy. Chính hơi thở cuộc sống, những tâm tư nguyện vọng của nhân dân hình thành nên an sinh xã hội, chế độ pháp luật của nước ta chứ không phải chúng ta làm chính sách pháp luật từ trong phòng lạnh”.

Với chương trình hành động đầy tâm huyết, các cử tri đều bày tỏ tin tưởng vào các ứng cử viên khi trúng cử ĐBQH.

Cử tri Lê Hữu Đức, huyện Củ Chi, nêu ý kiến: “Người dân Củ Chi mong mỏi lắm, có Chủ tịch nước ứng cử là họ mừng lắm. Chủ tịch nước cũng rất thực tiễn chứ không lý sự chung chung. Cho nên nếu trúng cử, hy vọng Chủ tịch nước giúp đỡ Củ Chi mở mang tầm nhìn, cho cán bộ, nhân dân Củ Chi thay đổi cuộc sống. Chủ tịch nước trúng cử là thỏa nguyện vọng của cử tri. Chắc chắn Chủ tịch nước sẽ có tầm nhìn và quyền hạn giúp Củ Chi phát triển”.

Chủ tịch nước trò chuyện sau buổi tiếp xúc

Cử tri Nguyễn Đức Bằng, huyện Hóc Môn đặt vấn đề: “Chúng tôi kiến nghị khi đã trúng cử vào ĐBQH nhiệm kỳ tới thì hãy đem hết tâm huyết trí tuệ của mình cống hiến cho đất nước trong suốt nhiệm kỳ. Riêng đồng chí Chủ tịch nước thì ngoài việc đóng góp tích cực vào nghị trường Quốc hội, chúng chúng tôi mong đồng chí phát huy hơn nữa trong cương vị mới để làm rạng danh đất nước trên trường quốc tế”.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước cũng đã trực tiếp giải đáp một số vấn đề cử tri nêu. Với việc có 3 xã của huyện Củ Chi nằm trong quy hoạch khu đô thị Tây Bắc mà hơn 10 năm nay quy hoạch chưa được triển khai đồng bộ, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân, Chủ tịch nước cho biết sẽ yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh rà soát, xem xét lại quy hoạch khu đô thị Tây Bắc, nếu vẫn phù hợp thì phải tập trung triển khai sớm.

Cũng trong chương trình tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và tiếp xúc cử tri tại Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4). Chủ tịch nước nhấn mạnh, Sư đoàn 9 là đơn vị có bề dày truyền thống. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đã chiến đấu kiên cường, dũng cảm, được Đảng, Nhà nước và Quân đội tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Hiện Sư đoàn 9 là lực lượng nòng cốt của quân đội trên địa bàn miền Đông Nam Bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy và công tác dân vận, để lại hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ vừa qua, dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh nhưng Đảng, Nhà nước, dân và quân ta đã đoàn kết một lòng, tập trung phát triển kinh tế-xã hội, là một trong những nước có mức tăng trưởng kinh tế cao trong khu vực, lạm phát thấp, đời sống nhân dân, cán bộ, chiến sĩ được nâng lên.

Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Chủ tịch nước sẽ làm hết sức mình, huy động nguồn lực để xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân, binh chủng tiến thẳng lên hiện đại. Khi tiềm lực quốc phòng vững mạnh sẽ góp phần xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa...

Nhân dịp tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, tặng quà một số hộ gia đình chính sách, có công với cách mạng, đó là hai Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Rực và Nguyễn Thị Em tại huyện Củ Chi; Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Xây và một số gia đình thương binh, liệt sĩ tại huyện Hóc Môn./.

Vũ Dũng, Hà Khánh/VOV

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-tiep-xuc-cu-tri-de-chinh-sach-mang-hoi-tho-cuoc-song-858084.vov