Chủ tịch nước tiếp khách quốc tế

Chiều 21/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam, đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác và tiếp Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Belarus.

Chủ tịch nước tiếp khách quốc tế - Ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng bà Pratibha Mehta đã hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; vui mừng nhận thấy mối quan hệ Việt Nam - LHQ có những bước phát triển tốt đẹp trong thời gian 5 năm bà Pratibha Mehta đảm nhận cương vị Điều phối viên Thường trú LHQ tại việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh sự hỗ trợ của LHQ nói chung và Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) nói riêng trong giai đoạn nước rút thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) và xây dựng các Báo cáo quốc gia MDGs. Việt Nam đánh giá cao vai trò tư vấn chính sách vĩ mô của UNDP về phát triển.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của LHQ, sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực chung của LHQ vì hòa bình, an ninh và phát triển cũng như các nỗ lực nhằm cải tổ LHQ.

Về phần mình, thay mặt các cơ quan LHQ tại Việt Nam, bà Pratibha Mehta bày tỏ sự biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ của các bộ, ngành, cơ quan của Việt nam đã hỗ trợ các cơ quan LHQ tại Việt Nam hoạt động hiệu quả. Bà Pratibha Mehta cho biết, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon còn lưu giữ những kỷ niệm tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam. Tổng Thư ký Ban Ki-moon đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam trong các hoạt động của LHQ, nhất là ở các cơ quan ra quyết sách quan trọng như Hội đồng Nhân quyền, ECOSOC.

Bà Pratibha Mehta khẳng định, Việt Nam ngày càng có vị thế, tiếng nói quan trọng tại LHQ. Điều này xuất phát từ những đóng góp của Việt Nam, nhất là thành tựu xóa đói giảm nghèo, thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ, đã tạo niềm tin với cộng đồng quốc tế. Bà Pratibha Mehta bày tỏ cam kết, các cơ quan LHQ sẽ hướng tới giải quyết những vấn đề ưu tiên của Việt Nam theo mô hình hợp tác rộng mở hơn để chia sẻ các kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo, thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, ứng phó biến đổi khí hậu.

Chủ tịch nước tiếp khách quốc tế - Ảnh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Cộng hòa Belarus Valery Pavlovich

Cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Cộng hòa Belarus Valery Pavlovich đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ghi nhớ, trân trọng sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa mà Belarus dành cho Việt Nam trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Belarus đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và hòa nhập tốt xã hội sở tại, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của Belarus, là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Việt Nam sẽ triển khai tích cực, có hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu; hỗ trợ các thành viên trong Liên minh Kinh tế Á - Âu, trong đó có Belarus mở rộng quan hệ và tiếp cận thị trường ASEAN. Đồng thời, Việt Nam mong muốn Belarus hỗ trợ Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước ở khu vực Đông Âu.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Belarus với Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam; vui mừng trước việc hai bên đã trao đổi và thống nhất được các biện pháp hết sức cụ thế, thiết thực nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trên lĩnh vực thực thi pháp luật, bảo đảm an ninh quốc gia đi vào chiều sâu, có hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam và Belarus.

Báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực an ninh, ông Valery Pavlovich Vakulchik cho biết, sự hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Ủy ban An ninh Quốc gia Belarus trong thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực, đưa lên mức độ tin cậy, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Cách đây 2 năm, Bộ Công an Việt Nam đưa ra sáng kiến miễn thị thực cho công dân Belarus và đến nay đã trở thành hiện thực. Cùng với đó, Ủy ban An ninh Quốc gia Belarus cũng đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều bộ, ngành của Việt Nam.

Theo TTXVN