Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ Saudi Arabia, Israel, Azerbaijan chào từ biệt

  Báo Công An Nhân Dân
  37 liên quanGốc

  Sáng 23/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ các nước Saudi Arabia, Israel, Azerbaijan chào từ biệt.

  Tiếp Đại sứ Vương quốc Saudi Arabia Saud F.M AlSuwelim, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp của Ngài Đại sứ trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Saudi Arabia trong hơn 3 năm qua. Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ Saudi Arabia đã kịp thời hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 và nâng cao đời sống của người dân ở các khu vực khó khăn.

  Thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị, hai bên tích cực trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tạo điều kiện cho hàng hóa là thế mạnh mỗi bên tiếp cận vào thị trường của nhau; nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác, tích cực triển khai các kết quả đạt được tại kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp hai nước; tăng cường hợp tác du lịch, văn hóa, giáo dục đào tạo, lao động… Chủ tịch nước mong muốn Ngài Đại sứ, với tình cảm tốt đẹp dành cho nhân dân Việt Nam, sẽ tiếp tục truyền tải những giá trị văn hóa, tinh thần của người dân Việt Nam đến bạn bè Saudi Arabia, góp phần làm cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Vương quốc Saudi Arabia đến chào từ biệt. Ảnh: VPCTN

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Vương quốc Saudi Arabia đến chào từ biệt. Ảnh: VPCTN

  Tiếp Đại sứ Israel Nadav Eshcar chào từ biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong nhiệm kỳ công tác của Ngài Đại sứ, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Israel đã có những bước phát triển rất quan trọng. Đặc biệt là kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 1,88 tỷ USD, tăng gần 80% so với thời điểm năm 2017. Công nghệ Israel được sử dụng rộng rãi tại nhiều dự án nông nghiệp, y tế, công nghệ thông tin tại Việt Nam. Nhiều sinh viên Việt Nam mong muốn được học tập tại Israel.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực và đóng góp tích cực của Đại sứ vào những bước phát triển trong hợp tác hai nước trên mọi lĩnh vực. Năm tới kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Chủ tịch nước đề nghị cơ quan chức năng hai nước có kế hoạch tổ chức các chương trình cụ thể, thiết thực, thúc đẩy quan hệ hai nước. Hai bên đẩy nhanh tiến độ đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Israel và Hiệp định hợp tác lao động; đẩy mạnh hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực khoa học - công nghệ. Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Israel tăng cường đầu tư và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như khởi nghiệp sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, quản lý nguồn nước...

  Tiếp Đại sứ Azerbaijan, ông Anar Lachin oglu Imanov chào từ biệt, Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của Ngài Đại sứ trong suốt 9 năm qua, góp phần thúc đẩy, củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam -Azerbaijan. Hai bên đã thúc đẩy thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị, Ủy ban liên Chính phủ, Hội Hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan; cũng như vận động tài trợ từ Azerbaijan để xây dựng lớp học cho học trò nghèo tại tỉnh Hà Giang (2018).

  Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Azerbaijan, được nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước vun đắp và xây dựng; luôn ghi nhớ, trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình mà nhân dân Liên Xô trước đây, trong đó có nhân dân Azerbaijan, đã dành cho Việt Nam. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy, quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Azerbaijan phát triển tích cực thời gian qua; đặc biệt năm 2022 là kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (23/9/1992 - 23/9/2022).

  Cảm ơn Đại sứ tâm huyết đóng góp cho việc phát triển quan hệ hai nước và đã tạo nên nền tảng về hợp tác hai bên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, thời gian tới, hai bên tiếp tục phối hợp thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng vững chắc để mở rộng hợp tác song phương.Chủ tịch nước đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả và sự ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Chủ tịch nước đề nghị hai bên duy trì và tăng cường trao đổi ý kiến về chính sách đối ngoại của nhau cũng như các vấn đề cùng quan tâm, phối hợp hiệu quả trên trường quốc tế. Hai nước có các biện pháp để thúc đẩy, phát triển hợp tác kinh tế - thương mại sau đại dịch.

  Quang Vũ

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/chu-tich-nuoc-tiep-cac-dai-su-saudi-arabia-israel-azerbaijan-chao-tu-biet-i658018/