Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Namibia

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị hai nước cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau trong cuộc chiến chống đói nghèo, lạc hậu.

Chủ tịch nước thăm Hàn Quốc và tham dự Hội nghị APEC

Chiều 2/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Namibia nhân dịp Bộ trưởng sang thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh Bộ trưởng Namibia Utoni Nujoma sang thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam coi trọng mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống cùng có lợi với các nước châu Phi, trong đó có Namibia.

Chủ tịch nước cho rằng Việt Nam và Namibia là hai nước có nhiều điểm tương đồng, nhân dân hai nước đã dành cho nhau những sự ủng hộ tích cực trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây. Phát huy truyền thống đó, nhân dân hai nước cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau trong cuộc chiến chống đói nghèo, lạc hậu. Chủ tịch cho rằng hai nước có nhiều lợi thế cần tăng cường hợp tác như các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, khai khoáng…

Về hợp tác quốc tế, Chủ tịch nước cũng tin tưởng Namibia sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam ứng cử vào các vị trí Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016, Ủy viên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Bộ trưởng Utoni Nujoma bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam và cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp. Chuyển đến Chủ tịch nước lời chúc tốt đẹp của Tổng thống đương nhiệm Namibia. Ngài Bộ trưởng cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã ủng hộ Namibia trong cuộc đấu tranh giành độc lập và trong giai đoạn mới đã cử các chuyên gia nông nghiệp sang giúp đỡ Namibia rất hiệu quả.

Ngài Bộ trưởng mong muốn Việt Nam và Namibia sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa trên các lĩnh vực có tiềm năng như nông nghiệp, thủy sản, khai khoáng... Đồng thời bộ trưởng Utoni Nujoma cũng khẳng định Namibia sẽ phối hợp với Việt Nam trên diễn đàn Liên Hợp Quốc và phong trào không liên kết, cũng như ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Trước đó, sáng 2/11, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Namibia Utoni Nujoma đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhiệt liệt chào mừng Ngài Utoni Nujoma cùng các thành viên trong đoàn đến thăm Việt Nam, coi đây là dịp để hai bên trao đổi về các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước và hai Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã thông báo với đoàn Namibia tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam và khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước châu Phi trong đó có Namibia.

Bộ trưởng Ngoại giao Nambia Utoni Nujoma bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm Việt Nam, cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Namibia trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Namibia trước đây. Bộ trưởng khẳng định Namibia coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, cam kết tiếp tục phối hợp trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt tại Liên hợp quốc và Phong trào không liên kết, khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử vào các cơ quan của Liên hợp quốc trong thời gian tới.

Bộ trưởng Utoni Nujoma cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác của các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam trong việc giúp Namibia tiến tới tự túc lương thực, đảm bảo an ninh lương thực.

Cũng tại buổi hội đàm, hai bên đã thảo luận và thống nhất một số định hướng và bước đi sắp tới nhằm khai thác tiềm năng và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, thủy sản và mở sang lĩnh vực khai khoáng; thúc đẩy các cơ quan chức năng hai nước triển khai các Hiệp định đã ký; trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm./.