Chủ tịch nước, Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore chào xã giao

  30 liên quanGốc

  Chiều nay (21/6), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan chào xã giao trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam (20-23/6).

  Tại buổi tiếp ở Văn phòng Chủ tịch nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, mối quan hệ hữu nghị hợp tác gắn bó giữa Việt Nam và Singapore đang phát triển ngày càng sâu rộng, hiệu quả.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các doanh nghiệp Singapore tăng cường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan

  Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống và Thủ tướng Singapore tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; mong sớm được đón lãnh đạo Việt Nam thăm Singapore.

  Bộ trưởng Vivian Balakrishnan khẳng định, quan điểm nhất quán của Chính phủ Singapore là luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam; ca ngợi thành công của Việt Nam trong thực hiện mục tiêu kép về kiểm soát đại dịch Covid-19 và duy trì phát triển kinh tế - xã hội; là một trong số ít quốc gia đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020 với môi trường kinh tế mở, là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư Singapore.

  Nhấn mạnh cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam bảo đảm phục hồi kinh tế bền vững sau đại dịch, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore đề xuất một số biện pháp phối hợp giữa hai nước, trong đó có lập các nhóm công tác trao đổi về nền tảng hợp tác Đối tác số và thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc xin.

  Tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các đề xuất của Singapore; đề nghị hai bên tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp với hình thức linh hoạt phù hợp với diễn biến dịch bệnh; rà soát và đề xuất phương hướng triển khai hiệu quả các lĩnh vực cụ thể của Hiệp định kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan

  Chủ tịch nước cho rằng cần tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu như năng lượng tái tạo, hóa dầu, khí tự nhiên hóa lỏng, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ…; mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư như kinh tế số, chuyển đổi số, thương mại điện tử và đô thị thông minh...

  Đồng thời, cần tận dụng được các lợi thế của các hiệp định thương mại tự do, nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ thông tin trong khuôn khổ sáng kiến ASEAN về nền kinh tế tuần hoàn nhằm bảo đảm mục tiêu phát triển xanh và bền vững.

  Chủ tịch nước đề nghị Singapore tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

  Bộ trưởng Ngoại giao Singapore cảm ơn sự quan tâm và chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy các lĩnh vực, các vấn đề Việt Nam quan tâm, trong đó có kinh tế thương mại, đầu tư, kinh tế số, cũng như hợp tác ứng phó đại dịch, tiếp cận vaccine; tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế đa phương và khu vực.

  Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định, Singapore coi trọng việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, trật tự dựa trên luật lệ, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

  Bộ Ngoại giao Singapore sẽ hợp tác tích cực với Bộ Ngoại giao Việt Nam triển khai các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo hai nước, thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược ngày càng sâu rộng và thực chất.

  Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi tới Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Thủ tướng Lý Hiển Long; mong muốn được đón lãnh đạo Singapore sớm thăm Việt Nam.

  Hợp tác tiếp cận nguồn vắc xin an toàn, hiệu quả

  Tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan chào xã giao.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan

  Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tích cực hợp tác tìm hướng đi đổi mới, sáng tạo trên các lĩnh vực quan trọng; hoan nghênh và đề nghị hai bên sớm tổ chức họp Nhóm công tác trao đổi về hợp tác kinh tế số. Để thúc đẩy thương mại phát triển hiệu quả, theo hướng cân bằng.

  Thủ tướng đề nghị Singapore tạo thuận lợi hơn cho việc nhập khẩu và phân phối một số mặt hàng chủ lực của Việt Nam tại thị trường Singapore, trong đó có nông, thủy sản, thực phẩm chế biến, dệt may, giầy dép, một số mặt hàng công nghiệp mới như ô tô điện, dây cáp điện, đồ gỗ nội thất...;

  Đồng thời, thúc đẩy đàm phán, ký kết các thỏa thuận công nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn kiểm dịch, kiểm nghiệm trong lĩnh vực nông-thủy sản và thực phẩm chế biến; đề nghị hai bên sớm rà soát và đề xuất phương hướng triển khai hiệu quả các lĩnh vực cụ thể của Hiệp định kết nối kinh tế Việt Nam – Singapore.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Singapore trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Singapore trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát; đề nghị Singapore chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh và chữa bệnh; hợp tác tiếp cận nguồn vắc xin an toàn, hiệu quả.

  Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của Singapore về thành lập Nhóm công tác trao đổi về thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc xin nhằm tạo thuận lợi cho đi lại, dần nối lại đường bay thương mại khi điều kiện cho phép.

  Bộ trưởng Ngoại giao Singapore cảm ơn sự quan tâm và chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính; khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy các lĩnh vực và các vấn đề Việt Nam quan tâm, trong đó có kinh tế thương mại, đầu tư, kinh tế số, cũng như hợp tác ứng phó đại dịch và tiếp cận vắc xin...

  Trần Thường

   Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/chu-tich-nuoc-thu-tuong-tiep-bo-truong-ngoai-giao-singapore-747911.html