Chủ tịch nước: Phải thay đổi cách tiếp xúc cử tri

Chiều ngày 16/2 tại TP.HCM, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động của Đoàn trong năm 2016 và triển khai chương trình công tác năm 2017.

Chủ tịch nước: Phải thay đổi cách tiếp xúc cử tri - Ảnh 1

Tiến sĩ Trần Du Lịch góp ý kiến tại hội nghị.

Thà mất lòng với bộ ngành…

Tuy không còn là ĐBQH khóa này nhưng Tiến sĩ Trần Du Lịch vẫn được mời đến tham dự buổi làm việc. Đóng góp ý kiến tại đây về vấn đề giám sát, ông cho rằng khi mời được những chuyên gia đầu ngành tham gia giám sát thì hiệu quả sẽ rất cao.

Về vấn đề tăng tính tự chủ của TP, Tiến sĩ Trần Du Lịch nhấn mạnh rằng Đoàn ĐBQH TP.HCM cần kiên trì đề xuất và toàn TP phải có tiếng nói chung để tạo nên sức mạnh.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng với truyền thống từ trước đến nay thì các đại biểu sẽ có tiếng nói “tương xứng với vị trí và vai trò của TP".

Trong khi đó ĐBQH Trương Trọng Nghĩa – người được biết đến với các phát ngôn rất thẳng thắn cho rằng, dù nhân dân luôn chờ đợi tiếng nói của các vị ĐBQH trên báo chí, nhưng thực tế những tiếng nói này rất ít.

“Vừa qua có những vấn đề tiêu cực, tham nhũng, vấn đề môi trường, chỉ cần 2,3 đại biểu nêu ra Quốc hội thôi là có tác động rất lớn, cử tri phấn khởi, vụ việc được các cơ quan chức năng giải quyết mạnh mẽ hơn” – đại biểu Nghĩa nói.

Ngoài ra ông đề nghị cần cải tiến công tác tiếp dân, tiếp xúc cử tri để giải quyết đến nơi đến chốn các vấn đề người dân đặt ra, bởi từ đó có thể xuất phát những ý tưởng và mở rộng thành chính sách chung cho cả nước.

Nêu ý kiến sau đại biểu Nghĩa, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết TP là nơi rất sôi nổi và không có sự e ngại nào, và bản thân bà cũng sẽ bảo vệ những gì bà nhận thức là đúng.

“Thà mất lòng với bộ ngành còn hơn về đối mặt với cử tri” – bà Lan thẳng thắn chia sẻ.

Chủ tịch nước: Phải thay đổi cách tiếp xúc cử tri - Ảnh 2

Chủ tịch nước và các đại biểu gặp mặt sau giờ họp

Phải thay đổi cách tiếp xúc cử tri

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang – thành viên đoàn ĐBQH cho biết, từ những nhiệm kỳ trước đây ông đã khâm phục và đánh giá cao những hoạt động của đoàn ĐBQH TP.HCM

Theo Chủ tịch nước, “những gương mặt của Đoàn đã để lại trong cử tri cả nước những ấn tượng tốt đẹp”.

Đánh giá về hoạt động của Đoàn ĐBQH TP HCM trong thời gian vừa qua, Chủ tịch nước nhận định rằng Đoàn đã làm được nhiều việc, có đóng góp cao trong nhiều lĩnh vực và “vẫn duy trì được truyền thống hoạt động nề nếp”.

Tuy nhiên theo ông, Đoàn ĐBQH cần đóng góp nhiều hơn nữa vào hoạt động chung của Quốc hội để không phụ sự kỳ vọng của cử tri.

“Từ thực tiễn năng động của TP chúng ta phải kiến nghị tới Quốc hội để có những thay đổi có lợi cho nhân dân” – Chủ tịch nước nói.

Đề cập đến cơ chế cho TP mà Tiến sĩ Lịch nêu ra, Chủ tịch nước đồng tình rằng TP phải có cơ chế đặc thù, và cho biết nếu những kiến nghị của Đoàn chưa được tiếp thu thì phải tiếp tục kiên trì đeo bám.

Về cách thức tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Trần Đại Quang nhấn mạnh rằng cần thay đổi để cả hình thức và phương pháp được đa dạng hơn.

Ông cho rằng các ĐBQH cần tiếp xúc ở cả nơi không ứng cử, không chỉ tại hội trường mà cả ở nơi cư trú, nơi công tác của cử tri.

“Tôi ứng cử ở quận 3 nhưng có thể đi tiếp xúc ở huyện Củ Chi, Cần Giờ để các ý kiến được đa dạng hơn” – ông cho hay.

Chủ tịch nước cũng cho biết sau 3 kỳ tiếp xúc kể từ khi nhậm chức, ông “vẫn thấy mấy gương mặt quen” chính vì vậy các ý kiến ông nghe được cũng không còn mới.

Theo ông, trong các buổi tiếp xúc điều cần nhất là tập trung lắng nghe ý kiến của nhân dân, chính vì vậy các thủ tục không cần thiết nên bỏ bớt.

“Những thông báo thì họp Quốc hội xong dân biết hết rồi cần gì phải thông báo nữa” – Chủ tịch nước nói.

Trong năm 2016, Đoàn ĐBQH TPHCM đã tổ chức 13 cuộc hội thảo để lấy ý kiến góp ý cho 4 dự án Luật, qua đó tập hợp được 725 kiến nghị của chuyên gia. Đoàn cũng có 78 cuộc tiếp xúc cử tri, 95 lượt tiếp xúc công dân, xử lý theo quy định 469 đơn thư khiếu nại.

Nguyễn Cường