Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore

  30 liên quanGốc

  Chiều nay (21/6), tại Văn phòng Chủ tịch nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan chào xã giao trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 20 - 23/6.

  Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá quan hệ hữu nghị hợp tác gắn bó giữa Việt Nam và Singapore đang phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả. Singapore luôn là một trong những đối tác đầu tư hàng đầu; đặc biệt, từ đầu 2020 tới nay đã trở thành nước đứng đầu trong số 70 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam; mô hình Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) góp phần đem lại lợi ích kinh tế xã hội thiết thực ở Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các doanh nghiệp Singapore tăng cường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đang có chuyến thăm Việt Nam.

  Cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống và Thủ tướng Singapore tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; mong sớm được đón Lãnh đạo Việt Nam thăm Singapore. Bộ trưởng khẳng định quan điểm nhất quán của Chính phủ Singapore luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam.

  Đánh giá cao Việt Nam thành công trong thực hiện mục tiêu kép về kiểm soát đại dịch Covid-19 và duy trì phát triển kinh tế xã hội và là một trong số ít quốc gia đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020 với môi trường kinh tế mở, Bộ trưởng cho rằng, Việt Nam là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư Singapore. Singapore cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam bảo đảm phục hồi kinh tế bền vững sau đại dịch và Bộ trưởng đã đề xuất một số biện pháp phối hợp giữa hai nước, trong đó có lập các nhóm công tác trao đổi về nền tảng hợp tác Đối tác số và thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các đề xuất của Singapore và đề nghị hai bên tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp với hình thức linh hoạt phù hợp với diễn biến dịch bệnh. Đồng thời rà soát và đề xuất phương hướng triển khai hiệu quả các lĩnh vực cụ thể của Hiệp định kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu như năng lượng tái tạo, hóa dầu, khí tự nhiên hóa lỏng, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ… Mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực của Cách mạng công nghiệp 4.0 như kinh tế số, chuyển đổi số, thương mại điện tử và đô thị thông minh...

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, hai bên cần tận dụng được các lợi thế của các hiệp định thương mại tự do, nhất là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định Đối tác Toàn diện khu vực (RCEP); đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ thông tin trong khuôn khổ sáng kiến ASEAN về nền kinh tế tuần hoàn nhằm bảo đảm mục tiêu phát triển xanh và bền vững. Chủ tịch nước đánh giá cao và đề nghị Singapore tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

  Quang cảnh buổi tiếp.

  Bộ trưởng Ngoại giao Singapore cảm ơn sự quan tâm và chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy các lĩnh vực và các vấn đề Việt Nam quan tâm, trong đó có kinh tế thương mại, đầu tư, kinh tế số, cũng như hợp tác ứng phó đại dịch và tiếp cận vaccine; tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế đa phương và khu vực.

  Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore coi trọng việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, trật tự dựa trên luật lệ, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Bộ Ngoại giao Singapore sẽ hợp tác tích cực với Bộ Ngoại giao Việt Nam triển khai các ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo hai nước, thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược ngày càng sâu rộng và thực chất.

  Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi tới Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Thủ tướng Lý Hiển Long; mong muốn được đón Lãnh đạo Singapore sớm thăm Việt Nam./.

  Vũ Dũng/VOV

   Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-tiep-bo-truong-ngoai-giao-singapore-867866.vov