Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc chuyến dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe

Chiều tối nay (28/9), theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Việt Nam, kết thúc chuyến tham dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Trên nền tảng gần nửa thế kỷ của tình hữu nghị đặc biệt, mối quan hệ hợp tác gắn bó, bền chặt của nhân dân hai nước, chuyến đi một lần nữa thể hiện đậm nét truyền thống thủy chung, nghĩa tình của đất nước và con người Việt Nam.

Trong gần 4 ngày từ 25-28/9 ở Tokyo dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dành hầu hết thời gian để gặp gỡ, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do, Chính phủ, Quốc hội Nhật Bản, các tổ chức hữu nghị để chia sẻ niềm đau thương vô hạn trước sự mất mất to lớn của đất nước và nhân dân Nhật Bản về sự ra đi đột ngột của cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Tại Lễ quốc tang diễn ra vào chiều 27/9, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn Cấp cao Việt Nam đặt hoa viếng, tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bạn thân thiết của Việt Nam; bày tỏ trân trọng cố Thủ tướng Abe về tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu dành cho đất nước, con người Việt Nam.

Lễ Quốc tang có sự tham dự của 4.300 đại biểu, trong đó có cả các nguyên thủ, người đứng đầu và cựu lãnh đạo cấp cao của 179 quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế. Mỗi người với bông cúc trắng trên tay, tưởng nhớ cố Thủ tướng Abe, một nhà lãnh đạo đã có những đóng góp quan trọng vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới, để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trên chính trường quốc tế.

Sau khi dự Lễ Quốc tang, Thủ tướng Kishida Fumio và bà Abe Akie, Phu nhân cố Thủ tướng Abe Shinzo đã gặp mặt cảm ơn các Trưởng đoàn các nước tham dự Lễ Quốc tang. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất đến Đảng Dân chủ Tự do, Chính phủ, Quốc hội, Nhân dân Nhật Bản và gia quyến cố Thủ tướng Abe Shinzo. Với mong muốn kế thừa, tiếp nối thành quả đạt được trong quan hệ hai nước, trong đó có đóng góp hết sức quan trọng của cố Thủ tướng Abe, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện và thực chất hơn nữa.

Thủ tướng Kishida Fumio và bà Abe Akie, Phu nhân cố Thủ tướng Abe bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và qua Chủ tịch nước chuyển lời cảm ơn đến Lãnh đạo Việt Nam đã cử Đoàn cấp cao do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng đoàn đến dự Quốc tang; khẳng định đây là minh chứng rõ nét cho tình hữu nghị và hợp tác bền chặt và phát triển ngày càng mạnh mẽ của nhân dân hai nước trên nền tảng vững chắc mà cố Thủ tướng Abe đã dành nhiều tâm huyết gây dựng. Thủ tướng Kishida Fumio nhất trí sẽ nỗ lực hơn nữa để đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước và đặc biệt là mong muốn khi sinh thời của cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Trong cuộc hội kiến Nhà Vua Nhật Bản một ngày sau Lễ Quốc tang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhân dân Việt Nam tới Thượng Hoàng và Thượng Hoàng hậu, Nhà vua và Hoàng hậu cùng Hoàng gia Nhật Bản. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cá nhân Chủ tịch nước trân trọng mời Nhà Vua và Hoàng hậu thăm lại Việt Nam dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023, khẳng định đây sẽ là sự kiện có ý nghĩa to lớn đối với quan hệ hai nước.

Nhà Vua Nhật Bản trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao tham dự Lễ Quốc tang; cho rằng, đây là ghi nhận đặc biệt đối với đóng góp của cố Thủ tướng Abe vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời cũng thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

Với cách ứng xử nghĩa tình theo truyền thống của người dân Việt Nam trước những nỗi đau mất mát, Chủ tịch nước và Đoàn đã đến chia buồn với bà Abe Akie, Phu nhân cố Thủ tướng Abe tại nhà riêng ở Thủ đô Tokyo. Trân trọng và đánh giá cao tình cảm và đóng góp đặc biệt của cố Thủ tướng và Phu nhân đối với quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Ngài Abe là một trong những Nhà lãnh đạo quốc tế được nhân dân Việt Nam yêu mến, kính trọng nhất.

Cũng trong chương trình tham dự Lễ Quốc tang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, chia buồn với bạn bè Nhật Bản, như gặp ba Thống đốc ba tỉnh Gunma, Tochigi và Nagakawa; tiếp ông Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật - Việt, nguyên Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP) và nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide; tiếp Chủ tịch Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân Nhật Bản, Matsuzawa Ken. Chủ tịch nước đề nghị bạn bè Nhật Bản tiếp tục thúc đẩy giao lưu nhân dân, tổ chức nhiều sự kiện có ý nghĩa dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023; thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương; tiếp tục thúc đẩy doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo, IT, chăm sóc sức khỏe, xử lý nước thải, bảo vệ môi trường.

Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt, Ngài Nikai Toshihiro.

Có thể nói, chuyến tham dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe đã truyền tải thông điệp trân trọng và thủy chung, tình nghĩa với bạn bè quốc tế nói chung và đối với cố Thủ tướng Abe Shinzo nói riêng. Các hoạt động tiếp xúc, trao đổi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo Nhật Bản bên lề dịp dự Lễ Quốc tang đã góp phần củng cố, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực.

Trong chuyến đi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có một số cuộc tiếp xúc, trao đổi song phương với lãnh đạo các nước, khu vực đến Nhật Bản dự Lễ Quốc tang, qua đó tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra./.

Vũ Dũng/VOV

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-ket-thuc-chuyen-du-le-quoc-tang-co-thu-tuong-abe-post973864.vov