Chủ tịch nước hội kiến các nhà lãnh đạo Quốc hội Italia

Chiều 22/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Italia.

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Italia theo lời mời của Tổng thống Sergio Mattarella, chiều 22/11 theo giờ địa phương (đêm cùng ngày theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Italia Laura Boldrini và Chủ tịch Thượng viện Italia Pietro Grasso tại trụ sở Hạ viện và Thượng viện Italia.

Chủ tịch nước hội kiến các nhà lãnh đạo Quốc hội Italia - Ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Hạ viện Italia - Laura Boldrini.

Hai nhà Lãnh đạo Quốc hội Italia nồng nhiệt chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm cấp Nhà nước Italia, khẳng định Italia hết sức coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam với Italia, trong đó có hợp tác nghị viện giữa hai nước và giao lưu nhân dân. Hai bên nhất trí cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Italia còn rất lớn và vì vậy, cần tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa và giáo dục-đào tạo, hợp tác khoa học và công nghệ cũng như quốc phòng, an ninh.

Chủ tịch nước hội kiến các nhà lãnh đạo Quốc hội Italia - Ảnh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Thượng viện Italia - Pietro Grasso.

Hai bên trao đổi tình hình quốc tế và tại mỗi khu vực, nhất trí đánh giá thuận lợi đan xen thách thức và khẳng định cần tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương như: LHQ, ASEM, EU – ASEAN cũng như trên các diễn đàn liên nghị viện như IPU, ASEP… Khẳng định, Quốc hội Italia sẵn sàng hỗ trợ Quốc hội Việt Nam nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động, hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp và giám sát và đề cao vai trò nữ đại biểu quốc hội. Lãnh đạo Quốc hội Italia đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của cộng đồng hơn 5.000 người Việt Nam vào đời sống kinh tế, văn hóa sở tại.

Hai cuộc hội kiến đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở và hiểu biết lẫn nhau. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời hai nhà Lãnh đạo Quốc hội Italia thăm Việt Nam. Chủ tịch Hạ viện Italia và Chủ tịch Thượng viện Italia đã vui vẻ nhận lời./.

Việt Cường/VOV