Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Peru

Nhân dịp tham dự Tuần lễ cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Lima, Peru, chiều qua (giờ địa phương), tức sáng nay (giờ Hà Nội), Chủ tịch nước đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Peru tại Phủ Tổng thống ở Lima.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Tổng thống Peru Pedro Paplo Kuczynsky. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Pedro Paplo Kuczynsky bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm Peru.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao cũng như các cấp bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, thúc đẩy ký kết các thỏa thuận song phương để mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là về viễn thông và dầu khí.

Hai bên nhất trí cùng nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp của hai bên tiếp cận thị trường Đông Nam Á và Mỹ Latinh.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế. Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phối hợp ngày càng hiệu quả giữa hai nước tại các cơ chế hợp tác quốc tế và khu vực như APEC, hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)...

Ngay sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pedro Paplo Kuczynsky đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển ngành đánh bắt cá, Thỏa thuận về hợp tác văn hóa và Thỏa thuận hợp tác kiểm soát các chất hướng thần, ma túy và tiền chất.

Chủ tịch nước và Tổng thống Peru trao đổi các văn kiện hợp tác do các bộ, ngành hai nước ký kết. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mời Tổng thống Pedro Paplo Kuczynsky thăm Việt Nam. Tổng thống cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự chương trình Gặp gỡ đại diện doanh nghiệp Peru.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo với các doanh nghiệp Peru về những thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới.

Chủ tịch nước khẳng định chủ trương và cũng là ưu tiên của Việt Nam là đẩy mạnh và tăng cường hợp tác hữu nghị với Peru.

Về kinh tế, thương mại, Việt Nam coi thị trường Peru là một trong những thị trường ưu tiên đẩy mạnh hợp tác đầu tư. Nhà nước Việt Nam hoan nghênh doanh nghiệp Peru tăng cường đầu tư, hợp tác, sản xuất kinh doanh với các doanh nghiệp Việt Nam. Qua đó giúp hai bên cùng chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng trong bối cảnh hai nước cùng tích cực tham gia hội nhập kinh tế quốc tế, doanh nghiệp Việt Nam và Peru có thêm nhiều cơ hội và điều kiện thuận lợi để phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi. Nhà nước Việt Nam cam kết tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ luật pháp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch nước đề nghị doanh nghiệp hai nước cần có nhiều chuyến thăm lẫn nhau để tìm hiểu thị trường và cùng nhau trao đổi, chia sẻ để có thêm thông tin và cùng nhau bàn những giải pháp cụ thể để đầu tư, kinh doanh có hiệu quả hơn.

Theo Vietnam+