Chủ tịch nước gửi thư khen trưởng bản cứu người mắc kẹt giữa dòng lũ dữ

  Chuyên trang Infonet - Báo Vietnamnet
  626 liên quanGốcNghệ An

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư khen Trưởng bản Vi Văn Truyền và người dân địa phương đã dũng cảm cứu thành công nhiều người mắc kẹt giữa dòng nước lũ đến nơi an toàn

  Ngày 6/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có thư khen anh Vi Văn Truyền và Lê Minh Hương cùng nhiều người dân dũng cảm của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

  Thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết, qua phương tiện thông tin truyền thông, được biết các anh Vi Văn Truyền, Trưởng bản Hòa Sơn; Lê Minh Hương cùng nhiều người dân đã dũng cảm cứu nạn thành công những người bị mắc kẹt, cô lập giữa dòng nước lũ tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), đưa người gặp nạn đến vị trí an toàn.

  “Tôi biểu dương việc làm của các anh, các anh là những tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, quả cảm, giàu nghĩa tình của người Việt Nam, xứng đáng được khen ngợi và lan tỏa trong cộng đồng, xã hội”, Thư khen của Chủ tịch nước nhấn mạnh.

  Chủ tịch nước cũng chia sẻ sự mất mát của người dân bị thiệt hại do đợt bão, lũ vừa qua; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao và mong muốn cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, chủ động ứng phó với thiên tai, khắc phục hậu quả bão lũ, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân, hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản có thể xảy ra.

  Trước đó, vào sáng 2/10/2022, mưa lớn khiến lũ quét kinh hoàng xảy ra ở bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), đa phần bà con dân bản đều trở tay không kịp.

  Nhiều người bị mắc kẹt giữa dòng lũ dữ. Trước tình thể cấp bách, anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn cùng với một số thanh niên bơi qua suối cứu được 10 mắc kẹt giữa dòng lũ quét.

  Một người khác là anh Lê Minh Hương (trú ở cùng bản) cũng đã dũng cảm cứu 9 người dân khác thoát nạn.

  Ngay sau đó, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn đã tặng giấy khen, thưởng “nóng” cho trưởng bản Vi Văn Truyền và anh Lê Minh Hương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ, cứu nạn nhân dân và học sinh tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ.

  Trận lũ quét kinh hoàng khiến huyện Kỳ Sơn bị thiệt hại nặng nề.

  Trận lũ quét kinh hoàng khiến huyện Kỳ Sơn bị thiệt hại nặng nề.

  Theo báo cáo của UBND huyện Kỳ Sơn, trận lũ quét kinh hoàng xảy ra vào ngày 2/10 trên địa bàn khiến một bé gái 4 tháng tuổi ở xã Tà Cạ bị nước lũ cuốn trôi, tử vong thương tâm; hơn 230 nhà dân bị trôi, sập hỏng hoàn toàn, hư hỏng nặng và phải di dời khẩn cấp.

  2 chiếc ô tô bị lũ cuốn trôi (đã vớt được 1 chiếc); 10 ô tô bị ngập nước; 2 xe máy bị cuốn trôi, 112 xe máy, xe đạp bị vùi lấp; ngoài ra hàng loạt tài sản như ti vi, tủ lạch, máy giặt, bếp ga… của người dân bị cuốn trôi.

  Trong những ngày qua, hàng trăm cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, đoàn thiện nguyện… đã trực tiếp lên Kỳ Sơn hỗ trợ, cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân địa phương, thể hiện sự sẻ chia, san sẻ bớt phần nào khó khăn với đồng bào vùng lũ.

  Hiện, công tác khắc phục vẫn đang được tiến hành khẩn trương, giúp người dân vùng lũ quét sớm ổn định đời sống trở lại.

  Việt Hòa

  Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/chu-tich-nuoc-gui-thu-khen-truong-ban-cuu-nguoi-mac-ket-giua-dong-lu-du-5002494.html