Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 341

  Phát huy truyền thống 50 năm của đơn vị Anh hùng, trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng ủy, Chỉ huy và toàn Sư đoàn 341 tiếp tục rèn đức, luyện tài, lập công xuất sắc; quán triệt sâu sắc các chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Quân khu 4, tập trung xây dựng Đảng bộ Sư đoàn trong sạch vững mạnh.

  Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2022), 33 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2022), 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12-1972/12-2022) 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12-1972/12-2022); chiều nay (12/12), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, gặp mặt Đoàn đại biểu Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 341. Cùng dự có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; tướng lĩnh, sĩ quan của Sư đoàn 341.

  Chủ tịch nước gửi đến các thế hệ chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ và 10.000 hội viên Cựu chiến binh Sư đoàn 341 những lời thăm hỏi ân cần và tình cảm thân thiết.

  Chủ tịch nước gửi đến các thế hệ chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ và 10.000 hội viên Cựu chiến binh Sư đoàn 341 những lời thăm hỏi ân cần và tình cảm thân thiết.

  Cách đây 50 năm, theo yêu cầu cấp thiết của chiến trường, ngày 23/11/1972, Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Sư đoàn Bộ binh 341 tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, và ngay sau đó Sư đoàn đề nghị được mang tên Đoàn Sông Lam, tên dòng sông trên quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Kể từ đó, trang sử vẻ vang hào hùng của Sư đoàn gắn với cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế trên đất bạn Campuchia. Trong quá trình đó, Sư đoàn có 3.161 cán bộ, chiến sỹ hy sinh; 9.354 thương binh đã để lại một phần xương máu trên khắp các chiến trường. Với những chiến công đặc biệt xuất sắc, Sư đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước 2 lần tuyên dương danh hiệu “Anh hùng LLVT Nhân dân”; 1 Huân chương Hồ Chí Minh; 2 Huân chương Chiến công hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước. Sư đoàn vinh dự được Nhà nước Campuchia trao tặng Huân chương chiến công Apsara hạng Nhất và cờ thưởng Apsara.

  Vui mừng gặp Đoàn Cựu chiến binh Sư đoàn 341-Đoàn sông Lam Anh hùng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thân ái gửi đến các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ và 10.000 hội viên Cựu chiến binh Sư đoàn 341 những lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm thân thiết, biểu dương sự tận tụy vì dân vì nước của các thế hệ Sư đoàn.

  Các đại biểu Đoàn Cựu chiến binh Sư đoàn 341 tại buổi gặp mặt.

  Các đại biểu Đoàn Cựu chiến binh Sư đoàn 341 tại buổi gặp mặt.

  Ôn lại sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của quân và dân ta, trong đó các cuộc kháng chiến trong hơn 40 năm với những mốc son chói lọi ghi vào lịch sử dân tộc, Chủ tịch nước khẳng định những đóng góp vô cùng to lớn của lực lượng vũ trang nhân dân, mà nòng cốt là Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, trong đó có Sư đoàn 341. Dù Sư đoàn có số tuổi còn trẻ so với nhiều Sư đoàn khác trong toàn quân, nhưng đã lập được nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc, luôn có mặt ở những chiến trường khó khăn, ác liệt nhất, tham gia đánh những trận đánh lớn, mang tính quyết định, góp phần làm thay đổi cục diện trên chiến trường. Đặc biệt là trận đánh vào sào huyệt cuối cùng của địch là thành phố Sài Gòn ngày 30/4/1975, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ đánh giá cao các cựu chiến binh khi về với cuộc sống đời thường vẫn luôn giữ gìn phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, đoàn kết nghĩa tình giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống, như thường xuyên tổ chức thăm động viên các gia đình chính sách, giúp đỡ các hội viên khó khăn về kinh tế, tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ, tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều cựu chiến binh dù tuổi cao, sức yếu, nhiều người đã qua đời, nhưng tinh thần, khí phách và truyền thống anh hùng của Sư đoàn 341 mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ mai sau.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương sự tận tụy vì dân vì nước của các thế hệ Sư đoàn 341.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương sự tận tụy vì dân vì nước của các thế hệ Sư đoàn 341.

  Phát huy truyền thống 50 năm của đơn vị Anh hùng, trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đảng ủy, Chỉ huy và toàn Sư đoàn 341 tiếp tục rèn đức, luyện tài, lập công xuất sắc; quán triệt sâu sắc các chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Quân khu 4, tập trung xây dựng Đảng bộ Sư đoàn trong sạch vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, quan tâm xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật. Sư đoàn cần có chủ trương lãnh đạo sát đúng, tổ chức thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

  Với Ban Liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 341, Chủ tịch nước mong muốn, Ban Liên lạc truyền thống cựu chiến binh Sư đoàn 341 tiếp tục giữ gìn hình ảnh tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, phát huy truyền thống và chiến công thời gian qua, luôn là tấm gương sáng cho gia đình, con cháu noi theo, góp phần cùng hệ thống Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở địa phương, tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ổn định, vững mạnh, xây dựng quê hương giàu đẹp. Sư đoàn 341 hiện nay cũng cần tiếp tục quan tâm các cựu chiến binh Sư đoàn. Ban Liên lạc tiếp tục có các hoạt động nghĩa tình đồng đội, hỗ trợ giúp đỡ nhau trong cuộc sống, nhất là với những gia đình liệt sỹ, các hội viên là thương binh và hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng Đoàn các cựu chiến binh Sư đoàn 341.

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng Đoàn các cựu chiến binh Sư đoàn 341.

  Về các kiến nghị của Ban Liên lạc Cựu Chiến binh Sư đoàn 341 tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước đề nghị Văn phòng Chủ tịch nước tổng hợp, chuyển đến Bộ Quốc phòng nghiên cứu giải quyết theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định./.

  Vũ Dũng/VOV

  Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-gap-mat-doan-dai-bieu-ban-lien-lac-cuu-chien-binh-su-doan-341-post989982.vov