Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu tiêu biểu ngành than

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công nhân vùng Mỏ-Truyền thống ngành than (12/11/1936 – 12/11/2016), chiều 2/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt đoàn đại biểu các tập thể, cá nhân tiêu biểu của ngành than và tỉnh Quảng Ninh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: TTXVN

Quảng Ninh có vị trí địa chiến lược đặc biệt trọng yếu cả về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, là mảnh đất có lịch sử và văn hóa lâu đời, giàu truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng.

Kể từ khi được thành lập năm 1963 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tựu to lớn, là một trong những địa phương đi đầu cả nước và Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ trên nhiều lĩnh vực.

Vùng Mỏ Quảng Ninh là một trong những cái nôi đầu tiên của phong trào đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân Việt Nam. Trong suốt 80 năm qua, các thế hệ cán bộ, công nhân và nhân dân vùng Mỏ đã đoàn kết, anh dũng, vượt qua mọi khó khăn, gian khó, tổ chức nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất mang lại hiệu quả thiết thực, lập nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, thành tích của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh, các thế hệ cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành than đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, kể từ khi thành lập vào năm 1994, Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã trở thành Tập đoàn kinh tế mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển công nghiệp than, khai khoáng, điện… góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng vạn cán bộ, công nhân viên chức, người lao động. Tập đoàn luôn quan tâm, có nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, đẩy mạnh áp dụng khoa học- công nghệ trong khai thác, đấu tranh phòng chống tiêu cực, tích cực triển khai bước đầu công tác tái cơ cấu Tập đoàn.

Đề cập đến nhiệm vụ của ngành than trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam tiếp tục phối hợp với tỉnh Quảng Ninh, các bộ, ban, ngành Trung ương tập trung khắc phục có hiệu quả những hạn chế, yếu kém, nhất là tình trạng khai thác, vận chuyển, tiêu thụ than trái phép, than “thổ phỉ”; ô nhiễm môi trường, nguồn nước, không khí. Ngành than cần chú trọng công tác hoàn nguyên môi trường sau khai thác khoáng sản; bảo đảm an toàn cho con người và thiết bị trong quá trình khai thác; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, quyết liệt thực hiện tái cơ cấu ngành than theo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước…

Bên cạnh đó, ngành than thực hiện tốt các chương trình cơ giới hóa trong khai thác, tăng sản lượng, hạ giá thành sản phẩm; nghiên cứu, đề xuất chiến lược phát triển mỏ than đồng bằng sông Hồng; tập trung các nguồn lực để luôn bảo đảm được vai trò là một trong những ngành công nghiệp chủ chốt của đất nước; dành nguồn lực thích đáng để đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang lưu ý tỉnh Quảng Ninh chú trọng nghiên cứu, đề xuất với Trung ương về thể chế, cơ chế, chính sách phù hợp nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng tổng hợp đặc biệt, lợi thế so sánh, tạo bước đột phá để phát triển kinh tế nhanh, bền vững.

Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh tập trung xây dựng tỉnh nhà thực sự là khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng – an ninh; kết hợp chặt chẽ giữa quốc phòng – an ninh với phát triển kinh tế; phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương nước bạn…

PV