Chủ tịch nước dự kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Chủ tịch nước nhấn mạnh những cống hiến to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ đối với Đảng và dân tộc ta dù ông hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

Ngày 9-7, tại TP Bắc Ninh đã diễn ra Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9-7-1912- 9-7-2022).

Dự buổi lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng… cùng lãnh đạo một số bộ, ngành và tỉnh Bắc Ninh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. Ảnh: VGP

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. Ảnh: VGP

Trước khi dự buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương, dâng hoa tại Khu Di tích lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, phường Phù Khê, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Viết sổ lưu niệm sau dâng hương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ thành kính tưởng nhớ, tri ân Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, một chiến sĩ cộng sản ưu tú, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người có tầm nhìn chiến lược, một tấm gương cao đẹp sáng ngời về đạo đức cách mạng và tinh thần tự học tập, rèn luyện, trưởng thành qua thực tiễn đấu tranh cách mạng.

Chủ tịch nước dâng hoa tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. Ảnh: VGP

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại đánh giá của Tổng Bí thư Lê Duẩn, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ là một trí tuệ lỗi lạc của Đảng, rất sắc sảo và nhạy bén về chính trị, lại có khả năng đoàn kết, thuyết phục anh em. Ông là người cộng sản có phẩm chất đạo đức rất trong sáng, được mọi người kính phục.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm phục Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ đã có những cống hiến to lớn đối với Đảng và dân tộc ta mặc dù hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

Các tác phẩm của ông, đặc biệt là cuốn “Tự chỉ trích”, đã khái quát những vấn đề tư tưởng, lý luận rất sâu sắc về xây dựng, củng cố Đảng, đấu tranh tự phê bình và phê bình, thực hành dân chủ trong Đảng. Những tư tưởng đó vẫn mang tính thời đại. Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ mãi là niềm tự hào của Đảng ta và dân tộc ta.

Chủ tịch nước viết sổ lưu niệm tại Khu Di tích lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. Ảnh VGP

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 9-7-1912 trong một gia đình nhà nho nghèo, có truyền thống khoa bảng ở làng Phù Khê, xã Phù Khê, huyện Từ Sơn, nay là phường Phù Khê, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, là hậu duệ đời thứ 17 của Anh hùng dân tộc - Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

Sớm được giác ngộ cách mạng, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, với trí tuệ và tài năng, ông đã trưởng thành nhanh chóng trong các phong trào công nhân và được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng khi 26 tuổi (năm 1938) và anh dũng hy sinh năm 29 tuổi (năm 1941). Cuộc đời Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ tuy ngắn nhưng vô cùng trong sáng và tràn đầy lý tưởng cách mạng cao đẹp. Những cống hiến to lớn, sự hy sinh oanh liệt của ông đã góp phần làm rạng danh Tổ quốc, dân tộc, tô thắm thêm lịch sử, truyền thống vẻ vang của Đảng, đất nước và quê hương Bắc Ninh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. Ảnh: TTXVN

Trên phương diện đấu tranh củng cố nội bộ, tháng 6-1939, với bút danh Trí Cường, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ đã viết tác phẩm “Tự chỉ trích”. Đây là một văn kiện lý luận quan trọng về công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Trong 13 năm hoạt động cách mạng, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ nhiều lần bị thực dân Pháp bắt, giam cầm, tra tấn dã man nhưng ông luôn nêu cao tinh thần kiên trung, bất khuất. Khi bị giải ra pháp trường, ông vẫn hiên ngang tỏ rõ khí phách của người cộng sản.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan bày tỏ tự hào về quê hương của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. Học tập và noi gương các thế hệ đi trước, hơn 92 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã đoàn kết, phấn đấu, đưa tỉnh nhà phát triển, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP

Từ một tỉnh nông nghiệp, sau 25 năm tái lập tỉnh, Bắc Ninh đã phát triển toàn diện, cơ bản đáp ứng tiêu chí trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực. Trong đó, tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ bình quân 13,9%/năm; thu hút đầu tư gần 23 tỉ USD. Thu ngân sách Nhà nước tăng nhanh, đạt gần 33.300 tỉ đồng, là tỉnh tự cân đối thu - chi ngân sách và có điều tiết về Trung ương, đứng thứ 8 toàn quốc. Tỉnh có hai TP, tỉ lệ đô thị hóa đạt gần 40%.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2030, xây dựng Bắc Ninh là TP có nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao; một trong những trung tâm thương mại - dịch vụ, giáo dục, đào tạo nhân lực, chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ, đáp ứng yêu cầu của TP trực thuộc Trung ương; là động lực phát triển của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng Thủ đô Hà Nội và của cả nước.

Đến năm 2045, đưa Bắc Ninh trở thành TP công nghiệp công nghệ cao, thông minh.

Theo Chinhphu.vn

Nguồn PLO: https://plo.vn/chu-tich-nuoc-du-ky-niem-110-nam-ngay-sinh-tong-bi-thu-nguyen-van-cu-post688348.html