Chủ tịch nước dự chương trình giao lưu võ thuật Vovinam Việt Nam và võ đạo Nhật Bản

Tiếp tục chương trình thăm chính thức Nhật Bản, sáng nay (29/11, theo giờ địa phương), tại Nhà thi đấu võ thuật Shiseikan, Thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới dự chương trình giao lưu võ thuật Vovinam Việt Nam và võ đạo Nhật Bản.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới dự chương trình giao lưu võ thuật Vovinam Việt Nam và võ đạo Nhật Bản tại Tokyo.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới dự chương trình giao lưu võ thuật Vovinam Việt Nam và võ đạo Nhật Bản tại Tokyo.

Cùng dự có chương trình có các đoàn viên chính thức Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành của Nhật Bản cùng đông đảo các võ sĩ, môn sinh của các môn phái võ thuật Việt Nam và Nhật Bản.

Tại chương trình giao lưu, các môn sinh Vovinam Việt Nam và các võ sĩ đạo Nhật Bản trong trang phục của từng môn phái đã trình diễn nhiều bài võ thuật đặc sắc, hấp dẫn của các môn phái.

Các môn sinh Vovinam Việt Nam và các võ sĩ đạo Nhật Bản trong trang phục của từng môn phái đã trình diễn nhiều bài võ thuật đặc sắc, hấp dẫn.

Những người bạn Nhật Bản cho biết, võ đạo Nhật Bản được lưu truyền tại thành phố Kashima, thuộc tỉnh Ibaraki, là nơi được cho là vùng khởi nguồn của võ đạo Nhật Bản. Đền Kashima tại thành phố Kashima là nơi thờ thần Takemi Kazuchi, thần võ đạo xuất hiện trong các truyện thần thoại thời kiến quốc Nhật Bản. Tương truyền cách đây khoảng 1.500 năm, thần võ đạo Takemi Kazuchi đã truyền các bí kíp kiếm thuật cho cho thần quan của đền, sau đó các bí kíp này được truyền từ đời này sang đời khác.

Không chỉ có vậy, vùng Kashima còn là nơi đào tạo các binh sĩ bảo vệ đất nước trước quân xâm lược xuyên suốt thời cổ đại Nhật Bản và chính tại nơi này từ 500 năm trước đã tiến hành hệ thống hóa các võ thuật kiếm, giáo, đao của các võ sĩ, được kế thừa và lưu truyền cho đến ngày nay.

Võ đạo Nhật Bản được lưu truyền tại thành phố Kashima, thuộc tỉnh Ibaraki, là nơi được cho là vùng khởi nguồn của võ đạo Nhật Bản.

Về phía Việt Nam, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam (VVF) đã thông tin tới bạn bè Nhật Bản về lịch sử hình thành môn phái Vovinam từ năm 1938. Dựa trên nguyên lý cương nhu phối triển, các môn sinh Vovinam được tập luyện từ những đòn thế cơ bản đến các bài quyền, sử dụng binh khí như kiếm, trường côn, đại đao. Vovinam – Việt võ đạo là kết tinh của tinh thần và kỹ thuật tự vệ, chiến đấu để giữ nước, dựng nước và mở nước của dân tộc Việt Nam từ thời lập quốc.

Vovinam đã có mặt ở hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, thu hút hơn 2,5 triệu võ sinh tham gia luyện tập, góp phần quảng bá văn hóa, hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Mới đây, Vovinam đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Vovinam đã phát triển không ngừng tại Nhật Bản và hiện có 10 lớp võ với khoảng hơn 300 môn sinh tập luyện.

Điểm đặc biệt là Vovinam đã được truyền bá và phát triển tại Nhật Bản từ năm 2012 nhờ đô vật chuyên nghiệp Fujisaki Tadahiro - được gọi với cái tên thân thuộc là Fugo. Khi sang Việt Nam xem Giải vô địch Vovinam thế giới lần 2 năm 2011 tại TP. Hồ Chí Minh, ông đã bị cuốn hút bởi những đòn thế đẹp mắt của môn võ này và đã tìm học, truyền bá về Nhật Bản.

Đến nay, Vovinam đã phát triển không ngừng tại Nhật Bản và hiện có 10 lớp võ với khoảng hơn 300 môn sinh tập luyện. Ở Giải vô địch Vovinam thế giới lần 7-2023, Nhật Bản có 12 vận động viên tham dự.

Nguyễn Hồng

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/chu-tich-nuoc-du-chuong-trinh-giao-luu-vo-thuat-vovinam-viet-nam-va-vo-dao-nhat-ban-251703.html