Chủ tịch nước: Công nhân dệt may đang 'kẹt' trong cuộc cạnh tranh toàn cầu

Ngày 3/10, tại TP.HCM đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM với các doanh nghiệp trên địa bàn.

Buổi làm việc có sự tham dự của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, các thành viên trong Đoàn ĐBQH TP và lãnh đạo TP.HCM.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh rằng doanh nghiệp, doanh nhân là bộ phận chủ yếu tạo ra của cải, vật chất cho xã hội, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp của dân tộc.

Trước phản ánh của doanh nhân về các vấn đề còn nhiều khúc mắc như cải cách hành chính, thuế, chính sách nhập khẩu,... Chủ tịch nước khẳng định Nhà nước bảo đảm sự ổn định, nhất quán về chính sách. Nhà nước sẽ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân xây dựng và thực hiện tốt các cơ chế bảo đảm tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quan hệ giữa Nhà nước với doanh nghiệp.

Đề cập đến tiến trình hội nhập của Việt Nam với thế giới thời gian tới, Chủ tịch nước nhấn mạnh rằng sức ép cạnh tranh sẽ gay gắt hơn trên cả ba cấp độ: quốc gia, doanh nghiệp và sản phẩm.

“Việc thực hiện các cam kết sâu rộng, tiêu chuẩn cao chưa từng có với thời gian chuyển đổi ngắn hơn nhiều so với WTO sẽ tác động sâu sắc đến hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế. Nhiều ngành, doanh nghiệp và sản phẩm trong nước có thể sẽ gặp khó khăn không chỉ ở thị trường thế giới mà ngay tại “sân nhà”, một số ngành, lĩnh vực đang được bảo hộ cao hoặc có sức cạnh tranh hạn chế thậm chí có thể bị thua lỗ, phá sản” – Chủ tịch nước nói.

Ngoài ra, Chủ tịch nước cho rằng Việt Nam sẽ phải đối mặt với thách thức lớn trong trung hạn và dài hạn khi các lao động phổ thông bị chịu tác động mạnh từ quá trình tự động hóa, bởi nó sẽ làm đảo ngược dòng thương mại theo hướng bất lợi cho Việt Nam do bị giảm mạnh lợi thế về lao động giá rẻ.

“Công nhân trong các doanh nghiệp dệt may của Việt Nam đang bị kẹt ở giữa trong cuộc cạnh tranh khốc liệt trên toàn cầu, với một bên là nhân công rẻ hơn từ các nước Campuchia, Bangladesh, Myanmar... và bên kia là người máy đang được ứng dụng ngày một rộng rãi ở các nước phát triển” – Chủ tịch nước cho hay.

Cụ thể, báo cáo mới nhất của Tổ chức Lao động thế giới cho thấy, Việt Nam có đến 86% lao động trong các ngành dệt may và giày dép có nguy cơ cao mất việc dưới tác động của những đột phá về công nghệ, trong khi đây là ngành đang tạo việc làm cho gần 2,3 triệu người, trong đó khoảng 78% là lao động nữ.

Các doanh nhân tham gia buổi gặp gỡ với Đoàn ĐBQH TP.HCM.

Trước những thách thức, khó khăn đó, Chủ tịch Trần Đại Quang khẳng định Đảng, Nhà nước cam kết sẽ giữ vững ổn định chính trị - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường lành mạnh và động lực cho phát triển kinh tế. Nhà nước sẽ chung sức đồng lòng xây dựng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, năng động, sáng tạo, cạnh tranh, bảo đảm độc lập, tự chủ của nền kinh tế.

“Phải khắc phục tình trạng lợi dụng những kẽ hở của pháp luật để trục lợi, móc nối với những phần tử thoái hóa, biến chất trong bộ máy nhà nước để trục lợi, tham nhũng, buôn lậu, trốn thuế, gây thiệt hại đến lợi ích, tài sản của Nhà nước, nhân dân” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Bé – Chủ tịch hiệp hội các Khu chế xuất, Khu công nghiệp TP.HCM cho rằng, điều các doanh nghiệp cần nhất là các điều luật và một hệ thống cơ chế tạo hành lang thông thoáng.

“Thế nhưng 2 năm qua cải cách hành chính không đạt chỉ tiêu” – ông Bé nói và nêu ra con số cho thấy mỗi Bộ hiện có từ hàng trăm đến hàng ngàn thủ tục.

“Nghị quyết 35 của Chính phủ (về phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp - PV) thể hiện quyết tâm rất lớn nhưng sự chuyển biến rất chậm. Tại sao lại trì trệ như vậy? Tại vì doanh nghiệp đang phải sống và làm việc theo nghị định và thông tư, tức văn bản dưới luật, trong khi các hướng dẫn đa phần viết sao cho dễ quản lý nên đã làm cho phía doanh nghiệp bị thiệt hại. Luật tốt thì không cần nghị định, thông tư!” – ông Bé thẳng thắn góp ý.

Nguyễn Cường