Chủ tịch nước chúc mừng giáo viên trên cầu truyền hình 'Ngày thầy trò'

Sáng nay, vào đúng 7 giờ sáng chương trình truyền hình “Ngày thầy trò” đã lên sóng trên các kênh truyền hình lớn trên toàn quốc, chương trình kéo dài 16 tiếng liên tục từ 7 giờ sáng đến 23 giờ đêm ngày 20.11.

Chủ tịch nước chúc mừng giáo viên trên cầu truyền hình 'Ngày thầy trò' - Ảnh 1

Ngay từ những giây phút đầu tiên của chương trình, một không khí tưng bừng của Ngày nhà giáo Việt Nam đã được truyền hình trực tiếp ở nhiều điểm cầu khác nhau trên toàn quốc. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lời chúc mừng tới các thầy và trò thông qua chương trình truyền hình này.

Chủ tịch nước đã đặc biệt gửi lời chúc đến các thầy cô ở trường tiểu học Lũng Cú (Hà Giang), nơi địa đầu Tổ Quốc; gửi lời thăm hỏi ân cần đến cô giáo Vừ Thị Thu, một trường hợp gặp khó khăn, và động viên cô cũng như các thầy cô ở Lũng Cú vượt qua khó khăn vì sự nghiệp “trồng người”.

Chủ tịch nước cũng đã gửi lời chúc đến các thầy cô giáo trường Phương Mỹ (Hương Khê, Hà Tĩnh), nơi bị ngập nặng nhất của Hà Tĩnh; bày tỏ sự thấu hiểu trước nỗ lực hết lòng của các thầy cô để vượt qua khó khăn, đưa học trò trở lại với trường học.

Chương trình cũng đã lôi cuốn người xem bởi những phóng sự về những người thầy với sứ mệnh “trồng người”, như hình ảnh của cô giáo Mơ, gạt sang bên cạnh nhiều lo toan riêng tư của mình, để đi dạy chữ cho những em nhỏ ở xã đảo Cần Giờ, nơi còn nhiều khó khăn với việc học chữ…. Hình ảnh cô giáo Mơ cũng như các thầy cô được thực hiện trong chương trình, đã tạo nên một tình cảm kính trọng đối với nhà giáo.

Những phóng sự sâu lắng, nghẹn ngào với những lát cắt về cô giáo có chồng làm lính ở đảo xa như chuyện của cô giáo Đỗ Thị Thơm, trường mầm non Chương Mỹ, Hà Nội, chồng công tác ở xa mỗi năm về 1-2 lần, con 1 tuổi còn chưa biết… mặt cha, hay cô giáo Hoài Thương (Khánh Hòa) khỏa lấp nỗi buồn chồng đi xa biền biệt nơi đảo xa bằng tình yêu dành cho các con, cho các học trò phần lớn đều là con của lính đảo…

Sự kết nối trực tiếp đầy xúc động giữa các cô, cùng những đứa con ngoan ngoãn với những người chồng đang ở đảo xa khiến người xem rưng rưng. Sự kết nối ấy, đã khiến cô Thơm bày tỏ, đây là ngày 20.11 xúc động nhất của cô từ khi bước chân vào sự nghiệp giáo dục.

Khán giả cũng không khỏi rơi nước mắt khi xem phóng sự về những em học sinh nghèo, bệnh nặng ở Đồng Bằng sông Cửu Long mà vẫn khát khao học tập để lớn lên có ích cho xã hội.

Chủ tịch nước chúc mừng giáo viên trên cầu truyền hình 'Ngày thầy trò' - Ảnh 2

Cùng với đó, các nghệ sĩ cũng gây bất ngờ khi lời chúc mừng tới những người đã giúp mình lớn lên và trưởng thành, là những người thầy đi trước như con gái diễn viên Lê Khanh, nữ diễn viên Bảo Thanh, diễn viên Hồng Đăng gửi lời tri ân sâu sắc đến người thầy mình, NSND Hoàng Dũng, ca sĩ Trung Quân tới thầy là NSƯT Quốc Hưng….

Chương trình còn có rất nhiều những chia sẻ của nhiều tầng lớp xã hội về cái được và chưa được của ngành giáo dục, những tâm sự của các học sinh gửi tới thầy cô giáo. Theo dõi chương trình, khán giả cảm thấy xúc động khi được hòa chung vào không khí ngày Nhà giáo Việt Nam. Những tấm gương tuyệt vời từ những người thầy, người cô tận tụy đã sưởi ấm lên niềm tin trong cuộc sống.

Song song đó, chương trình cũng đưa rất nhiều ý kiến của chính những người làm công tác giảng dạy về vấn đề giáo dục, góp ý với các phụ huynh về cách nên giảm tải áp lực học tập cho con ra sao…. Chương trình đã hình thành nên một bức tranh đa màu sắc về ngành giáo dục Việt Nam và đời sống của các thầy cô, của các em học sinh trên mọi miền đất nước.

“Ngày thầy trò” đang góp phần đưa ngày 20.11 trở thành ngày hội “tôn sư trọng đạo” của người Việt.

Dạ Thảo