Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Nạo vét 1 triệu tấn bùn để cứu Hồ Tây

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết Hồ Tây đang có vấn đề, có những chỗ ở hồ có độ nông 50cm.

Sáng 17.11, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã cùng các đại biểu HĐND TP tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3.

Hà Nội sẽ sớm công bố nguyên nhân vụ việc cá chết ở Hồ Tây

Trước kiến nghị của cử tri về vấn đề cải tạo môi trường các hồ trên địa bàn TP, ông Nguyễn Đức Chung cho biết TP đã sẵn sàng để triển khai công nghệ xử lý ô nhiễm hồ theo công nghệ của Đức.

Ông Nguyễn Đức Chung nói: “Toàn TP có khoảng 1.300 hồ, qua khảo sát đã xác định có 117 hồ bị ô nhiễm rất nặng. Trong đó có cả Hồ Tây và Hồ Hoàn Kiếm. UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng tiến hành xử lý ô nhiễm. Hiện nay, giai đoạn thử nghiệm xử lý nước hồ ô nhiễm bằng chế phẩm sinh học đã hoàn tất, kết quả cho thấy việc khử ô nhiễm, khử mùi là tốt”.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cho biết đã đặt mua chế phẩm sinh học để tiến hành triển khai khắc phục ô nhiễm hồ trên diện rộng.

Nói về sự cố cá chết tại Hồ Tây thời gian qua, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: “UBND TP Hà Nội và Bộ TNMT sẽ sớm đưa ra kết luận về nguyên nhân xảy ra sự cố cá chết Hồ Tây. Trong khi chưa có kết luận, chúng tôi cũng đã mời các Công ty tư vấn khảo sát, đánh giá về tình trạng ô nhiễm tại hồ. Đúng là Hồ Tây đang có vấn đề, có chỗ nông chỉ có hơn 50cm”.

Theo ông Chung, để cải tạo lại môi trường Hồ Tây cần phải kiểm soát tất cả các nguồn xả thải vào hồ, nạo vét hơn 1 triệu tấn bùn và xử lý sạch nước hồ.

“Thành phố sẽ cải tạo toàn bộ Hồ Tây để biến đây thành điểm du lịch. Hiện các đơn vị quản lý du thuyền Hồ Tây đã được yêu cầu dừng hoạt động. Sau này, những đơn vị nào đáp ứng đủ điều kiện trang thiết bị hoạt động sẽ được xem xét” – ông Chung cho hay.

Trước đó, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã thông tin: “UBND TP đã giao Sở TNMT kết hợp với các cơ quan chức năng khác tìm nguyên nhân, khi nào có kết luận sẽ công bố. Còn theo tôi được biết, mẫu xét nghiệm mang cá, lòng cá ở Hồ Tây không phát hiện có độc tố”.